Sự thật chuyện đầu moi 16 tuổi Hà Giang “cưới vợ”: Cả 2 đã quen nhau và nhắn tin tán tỉnh từ trước

Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đang xác minh, làm rõ vụ một thiếu nữ b ị “k ư ớ p vợ” theo hủ tục của người vùng cao. Được biết vụ việc xảy ra tại thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc vào ngày 7/2.

Đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội ngày 8/2, ghi lại cảnh cô gái trẻ bị một nam thanh niên ra sức dẫn về nhà “làm vợ”. Dù thiếu nữ cố gắng chạy đi thanh niên vẫn theo sát, hòng đưa về bằng được. Sau đó, một cán bộ CA đã kịp thời xuất hiện, giữ nam thanh niên và giúp đỡ cô gái.

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Duy, 23 tuổi, trú tại Vinh, tỉnh Nghệ An, khách du lịch, đã chứng kiến, quay lại toàn bộ sự việc và đăng tải clip lên mạng xã hội.

Trao đổi với chúng tôi sáng 9/2, anh Duy cho biết, vụ việc xảy ra khoảng 16h ngày 7/2 khi anh chạy từ cung đường Mã Pí Lèng xuống huyện Mèo Vạc. Thấy một đám đông khoảng 20 người tụ tập du xuân đầu năm mới, nghĩ rằng đang diễn ra lễ hội hay phong tục của người vùng cao, anh đã xuống xem.

Tại đây, anh chứng kiến một bé trai đang cố k é o một bé gái H’Mông ở giữa bãi đất trống về làm về làm vợ. Khi hỏi mọi người xung quanh, anh được biết đây là phong tục của người H’Mông.

“Bình thường, mình chỉ biết và được xem clip phong tục này của người vùng cao trên mạng xã hội. Lần đầu tiên chứng kiến, mình đã rất bất ngờ”, Duy kể nhiều người xung quanh đã có ý định can ngăn bé trai, nhưng đều được khuyên “đây là phong tục của họ, không được làm gì cả”.

Khoảng 5 phút sau, chiến sĩ công an tên Ngọc Tuấn kịp thời có mặt, giúp đỡ bé gái. “Khi đó, mình mới biết đây là h ủ t ụ c bị b i ến t ư ớ n g, không được phép. Do không hiểu tục lệ của người dân địa phương và không rõ trêu đùa hay thật, nên ban đầu, mình không d á m c a n n g ă n”, Duy nói.

Trước đó, lãnh đạo UBND xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết, bé trai “k ư ớ p vợ” hiện 16 tuổi, không phải người địa phương. Theo tìm hiểu, người này trú tại thôn Hấu Chua, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Sau vụ việc, chính quyền xã Pả Vi đã mời gia đình 2 bên lên để làm rõ vụ việc.

Tiếp tục diễn biến của vụ việc bé gái bị nam thanh niên đòi cướ ở Hà Giang và may mắn được 1 chiến sĩ CA giúp đỡ gây xôn xao MXH thời gian qua.

Qua quá trình xác minh, CA huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết, thanh niên đầu m o i tên Ch.(2k6) và bé gái tên S. (2k8) đã quen và nhắn tin tán tỉnh nhau qua lại từ 4/2, tức trước khi xảy ra sự việc 3 ngày.

Nội dung các tin nhắn thể hiện Ch. có tỏ tình với bé S. và rủ đi chơi. Bé S. đồng ý đi chơi cùng nhưng chưa nhận lời yêu, vì nghi ngờ Ch. đã có người yêu.

Đến khoảng 15h30 7/2 thì bé S. bảo Ch. đưa về vì sợ muộn. Lúc này, Ch. nói với S. ở lại chơi và có nói lời yêu đương, k é o S., định đưa về làm vợ theo phong tục. Tuy nhiên, S. không đồng ý vì cho rằng Ch. đã có người yêu.

Sự việc diễn ra khoảng 30 phút thì có 1 chiến sĩ CA tới giúp bé S. Sau sự việc thì gia đình 2 bên đã gặp nhau để giải quyết và không có đề nghị với cơ quan chức năng về việc này vì hai cháu đã có nhắn tin nói chuyện, đồng ý đi chơi với nhau và đây cũng là phong tục của đồng bào người H’Mong.