Đặt cọc gần nửa tỉ cho chiếc Vespa, khách hàng ‘kêu cứu’ vì đại lý hủy cọc

Đặt cọc gần nửa tỉ đồng để mua một chiếc xe máy có giá hơn 700 trăm triệu đồng. Đến khi chuẩn bị nhận xe thì đại lý hủy cọc. Khách hàng bức xúc gởi đơn “cầu cứu”.

Theo đơn ngày 3.6.2021, chị Phùng Thị Nga ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) nhờ bạn là chị Hoàng Thị Minh Phương ở Tân Phú (TP.HCM) tới showroom số 318 Trần Hưng Đạo (Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM) của Công ty Topcom đặt cọc 50 triệu đồng để mua xe một chiếc xe Vespa 946 Christian Dior. Chị Phương cho biết: Theo thỏa thuận tháng 11.2021 xe sẽ về tới. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh lịch giao xe nhiều lần bị hủy và giá xe cũng tăng từ 550 triệu đồng lên hơn 700 triệu đồng, nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận chờ. Đến ngày 6.12.2021 phía cửa hàng nhắn tin thông báo ngày 15.2.2022 xe về tới Việt Nam.

Khách đặt cọc cả năm bức xúc vì không nhận được hàng / PIAGGIO

Chiếc xe máy Vespa 946 Christian Dior (Ý) phiên bản giới hạn, vừa về đến Việt Nam có giá hơn 700 triệu đồng. Tuy nhiên số lượng nhập về rất hạn chế nên giá thị trường tăng vọt lên cả tỉ đồng một chiếc mà vẫn không có hàng để giao dịch.

Chị Phương nói: “Đến ngày 10.3.2022, nhân viên cửa hàng gọi cho tôi thông báo giá là 770 triệu đồng, hẹn ngày lấy xe và yêu cầu trả tiền đợt đầu trước ngày giao xe. Tôi đã chuyển khoản số tiền 320 triệu đồng. Theo thỏa thuận giữa 2 bên, hàng sẽ được giao nguyên kiện tại Bảo Lộc, khách hàng sẽ chịu phí vận chuyển. Tuy nhiên đến ngày 12.3.2022 thì đại diện Topcom lại gọi điện thông báo hủy cọc lý do “không có xe giao”.

Ông Đặng Văn Minh, phụ trách Công ty Topcom khu vực TP.HCM, xác nhận có nhận cọc của khách hàng là chị Nga và chị Phương. Tuy nhiên, do số lượng nhận cọc của công ty tới 30 – 40 xe và có những người đặt cọc từ năm 2020 mà lượng xe về rất ít nên đang ưu tiên giao xe theo thứ tự thời gian đặt hàng. “Đúng là hãng có thời điểm họ báo giá hơn 700 triệu/chiếc. Nhưng đây là phiên bản giới hạn, người ta bán cho mình không đủ số thì mình cũng không biết làm thế nào. Đợt này xe về có 6 chiếc mà hơn 30 cọc, đến xe trưng bày cũng không có. “Phải chi có hợp đồng, có phụ lục mua bán thì mới là vấn đề vi phạm hay không; còn ở đây chỉ đặt cọc để giữ chỗ sản phẩm, mình nhập không được thì trả cọc lại khách. Đến thời điểm này phải nói luôn là vẫn phải trả cọc nhưng sẽ lưu số của chị ấy khi nào có sản phẩm sẽ hỗ trợ”, ông Minh giải thích.

Liên quan đến vấn đề không biết nhập hàng được hay không vì sao nhận cọc của khách và vừa mới đây nhận tiền lần đầu với số tiền 320 triệu đồng (ngày 10.3.2022) và có hay không việc hủy cọc vì giá thị trường tăng mạnh? – ông Minh nói: Người ta chuyển khoản vào công ty thì đương nhiên mình phải nhận, bây giờ không có xe thì mình trả lại. Bây giờ ngoài thị trường xe 1 – 2 tỉ đồng một chiếc tôi cũng không quan tâm, chỉ lo không có đủ hàng giao cho khách.

Ra mắt vào giữa năm 2020, Vespa 946 Christian Dior là sản phẩm hợp tác giữa thương hiệu Vespa và hãng thời trang nổi tiếng Christian Dior. Chỉ có 946 chiếc được sản xuất trên toàn cầu. Theo Piaggio Việt Nam có 33 khách hàng Việt đặt chiếc Vespa 946 Christian Dior. Còn một số khách khác muốn đặt nhưng số lượng giới hạn nên hãng cần sự đồng ý bán từ hãng mẹ tại Ý; đang đàm phán để có thêm “suất”.