Mãn nhãn với khu vườn vỏn vẹn 20m2 trồng đủ các loại rau quả của chàng trai trẻ Bình Định

Lượng rau thu được từ khu vườn của Quốc Thịnh khoảng 60-70 kg, năng suất dưa lưới đạt gần 100 kg mỗi vụ.

24 tuổi, Quốc Thịnh dành ít thời gian cho việc đi chơi, thay vào đó là chú tâm chăm sóc vườn rau thủy canh. Sân thượng nhà Thịnh rộng 20 m2; trồng đủ loại rau ăn lá, cà chua, dưa chuột, dưa lưới… Lượng nông phẩm thu được đủ cho gia đình anh ăn cả tháng; mang biếu hàng xóm, họ hàng.

Tháp rau hình chữ A và giàn trồng rau ngang do Thịnh tự tìm hiểu và thiết kế. Chi phí mua vật liệu để lắp đặt một tháp rau khoảng 7 triệu đồng và giàn ngang khoảng 9 triệu đồng. Toàn bộ số tiền được Thịnh tích cóp từ việc đi làm thêm và bán hàng online.

Tháng 8/2016, khi bắt tay thực hiện ý tưởng, Thịnh vấp phản sự ngăn cản từ nhiều phía. Chàng trai Bình Định có chút do dự vì chưa hiểu biết rõ về phương pháp trồng rau thủy canh, nhưng vẫn loay hoay tìm cách tự làm. Trước đó, mẹ Thịnh trồng rau trong thùng xốp nhiều năm nhưng sản lượng không cao, chỉ đủ ăn vài bữa.

Ban đầu, Thịnh thử sức với một số loại rau ngắn ngày, sau đó trồng thêm dưa chuột, dưa lê, dưa lưới, cà chua và mướp đắng. Áp dụng phương pháp thủy canh, chàng trai Bình Định nhận thấy hiệu quả rõ rệt so với cách trồng truyền thống. Tháp và giàn trồng rau của Thịnh có trang bị hệ thống tưới nước tự động và hẹn giờ, cung cấp nước cho vườn rau đều đặn kể cả khi anh vắng mặt.

Quốc Thịnh không vất vả trong việc phòng sâu bệnh cho cây, bởi trồng rau theo phương pháp này không dùng đất, hạn chế được tối đa các mầm bệnh. Mùa mưa tới, các luống cải hay bị rệp phá, anh chỉ sử dụng nước diệt rệp tự chế từ gừng và ớt.

Mỗi vụ, khu vườn của Quốc Thịnh cho thu hoạch khoảng 60-70 kg rau các loại; riêng dưa lưới là một tạ.

Khoảng 3-4 ngày Thịnh mới lên thăm vườn rau một lần và nhân tiện hái rau cho bữa cơm gia đình. Khi việc trồng trọt đã vào guồng, anh không tốn nhiều thời gian chăm sóc, khu vườn vẫn cho sản lượng nông phẩm tốt.

Từng phản đối việc làm vườn của Thịnh nhưng tới nay, mẹ là người tích cực hỗ trợ anh chăm sóc khu vườn khi con trai đi vắng. Thịnh kể, bố mẹ rất tự hào khi công trình vườn rau thủy canh của anh nhận được một số giải thưởng tại các cuộc thi sáng tạo.

Mùa bão năm 2017, tháp rau chữ A của Thịnh bị gió đánh gẫy khiến anh rất buồn. Hiện tại, chàng trai Bình Định tập trung chăm sóc giàn rau ngang và lên kế hoạch mở rộng vườn bằng một số mô hình khác.

Thịnh chia sẻ, rau được trồng theo phương pháp thủy canh có vị nồng và hương thơm hơn so với cách trồng bằng đất. Chàng trai Bình Định khoe cây cải ngọt lá to, thân mập và không bị sâu bệnh.

Nghĩ lại ngày đầu mày mò làm vườn, Thịnh nhớ như in lời thắc mắc của mọi người: ‘Trồng rau kiểu gì mà kỳ vậy, sao không có đất?’. Tới nay, không ít người tới nhờ Thịnh lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh và trầm trồ khen ngợi sự mát tay của chàng trai 24 tuổi.

Video xem nhiều: