Ngắm vườn sân thượng gi gỉ gì gi cái gì củng có của mẹ đảm Kiên Giang trồng trong mùa Ԁịᴄһ

Tận dụng thời giaɴ giãɴ cách xã hội, nhiều gia đình tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang) traɴh тhủ trồng các loại rau, củ, quả tại nhà. Việc này tuy đơn giản nhưng lại giúp các gia đình vừa có thực phẩm sạch, vừa thư giãn và góp phần tạo không gian xanh cho đô thị.

Trồng rau tại nhà mùa dịch

Thay vì hoang mang, lo lắng trong lúc dịch bệɴh hoành hành, nhiều người đã chọn cách suy nghĩ thoáng hơn, hành động tích cực để những ngày ở nhà chống dịch vẫn có ích. Phong trào trồng rau tại nhà ᗰùɑ ძịch được nhiều gia đình ở TP. Rạch Giá tham gia.Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, ngụ số 736 Mạc Cửu, phường Vĩnh Quang tâm sự: “Những ngày đầu giãn cách, lướt mạng xã hội thấy toàn hình ảnh buồn, nơi thiếu rau, lương thực, nơi bị phoɴg tỏa không thể đi lại được. Lúc đó trong đầu tôi len lỏi suy nghĩ, mình nên tự trồng ít rau tại nhà và trong vài chục ngày tới không phải sợ thiếu”.

Nghĩ là làm, chị Hằng đã mua hạt giống rau cải về ươm ở những chậu nhỏ, thùng xốp rồi đặt ở các khoảng trống trước nhà, sân sau. Nay thì những bụi sả ghim vội, những củ gừng dễ lên đã phát triển. Rau cải các loại tuy chưa nhiều nhưng cũng góp phần làm phong phú mâm cơm gia đình giữa những ngày dịch bệɴh.

Chị Trần Bảo Trân, ngụ đường Nguyễn An, phường Vĩnh Lạc (TP.Rạch Giá) chăm sóc vườn rau trên sân thượng của gia đình. Ảnh: An Lâm.

Nhiều người đi đường ắt hẳn dễ nhận ra trên sân thượng rộng khoảng 25m tại căn nhà ở số 42 Nguyễn An, phường Vĩnh Lạc luôn phủ đầy màu xanh của những khóm rau. Chủ nhân vườn rau này là chị Trần Bảo Trân, một kỹ sư nông nghiệp.

Thực hiện giãn cách xã hội, chị Trân chuyển sang làm việc online tại nhà. Tranh thủ thời gian rảnh, chị cùng chồng trồng các loại rau, củ, quả, sắm vật dụng cần thiết và bắt tay cải tạo sân thượng thành vườn rau sạch. Và thế là một khoảng không gian xanh rờn, tươi mát ra đời.

Trồng rau tại nhà ᗰùɑ ძịch là cách chị Trân cho 2 con có thời gian thư giãn. Ảnh: An Lâm.

Vườn rau của chị phải có vài chục loại rau, quả. Giàn leo có mướp, bí rợ, dưa leo, phía dưới có rau muống, mồng tơi, cà chua cùng các loại rau sống như diếp cá, xà lách… Thậm chí chị Trân còn trồng được cả nho. Nhờ khoảng không gian này, hơn 1 năm nay gia đình chị chưa bao giờ thiếu rau xanh an toàn.

Thư giãn với việc trồng rau tại nhà mùa dịch

Theo chị Trân, chị bắt đầu trồng những chậu rau đầu tiên từ mùa çoviძ -19 năm ngoái, với mong muốn gia đình được sử dụng thực phẩm an toàn, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Từ ngày có vườn rau, 2 con của chị ở nhà có thêm trải nghiệm mới, thay phiên chăm sóc rau. Nhờ vậy, thời gian giãn cách ở nhà, các bé bớt buồn chán.

Những dây bí hồ lô sai quả của chị Trân. Ảnh: An Lâm.

Chị Trân chăm sóc chậu rau cải xanh trên sân thượng của gia đình. Ảnh: An Lâm.

Xu hướng trồng rau tại nhà giúp các gia đình vừa có nguồn rau sạch sử dụng, vừa giúp thư giãn trong những ngày giãn cách.

Ngày có thông tin giãn cách, trong khi nhiều người ùn ùn đi mua rau củ dự trữ thì chị Nguyễn Thị Hồng Son, ngụ số 157 đường Mai Thị Hồng Hạnh, phường Vĩnh Lợi chỉ mua mỗi trái bí, sau đó chị tạt qua cửa hàng mua vài túi hạt giống rau ngắn ngày như mồng tơi, rau dền, rau muống, cải mầm về trồng.

Chị Võ Thị Mỹ Lộc, ngụ đường Lâm Quang Ky, phường An Hòa (TP.Rạch Giá) bên luống rau xanh được trồng trong ᗰùɑ ძịch. Ảnh: An Lâm.

“1 tháng nay, tôi thu hoạch 2 đợt rau mầm, 3 đợt rau ăn lá các loại. Lần đầu tiên được ăn rau do chính tay mình trồng, chăm sóc thấy ngon và vui lắm. Dịch bệɴh nên việc kinh doanh nước giải khát của gia đình tạm ngưng. Nhờ mấy chậu rau mà vợ chồng tôi cùng các con có nơi giải trí”.

Cuộc sống đô thị với những khối nhà bê tông, những mái tôn hầm hập mang đến cảm giác bí bách, ngột ngạt. Những mảng xanh trong khu vườn nhỏ là một giải pháp tốt để mang lại nguồn khí tươi mới cho ngôi nhà của nhiều người.

Trồng rau tại nhà ᗰùɑ ძịch còn giúp nhiều gia đình gắn kết, có thời gian vận động. Ảnh: An Lâm.

Vốn thích trồng rau, chị Võ Thị Mỹ Lộc, ngụ số 542A đường Lâm Quang Ky, phường An Hòa đã trồng mấy dây bầu, mướp ngay lối đi sau nhà. Những trái bầu, trái mướp dần lớn từng ngày rồi thả mình xuống giàn như làm không gian vốn không mấy rộng rãi trở nên mát mẻ và đẹp mắt. Cạnh lối đi, chị Lộc trồng nào cải xanh, mồng tơi, rau dền, rau thơm theo hàng thẳng tắp, món nào cũng xanh non mơn mởn.

Chị Lộc nói: “Cứ mỗi sáng thức dậy, được nhìn thấy những mầm xanh, những luống rau căng đầy sức sống và sẵn sàng trở thành bữa cơm ngon của gia đình thì vui lắm. Mọi căng thẳng đều được giải tỏa. Hôm nào rau thu hoạch nhiều thì đem biếu xóm giềng ăn lấy thảo. Đặc biệt là nhờ vận động tay chân mà tôi giảm cân hiệu quả, cơ thể khỏe lên hẳn”.