Soán ngôi Vingroup, tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu trở thành “vua tiền mặt” sàn chứng khoán Việt Nam

Trong năm qua, lượng tiền mặt của tập đoàn Hòa Phát tăng thêm tới gần 19.000 tỷ đồng, trong khi tiền của Vingroup giảm khoảng 13.500 tỷ đồng. Có 6 doanh nghiệp đang sở hữu 1 tỷ USD tiền trong tài khoản.

Theo thống kê của chúng tôi, tại thời điểm 31/12/2021, có 20 doanh nghiệp sở hữu lượng tiền trên 10.000 tỷ đồng. (Tiền bao gồm: Tiền mặt, các khoản tương đương tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn).

Trong số đó, Hòa Phát từ vị trí thứ 3 năm ngoái đã vươn lên vị trí số 1 năm nay, với lượng tiền hơn 40.000 tỷ đồng.

Quán quân tiền mặt năm ngoái là Vingroup năm nay tụt xuống vị trí thứ 4, với khoảng 26.400 tỷ đồng.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long

Các doanh nghiệp khác sở hữu lượng tiền mặt trên 1 tỷ USD có ACV, GAS, FPT và Vinamilk. Như vậy, số doanh nghiệp sở hữu 1 tỷ USD đã tăng từ 3 lên 6.

Hòa Phát cũng là doanh nghiệp có lượng tiền mặt tăng mạnh nhất năm qua, khi tăng thêm gần 19.000 tỷ đồng. Đứng sau là Masan, khi tiền tăng 14.400 tỷ đồng, lên gần 1 tỷ USD.

Ngoài ra, có 3 doanh nghiệp ghi nhận lượng tiền tăng hơn 9.000 tỷ năm qua, là Masan Consumer Holdings, FPT và Gelex.

Với lượng tiền κнổɴԍ ʟồ, hầu hết các doanh nghiệp chỉ để một lượng nhỏ tiền mặt trong tài khoản, còn lại phân bổ vào gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn (1-3 tháng) hoặc kỳ hạn trung bình (3-12 tháng).

Thống kê trong 6 doanh nghiệp có lượng tiền trên 1 tỷ USD, lượng tiền mặt chỉ là 23,2 nghìn tỷ đồng trong khi tổng tiền đầu tư tài chính ngắn hạn cao gấp 6 lần, lên tới 124 nghìn tỷ đồng. Vingroup là doanh nghiệp duy nhất phân bổ “tiền mặt” nhiều hơn so với “các khoản tương đương tiền” và “đầu tư tài chính ngắn hạn”.

Tại ACV, 98% tiền của Tổng công ty này nằm ở đầu tư tài chính ngắn hạn.

Bà Vũ Thị Hiền, phu nhân tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát là người thế chỗ cho bà Phạm Thu Hương , vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Bà Vũ Thị Hiền – phu nhân ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát đã thế chỗ bà Phạm Thu Hương, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng với khối tài sản trên sàn chứng khoán là 15.471 tỷ đồng.

Giống như nhiều bà vợ tỷ phú khác, chân dung của bà Hiền luôn được bảo mật kỹ lưỡng. Người phụ nữ đang nắm trong tay khối tài sản lên tới 15.471 tỷ đồng này hiện sở hữu hơn 328 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 7,3% vốn điều lệ tập đoàn.

Mặc dù là cổ đông nắm giữ số lượng cổ phiếu lớn thứ 2 tại Hòa Phát nhưng phu nhân “vua thép” lại không tham gia vào công việc của Tập đoàn và hoàn toàn kín tiếng trước truyền thông. Thay vào đó, bà Hiền âm thầm lui lại phía sau, nhường sân khấu lớn cho chồng.

Trong khi đó, ông Trần Đình Long hiện nắm giữ 26,08% vốn điều lệ của HPG. Thông qua Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Đại Phong, nơi ông Trần Vũ Minh (con trai ông Long) là giám đốc thì gia đình ông Long còn sở hữu 2,1 triệu cổ phiếu HPG.

Như vậy, khối tài sản sở hữu của gia đình ông Long tại Tập đoàn Hòa Phát giờ ở mức trên 1,500 tỷ cổ phiếu, tương đương 35% vốn doanh nghiệp này.

Ông Trần Đình Long và bà Vũ Thị Hiền hiện đều là cổ đông lớn của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và lần lượt nắm giữ vị trí thứ hai và thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay. Tổng giá trị tài sản tạm tính của hai vợ chồng thông qua cổ phiếu HPG lên tới 70.500 tỷ đồng.