“In tư” chàng trai đầu moi Hà Giang “bắt” thiếu nữ xinh đẹp về làm vợ: 16 tuổi đã không muốn nợ bố mẹ 1 nàng dâu

Mới đây, trên MXH đã xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái b ị nam thanh niên tìm cách mang về nhà để làm vợ. Mặc dù có nhiều người chứng kiến nhưng chàng trai không hề tỏ ra để ý. Ngược lại, cô gái càng c ố c h ạ y đi thì nam thanh niên càng theo hòng đưa về bằng được.

Được biết đây là một trong những p h o n g t ụ c ở vùng cao vẫn còn lại đến ngày nay và đang g â y ra những ý kiến lớn. Rất may là ngay sau đó, một cán bộ CA đã kịp thời xuất hiện, n g ă n chàng trai lại để giúp đỡ cô gái.

Sau đó, thiếu nữ trong clip nói bằng tiếng dân tộc, tạm dịch như sau: “Bọn em lên đây chơi xong tự nhiên người kia chạy ra làm vậy. Bố mẹ em có n g ă n nhưng không được nên đi về rồi.”

Sự việc sau khi lan truyền trên mạng xã hội đã nhận về nhiều ý kiến t r á i chiều từ phía cư dân mạng. Hầu hết đều p h ả n ứ n g trước sự việc này.

Liên quan đến đoạn clip, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang đã vào cuộc để làm rõ thông tin này. Ngoài ra, ông Cao Văn Toản, Trưởng CA huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cũng đã có những trao đổi về sự việc này.

Theo ông Toản, tình huống tìm vợ như trong clip từng là p h o n g t ụ c và đã diễn ra trên địa bàn vào vài năm trước. Hiện nay tình hình d ị c h vẫn p h ứ c t ạ p nên chính quyền địa phương ngừng t ụ t ậ p đông người.

“Chúng tôi đã cử cán bộ địa bàn theo dõi nhưng chỉ có một vài thanh niên cùng địa bàn, giỡn nhau và quay clip”. Ông Toản cho biết, phía công an huyện Mèo Vạc đang kiểm tra xem liệu đoạn clip trên mạng xã hội có phải hình ảnh cũ hay không.

Tuy nhiên, một cán bộ UBND xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) cũng đã xác nhận sự việc thiếu nữ b ị đưa về làm vợ xảy ra trên địa bàn xã là có thật.

Theo vị cán bộ này, những người có mặt không sinh sống ở xã Pả Vi mà chỉ đi ngang qua. Khi lực lượng chức năng đi làm nhiệm vụ thì phát hiện cảnh tượng nam thanh niên đ i theo cô gái trẻ nên đã g i ả i tán đám đông, tránh t ụ t ậ p gây mất ANTT.

Chính quyền xã Pả Vi sau đó đã phối hợp cùng các xã trên địa bàn, tìm kiếm và xác minh nhân thân của chàng trai trong clip để làm rõ. Qua quá trình điều tra cho thấy, nam thanh niên mới 16 tuổi và hiện đã được lực lượng chức năng gọi lên làm việc, nhắc nhở.

“Sự việc là người của xã khác đi chơi xuân qua địa bàn. Lúc xảy ra sự việc, các thầy cô trên địa bàn đi vận động học sinh phát hiện đã gọi điện báo chính quyền địa phương. Sau đó, CA nhanh chóng có mặt để giúp đỡ cô gái…” – người cán bộ xã Pả Vi thông tin.

Cũng theo người này, trên địa bàn vẫn còn duy trì p h o n g t ụ c trong việc tìm vợ song diễn ra khá ít. Những năm gần đây, chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở bà con bỏ đi chuyện này và tình trạng đã được hạn chế hơn.

Hiện sự việc vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Mọi người đều đang rất trông chờ vào kết quả điều tra, làm rõ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.