Mê mẫn khu vườn 200m2 đầy ắp các loại rau sạch, hoa thơm, quả ngọt trên sân thượng của nữ giám đốc ở TP.HCM

Không chỉ phong phú về chủng loại, khu vườn còn được sắp xếp hài hòa giữa các vị trí trồng cây.

Chị Nguyễn Thanh Hiền, giám đốc một công ty tại TP HCM và đang sống ở quận Tân Bình, TP HCM, bắt tay vào xây dựng khu vườn trên cao từ cách đây 7-8 năm. Lúc đó, con gái chị bị bệnh nên mục đích chính của vợ chồng chị là có nguồn cung cấp rau sạch cho con cùng cả gia đình.

Ngay khi xây dựng ngôi nhà, vợ chồng chị đã lên ý tưởng thiết kế vườn và thực hiện biện pháp chống thấm, thoát nước kỹ càng vì một phần không nhỏ diện tích vườn áp dụng phương pháp trồng trực tiếp xuống mặt trần.

Hệ thống thủy canh được chị lắp đặt sau này chủ yếu để trồng các loại rau làm salad.

Chị Thanh Hiền tận dụng mọi khoảng không có thể để trồng rau.

Tổng diện tích được sử dụng để trồng trọt ở các tầng trong nhà chị Hiền khoảng 200 m2.

Vườn nhà chị hiện nay có hơn 50 loại cây, từ rau xanh đến cây ăn trái và một số cây gia vị của Thái do chị làm dâu Thái hơn 20 năm. Những cây dây leo như bí, bầu, mướp… bao trùm một màu xanh lên toàn bộ ngôi nhà.

“Trồng vườn trên cao có nhiều khó khăn hơn, cứ nghĩ tới việc chuyển mấy trăm bao đất, cây trồng lên lầu cao là chuyện không đơn giản. Rồi phải thường xuyên dọn vườn cho sạch vì lá cây, hoa rụng nhiều khi ảnh hưởng tới ống thoát nước…” – vất vả là vậy nhưng những cây trong vườn nhà chị Hiền đều tốt um, vươn ra cả nhà hàng xóm và chị phải cắt tỉa thường xuyên.

Đất trồng là khâu được chị Hiền coi trọng hàng đầu. Chị chọn loại đất sạch, giàu dinh dưỡng đã được xử lý vi sinh. Chậu trồng cây, nhất là cây ăn trái, phải lớn, rộng và thoát nước tốt (chứa khoảng 5 bao đất, loại 20 kg). Do trồng trên cao, chị chọn chậu composite vừa bền vừa nhẹ.

Với những chỗ trồng tập trung, chị làm hệ thống tưới tự động. Ngoài ra, chị còn lắp đặt hệ thống phun sương cho những ngày nắng nóng.

Chị thường chăm vườn vào sáng sớm và chiều, cắt tỉa cây trồng và phát hiện các vấn đề về cây để xử lý.

Nếu cây bệnh đốm lá hay bị rệp trắng, sâu… thì phải cắt bỏ lá bị bệnh, dọn sạch gốc và xịt dung dịch thuốc thảo mộc. Dung dịch này có khi từ ớt, gừng, hành tăm, rượu… (tuỳ lúc nhà có gì dùng đó).

Nói chung vườn nhà đủ cung cấp rau xanh, cho bữa ăn hàng ngày của gia đình chị.

Các loại cây trồng dù gieo hạt hay giâm cành, chị Hiền cũng chọn loại giống tốt, khỏe. Riêng cây ăn quả, chị chọn những cây nhiều chồi ở vựa nhà người quen. Những dịp đi công tác nước ngoài, chị cũng mua thêm hạt giống về bổ sung cho khu vườn của mình.

Làm vườn mang lại cho chị nhiều niềm vui. Ngoài việc mang lại bữa ăn sạch cho gia đình, còn tạo ra không gian xanh mát, thu hút nhiều chim và ong tới làm tổ.

Bắp tím, bụp giấm, chùm ruột, cây siro… là những loại cây đặc biệt trong vườn nhà chị Hiền.

Cuối tuần, các thành viên trong nhà chị Hiền cùng nhau thu hoạch rau trái. Chị mong rằng, ngày càng có nhiều người quan tâm tới việc làm vườn trên cao hơn.