Căn nhà “biết thở” của gia chủ yêu thiên nhiên và các giá trị xưa cũ ở Sài Gòn: 8 cửa “trục xoay” khắc phục hoàn toàn khói bụi, tiếng ồn

Tám cánh cửa trục xoay khiến căn nhà ở quận Bình Tân nổi bật và như biết cử động, hít thở.

Nằm ở khu đô thị đang phát triển ở quận Bình Tân (TP HCM), căn nhà mang tên H House được thiết kế để giải quyết các tác động tiêu cực từ môi trường sống như khói bụi, tiếng ồn, giao thông và đưa gia chủ lại gần thiên nhiên hơn.

Gia chủ là một đôi vợ chồng trẻ, hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, yêu thiên nhiên và các giá trị xưa cũ nên công trình lấy cảm hứng từ kiến trúc nhà ở truyền thống Trung bộ.

Mặt tiền công trình gây ấn tượng bởi diện mạo khác hẳn các nhà xung quanh với tám cánh cửa trục xoay.

Hệ cửa bằng gỗ, đóng mở linh động khiến căn nhà như biết hít thở và cử động. Nó cũng điều tiết các yếu tố vi khí hậu, môi trường như tiếng ồn, khói bụi, nắng mưa và làm tôn lên những mảng xanh.

Sau mặt tiền là các lớp không gian được xếp theo thứ tự sân, khu vực sinh hoạt chính, giếng trời, khu vực sinh hoạt phụ, giếng trời.

Không gian được bố trí như một hành trình nhỏ để người ở trải nghiệm ngôi nhà.

Sân đóng vai trò chuyển tiếp, tăng thêm lớp bảo vệ cho khu vực sinh hoạt còn giếng trời đưa ánh sáng xuống sâu bên dưới.

Điểm kết của hành trình là một khoảng sân lớn dành để trồng cây, rau sạch và thư giãn.

Các thành viên gia đình vừa di chuyển vừa cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng tự nhiên chuyển từ bên ngoài vào trong, trên xuống dưới theo từng thời điểm trong ngày. Họ cũng dễ dàng bắt gặp cây xanh ở mọi nơi.

Về vật liệu, căn nhà sử dụng chủ yếu gỗ, đá mài, ngói nung kết hợp với sắt, bê tông; nhờ đó vừa truyền thống vừa hiện đại.

Bên cạnh ánh sáng và cây xanh, công trình còn tạo nên nhiều cảm xúc cho người ở thông qua cách sử dụng màu sắc. Ví dụ, khu thờ có màu đỏ sậm còn khu vực cầu thang có màu xanh dịu.

Hình dáng nội thất cũng gợi nhớ đến các căn nhà xưa cũ như mong muốn của gia chủ. Công trình hoàn thành vào năm 2021.