Căn nhà gỗ mộc mạc “nép mình” giữa rừng cây, 4 bề yên tĩnh khiến ai đến đó là không muốn về

Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit là dự án bổ sung thêm không gian tập luyện thể dục vào điền trang của một gia đình tại Constantia. Việc quy hoạch tổng thể được nghiên cứu kỹ lưỡng để giảm tối đa tác động đến khu vườn và tự nhiên bao quanh ngôi nhà gỗ.

Đầu tiên, các KTS sẽ khảo sát và lựa chọn vị trí cho không gian tập thể dục mới trong ngôi nhà gỗ Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit

Trong quá trình khảo sát, các KTS nhận thấy khu đất sở hữu khá nhiều lợi thế. Đầu tiên là xung quanh có rất nhiều cây lớn mang đến cảm giác thoải mái. Tiếp theo, ngôi nhà gỗ nằm ở sát khu đất, ngay cạnh bức tường chắn tạo cảm giác cân bằng động khá thú vị. Nằm ở giữa bãi cỏ chính, trên bãi đậu xe nên ngôi nhà gỗ có tầm nhìn rộng, kết nối chặt chẽ với môi trường xung quanh.

Ngôi nhà gỗ Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit ấn tượng và hài hòa với khung cảnh tự nhiên xung quanh

Nhiều cây xanh xung quanh là 1 lợi thế lớn nhưng là thách thức không nhỏ với các KTS khi phải hạn chế tối đa các tác động đến khu vườn cây này

Không gian tập luyện sẽ được thêm ở phía trên mái bê tông của khu nhà dành cho khách và nhà kho. Vị trí này cũng cho phép không gian tập thể dục có thể liên kết với dãy phòng nghỉ của khách thông qua cầu thang. Còn phòng nghỉ của khách thì cũng sẽ được cải tạo với không gian mở hơn, nội thất hoàn thiện hơn.

Phòng tập thể dục nằm bên dưới một mái che lơ lửng, trông tựa như một cái lều

Phải có 2 góc nâng lên đối xứng nhau cho tầm nhìn ra những cây sồi xanh mát bên cạnh. Với phần viền khung kính và giá đỡ mái bằng thép mỏng, mái nhà như đang bay lên rất độc đáo.

Hành lang cầu thang uốn cong đặt ngay bên dưới cửa sổ trời để lấy sáng

Phòng gồm phòng khách, phòng ăn, bếp, phòng ngủ có cửa ngăn

Phòng nghỉ cho khách được thiết kế tựa như một căn hộ sinh hoạt đầy đủ tiện nghi hiện đại

Bếp và các đồ đạc đều được thiết kế riêng

Cầu thang dẫn lên phòng tập thể dục ở tầng trên

Các KTS đã thiết kế thêm 1 không gian ngay cạnh khu nhà tập thể dục mới, lấy cảm hứng từ kiểu nhà trên cây. Để đảm bảo cân bằng tổng thể, gian phòng tập thể dục cũng được thiết kế để hài hòa hơn với khung cảnh thiên nhiên và khu vườn bên ngoài. Khu vực này trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất để biến toàn bộ cấu trúc ngôi nhà thành một phần của cảnh quan.

Bên cạnh là một khu nhà nhỏ được thiết kế tựa như nhà trên cây, phục vụ các mục đích khác nhau của chủ nhà

Việc chọn vật liệu rất được ưu tiên trong quá trình thiết kế và xây dựng của ngôi nhà gỗ

Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit có cấu trúc khung gỗ và thép chủ đạo

Cấu trúc thép và gỗ được sử dụng để giảm thiểu trọng lượng và giảm tác động đến môi trường, cũng như phù hợp với điều kiện thời tiết địa phương. Dần dần, qua quá trình oxy hóa và tác động của thời tiết, chất liệu gỗ, thép và đồng sẽ càng tự nhiên hơn, không còn dấu tích nhân tạo nữa, mang đến cho ngôi nhà gỗ vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi.

Tường quanh Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit được chia thành 3 loại khác nhau

Đầu tiên là mặt tiền gỗ uốn cong có cửa ra vòng và cầu thang dẫn tới phòng cho khách

Các thành viên có thể điều chỉnh đóng mở tấm gỗ để đảm bảo sự riêng tư cần thiết

Mặt tiền còn lại được lắp kính và cửa trượt, có thể nhìn ra ao cá xung quanh, vườn nho hay những ngọn núi phía xa. Phía trước là một hiên gỗ, là nơi ngồi thiền yên tĩnh

Tiếp theo là mặt tiền hướng ra khu vườn bên dưới và bãi đậu xe, mặt tiền gồm các gỗ phẳng, được thiết kế như khe cửa với tấm kính bên trong cho tầm nhìn ra khu vườn phía đông bắc

3 mặt tiền của Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit liên kết với nhau bằng cột và khung thép dầm hình chữ H, trong đó 2 dầm kéo dài để tạo thành giàn che. Phần thép chữ H thì được ốp gỗ tuyết tùng đỏ để tạo sự mềm mại, tinh tế hơn.

Lựa chọn vật liệu nội thất cho gian phòng tập thể dục là bước tiếp theo để hoàn thiện quá trình xây dựng, cải tạo ngôi nhà. Hiện tại, trần nhà đang ốp gỗ tuyết tùng, sàn gỗ xẻ thô, có xen kẽ 1 số chi tiết đồng thau thủ công nên nội thất cũng sẽ được ưu tiên lựa chọn những chất liệu như vậy.

Gỗ là chất liệu chủ đạo, được ứng dụng từ ngoại thất đến nội thất Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit

Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit nằm nép mình trong khu vườn cây rậm rạp. Ngôi nhà gỗ được cải tạo và sửa sang lại nhưng vẫn đảm bảo yếu tố bền vững, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đầy đủ tiện nghi và mục đích hòa vào với khung cảnh trong tương lai. Qua Private Gymnasium Pavilion & Guest Unit, có thể thấy ngày càng có nhiều KTS sử dụng vật liệu nhẹ và cân nhắc phương pháp giảm thiểu tối đa tác động đến tự nhiên. Đây chính là xu thế tích cực của kiến trúc.