Mẹ đảm TP.HCM sở hữu khu vườn vỏn vẹn chỉ 15m2 mà lúc nào cũng trĩu trịt rau trái

Tầng thượng có nhiều rau trái tới mức chị Thụy Sỹ hiếm khi phải đi chợ mua rau ăn trong khoảng 3 năm nay.

Bên cạnh vườn hoa thơm ngát hương nơi tầng thượng, chị Thụy Sỹ (nhân viên văn phòng, TP HCM) còn trồng được cả một vườn rau, trái xum xuê tới mức không cần tốn tiền đi chợ mua rau suốt vài năm nay.
Khi được ngắm từng cành lá, chồi non mới nhú, các loại quả mình trồng dần lớn mỗi ngày, chị Thụy Sỹ luôn cảm thấy lòng an yên, vì vậy chị đặt tên cho khu vườn của mình là ‘Vườn hạnh phúc’.

Cà tím trĩu nặng do chị Thụy Sỹ tự trồng.

Với diện tích chỉ khoảng 15 m2 của tầng thượng, mẹ đảm Sài thành trồng được đủ loại rau, trái gồm: mướp, cà chua, ớt, rau cải, súp lơ, chanh, bầu, bí, mướp, ổi, xà lách, cà tím… dành cho gia đình 5 người ăn.

Lần nào thu hoạch rau, trái, chị Thụy Sỹ cũng thu về một mẹt lớn, nặng trĩu cả đôi tay.

Ngoài các rau trồng tại nhà, đôi khi chị Thụy Sỹ sẽ đi chợ để mua các loại rau gia vị mà chị không thể trồng được.

Việc trồng rau, chăm hoa mỗi ngày là sở thích của chị Thụy Sỹ, là cách để chị giải trí, giảm căng thẳng, mệt mỏi sau khi đi làm về.

Mỗi buổi sáng, chị Thụy Sỹ dành 10-15 phút chăm vườn rau và hoa, còn buổi chiều sau tan sở, chị dành dư dả thời gian hơn cho khu vườn trong khoảng 30 phút. Các thứ 7, chủ nhật, mẹ đảm Sài thành hay ở nhà chăm vườn.

Thời gian đầu làm vườn, chị học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ các hội nhóm trên mạng, tìm hiểu kỹ xem loại rau trái nào phù hợp với thời tiết, khí hậu nơi mình sống.

Đậu đũa dài, đạt chuẩn, giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú. ‘Tôi nhập hội Vườn rau xanh cộng đồng người Việt để học hỏi. Các anh chị có nhiều sáng kiến, cải tiến trong việc chăm sóc cũng như tự làm phân bón, thuốc trừ sâu. Mọi người nhiệt tình giúp đỡ cho nhau khiến tôi thấy rất vui’, chị kể.

Chị Thụy Sỹ còn trồng được cây ổi trên vườn sân thượng. Trái ổi nhà trồng nặng trĩu, có vị giòn ngọt. Để đảm bảo an toàn, chị Thụy Sỹ không dùng thuốc trừ sâu hóa học cho vườn rau, trái. Chị sử dụng thuốc hữu cơ cho cây, ngâm vi sinh IMO (một loại chế phẩm sinh học) cùng riềng, tỏi, ớt, sả, mồng tơi với tỉ lệ 1 ml thuốc pha cùng 50 ml nước để phun cây. Nhờ trồng nhiều cây rau gia vị có mùi như bạc hà, hương thảo, rau quế nên sâu bệnh cũng ít bén mảng. Loại phân bón mà chị Thụy Sỹ dùng là phân bò, dê đã qua xử lý. Nếu xuất hiện sên, sâu bọ… tối chị thường soi đèn bắt ngay.

Chị lưu ý trồng rau phải chú trọng để các luống rau giữ được nước, độ ẩm tránh đất lọt xuống sàn. Khi nắng lên, để giữ ẩm đất, chị gợi ý có thể phủ rơm lên chậu đất, tránh thoát ẩm.

Với các cây dây leo như bầu, bí, mướp… chị Thụy Sỹ chọn đặt cây ở các thùng lớn để sau này khi cây leo giàn vẫn hấp thụ được đủ dinh dưỡng, cho ra nhiều quả. Nguồn gốc các loại cây, rau mà chị Thụy Sỹ có được rất đa dạng, có thể là giống rau mua ở siêu thị, do anh chị gửi từ quê, bạn bè trong hội trồng rau sạch…