Hãng xe Xpeng của Trung Quốc giới thiệu mẫu ô tô bay: Hạ, cất cánh như trực thăng

Hãng xe Xpeng của Trung Quốc vừa giới thiệu tới công chúng mẫu ô tô bay có khả năng cất cánh, hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Công ty không đi sâu vào nhiều chi tiết cụ thể, nhưng cho biết sản phẩm có nhiều tính năng an toàn cũng như thiết kế nhẹ và cơ chế rotor có thể gập lại. Khi xe đang đậu, hai cánh cửa mở ra, cho phép các cánh quạt xoay vào đúng vị trí. Sau đó, các cánh quạt mở rộng, cho phép xe cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Về kiểu dáng, mẫu xe này trông giống như một siêu xe của tương lai, vì có thiết kế khí động học và bánh sau được che lấp một phần. Chiếc ô tô bay có nội thất công nghệ cao, với hệ thống màn hình thông tin – giải trí trong suốt và một màn hình kỹ thuật số tích hợp vào vô lăng.

Bên cạnh mẫu ô tô điện, XPeng còn công bố kế hoạch cho ra mắt hệ thống hỗ trợ lái XPilot 3.5 vào đầu năm sau. Hệ thống hoạt động được nhờ hệ thống camera kép, LiDAR và cảm biến radar bước sóng milimet.

Ngoài ra, XPeng sẽ tung ra phiên bản XPilot 4.0, sản phẩm được quảng cáo là có tính năng tự lái hoàn toàn. Nó sẽ sử dụng một camera dạng ống nhòm 8 triệu pixel phía trước, cùng với hệ thống camera loại 2,9 triệu pixel và hai chip hỗ trợ tính toán SoC và chip hỗ trợ lái xe tự động Orin-X.

Xpeng cũng đã công bố kế hoạch ra mắt nền tảng SiC loại 800V đầu tiên của Trung Quốc, với bộ siêu nạp X-Power thế hệ mới có thể sạc pin chỉ 5 phút mà đủ để xe chạy được tới 200 km. Công ty sẽ giới thiệu bộ siêu sạc 480 kW để phục vụ việc sạc nhanh.