Đầu năm mới, xuất hiện nhóm nhà đầu tư âm thầm “săn” đất trung tâm Bà Rịa – Vũng Tàu, giá biến động tăng

Bất động sản tại khu vực P.Long Toàn, P.Long Hương, Long Tâm (TP.Bà Rịa) có dấu hiệu rục rịch ngay đầu năm 2022. Trong đó, những nền đất tại trung tâm Bà Rịa còn mức giá từ 24-25 triệu đồng/m2 được giới đầu tư săn đón.

Ghi nhận cho thấy, từ cuối năm 2021 đến nay, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nhất là khu vực trung tâm Tp.Bà Rịa xuất hiện nhóm các nhà đầu tư đi ѕᾰи ℓὺиɢ các sản phẩm BĐS có thể gọi là “hàng hiếm” của khu vực này. Đó là những sản phẩm nằm ngay trung tâm, đầy đủ tiện ích, hạ tầng, mặt tiền có thể kinh doanh được. Đây cũng chính là loại hình BĐS đánh “trúng” vào nhu cầu ở thực của người mua. Tuy nhiên, tại TP.Bà Rịa hiện rất ít nguồn hàng mới ra thị trường, cho nên khi nhu cầu tăng, mặt bằng giá cũng có sự biến động rõ nét.

Khảo sát cho thấy, hiện mặt bằng giá tại trung tâm Bà Rịa rơi vào khoảng trung bình từ 25-50 triệu đồng/m2. Mức giá này vẫn được xem là thấp so với mặt bằng giá chung của các đơn vị hành chính tương đương của tỉnh lân cận Sài Gòn. Chẳng hạn, tại P.Long Toàn, TP.Bà Rịa, đang ghi nhận mức giá đất nền từ 25-40 triệu đồng/m2, đây là mức giá còn khá tốt cho khách hàng mua để đầu tư, bởi biên độ tăng giá dự báo còn đi lên trong thời gian tới, trong bối cảnh nguồn hàng BĐS mới khan hiếm tại khu vực trung tâm. Với những dự án có sổ riêng từng nền, pháp lý hoàn thiện 1/500 đang được nhà đầu tư tìm kiếm mạnh.

Tuy vậy, tại P.Long Toàn, Tp.Bà Rịa, nguồn hàng mới chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Ghi nhận cho thấy, đầu năm 2022, tại khu vực này chỉ xuất hiện dự án khu nhà ở Long Toàn do DICcons làm đơn vị phát triển dự án và EximRS phân phối độc quyền, đang chào giá từ 24 triệu đồng/m2. Đây cũng là dự án “hiếm hoi” của khu vực này có pháp lý 1/500, quy mô hơn 7 héc-ta, với các diện tích từ 90-140m2. Do nằm ngay trung tâm nhưng đang chào giá sơ cấp nên được nhà đầu tư chú ý. Dự báo, mức giá này sẽ biến động tăng trên thị trường thứ cấp, trong bối cảnh nguồn cung nhà ở khan hiếm tại khu trung tâm.

Trong khi đó, tại P.Long Tân, P.Phước Nguyên, P.Phước Trung… những nền đất lẻ cũng đang được chào bán với mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2. Tuy vậy, chủ yếu là hàng thứ cấp được nhà đầu tư chào bán lại, khan hiếm nguồn cung mới.

Với các khu vực ven như huyện Châu Đức, Phú Mỹ, Đất Đỏ, Xuyên Mộc… giá BĐS cũng đã dao động trong khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2. Dưới sức nóng của nhiều đợt sốt đất đi qua, mặt bằng giá các khu vực huyện này đã bị “đẩy lên” cao, thậm chí ngang ngửa khu vực trung tâm thành phố. Như vậy, để thấy, lượng nhà đầu tư dài hạn vẫn nhắm đến khu vực BĐS trung tâm có đầy đủ tiện ích, kết nối, kinh doanh được, trong khi ngưỡng giá không vượt quá cao so với vùng ven. Chưa kể, săn đất trung tâm để bán ra cũng là cách mà NĐT tránh được tình trạng bị thổi giá theo cơn sốt đất “chóng vánh” đã từng diễn ra ở khu vực ven TP.

Theo một chuyên gia trong ngành, thực tế, đất khu vực trung tâm của các TP trực thuộc tỉnh luôn có sức hấp dẫn riêng. Hiện tại, hoạt động mua bán nhà đất tại trung tâm Bà Rịa – Vũng Tàu diễn ra sôi động bởi tính thanh khoản của BĐS khá tốt. Gần như dự án nào ra hàng mới đều dễ bán ra, dễ cho thuê, bởi nhu cầu ở thực cao, chiếm đến khoảng 50-70%. Đây cũng chính là điểm lợi thế để nhà đầu tư có dòng tài chính tốt âm thầm tìm cơ hội đầu tư ở khu trung tâm. Bởi, suy cho cùng, đầu tư cuối cùng cũng bán lại cho nhu cầu ở thực. Nếu nhu cầu ở thực tại khu vực đó cao, đồng nghĩa với dòng tiền của nhà đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro, biên độ lợi nhuận ổn định.

“Hiện, quỹ đất tại khu trung tâm các thành phố trực thuộc tỉnh luôn khan hiếm, cho nên NĐT phải dạt ra vùng ven để tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhưng cuối cùng để buôn bán, kinh doanh, học tập hay làm việc thì nhà ở khu vực trung tâm TP luôn được săn đón. Giá trị BĐS cao vẫn nằm ở khu vực đồng bộ dân cư, buôn bán sầm uất”, vị chuyên gia này cho hay.

Chia sẻ lý do, đất trung tâm Bà Rịa rục rịch ngay đầu năm 2022, được giới đầu tư tìm kiếm mạnh, đại diện một doanh nghiệp BĐS chia sẻ, cơ sở hạ tầng, bao gồm cao tốc chính là điểm cộng lớn cho BĐS khu vực. Chưa kể, giá BĐS các tỉnh ven Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương đã tăng cao trong khi tại Trung Tâm hành chính Bà Rịa-Vùng Tàu giá nhà đất vẫn còn tương đối dễ chịu, tạo sức hút cho nhà đầu tư. Đơn cử khu vực thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) hay Biên Hòa (Đồng Nai), nhà đầu tư “đỏ mắt” mới tìm thấy sản phẩm có giá dưới 50 triệu đồng/m2. Trong khi đó, ghi nhận tại phường trung tâm của TP.Bà Rịa như Long Toàn hay Long Điền, mức giá chỉ dao động từ 25-40 triệu đồng/m2.

Tiếp đến, thị trường đang đón nhận nhiều thông tin tích cực, tâm lý nhà đầu tư hưng phấn hơn. Đặc biệt, giai đoạn sau Tết Nguyên đán, tâm lý tích luỹ tài sản trước nguy cơ ℓα̣м ρнάт cũng khiến thị trường đất nền rộn ràng trở lại.

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, cơ hội đầu tư BĐS vùng ven vẫn tốt ở thời điểm này, trong đó, đất nền ở các khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…nhu cầu còn rất lớn. Trong đó, có 70% giới đầu tư vẫn muốn “bỏ tiền” vào đất nền.

Thực tế, thị trường đã từng chứng kiến nhiều nhà đầu tư cá nhân giàu lên nhờ đầu tư đất nền, và đặc biệt, dù dịch, nhưng mức độ quan tâm đến đất nền vẫn cao, chứng tỏ khẩu vị của nhà đầu tư với phân khúc này vẫn rất mạnh. Với phân khúc này, yếu tố tác động mạnh nhất là hạ tầng, sau đó là khả năng thu hút dân cư. Về hạ tầng, đặc biệt là cao tốc sẽ có tác động mạnh đến giá trị bất động sản. Còn về khả năng thu hút dân cư thì khu trung tâm, cận kề trung tâm, có hạ tầng, tiện ích đầy đủ vẫn là “mảnh đất” màu mỡ của giới đầu tư.

Ông Troy Griffiths – Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cũng cho rằng, nguồn cung hạn chế tại Tp.HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư các tỉnh thành khác. Do đó, 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư.

Theo báo cáo mới nhất tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn, các tỉnh giáp ranh Tp.HCM như: Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai đều đón nhận mức tăng trưởng mạnh về nhu cầu tìm mua BĐS, mức tăng từ trên 50%. Trong đó, loại hình đất lẻ, đất nền dự án chứng kiến mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương.

Ngay sau khi Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nới giãn cách (tháng 10/2021), Bà Rịa – Vũng Tàu là thị trường đứng đầu về thu hút người mua đất nền, nhà phố với mức tăng tới 73%, theo báo cáo của Batdongsan.com.vn. Riêng tại TP.Bà Rịa, lượng hồ sơ đất đai tiếp nhận cuối năm 2021 đã tăng gấp 3 – 4 lần so với thời điểm tháng 10/2021.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giới đầu tư cũng cần lưu ý đến yếu tố pháp lý trước khi xuống tiền đất nền các khu vực ven Sài Gòn. Những BĐS pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh, hình thành khu dân cư xung quanh sẽ có lợi thế tăng trưởng giá và giảm thiểu rủi ro đối với nhà đầu tư.