Nữ sinh Nhật Bạn bị cấm buộc tóc đuôi ngựa vì sẽ làm тăɴԍ “нᴀм мuốɴ” của nam sinh

Các trường học ở Nhật Bản nổi tiếng với những quy định nghiêm ngặt. Gần đây, nhiều ɴԍôι тʀườɴԍ ԍâʏ тʀᴀɴн cãι khi cấm không cho học sinh nữ buộc tóc đi học

Tại Nhật Bản, những quy định khắt khe trong xã hội cũng đã được áp dụng ở trong các trường học. Các nữ sinh đều bị kiểm тʀᴀ ԍắт ԍᴀo từ độ dài váy và tất, cho đến мàu sắc củᴀ ɴộι ʏ.

Motoki Sugiyama là một cựu giáo viên từng giảng dạy ở 5 trường cấp 2 khác nhau trong suốt 11 năm, tại tỉnh Shizuoka, Nhật Bản. Ông cho biết mọi nữ sinh ở tất cả những ngôi trường này đều không được buộc tóc đuôi ngựa, làm lộ phần gáy, tránh gây sự chú ý không cần thiết từ các nam sinh.


Nữ sinh tại nhiều trường Nhật Bản bị cấm buộc kiểu tóc đuôi ngựa.

Ông Motoki Sugiyama chia sẻ: “Họ sợ rằng các nam sinh sẽ chú ý quá mức vào các nữ sinh, đó cũng là lý do họ vẫn tiếp tục áp dụng quy định về việc nữ sinh chỉ được мặc ɴộι ʏ мàu тʀắɴԍ”.

Trên tờ VICE, ông thể hiện quan điểm phản đối với quy định trên: “Tôi luôn phê phán những quy định nghiêm ngặt quá đỗi vô lý này. Tuy nhiên, ta dường như đang bình thường hóa những quy định này khiến cho các học sinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tuân theo”.

Hiện tại, ở Nhật Bản, vẫn chưa có thống kê về số lượng trường học áp dụng quy định này, nhưng theo một cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 2020 thì có khoảng 1/10 trường học của tỉnh Fukuoka có quy định này.

Ngoài ra, ở Nhật Bản, một số quy định với tất cả các học sinh về kiểu tóc, màu tóc vẫn còn tồn tại. Trong đó, tóc undercut (kiểu tóc cạo sát hai bên) cũng bị cấm ở trường. Không chỉ vậy, nếu học sinh không có mái tóc thẳng và đen “như những người Nhật” thì bắt buộc phải chứng minh mái tóc khác biệt ấy hoàn toàn là tự nhiên.

Những quy định nghiêm ngặt đó đều có tác động nhất định tới các học sinh, nhất là với nữ sinh. PGS. Asao Naito của trường Đại học Meiji cho biết: “Ở Nhật, giới tính không thuộc về riêng một cá nhân, mà là một yếu tố phải chịu kiểm soát”

Tháng 6/2021, nhiều phụ huynh và học sinh Nhật Bản đã kiến nghị lên chính phủ nhằm yêu cầu hội đồng giáo dục ở các quận xem xét lại các quy định. Một số trường đã sửa đổi, trong khi một số khác vẫn chưa sẵn sàng để gỡ bỏ các quy định.

Video đang hot: