Có một vùng đất bất kỳ ai đặt chân đến cũng cảm giác mình thành người tí hon: Khu vườn ‘to chà bá’ khiến ai cũng thốt lên ‘cổ tích là có thật’

Và một trong những vùng đất kỳ diệu như thế giới cổ tích ấy chính là hòn đảo Sakhalin, nằm ở vùng Viễn Đông của nước Nga xa xôi, tiếp giáp với Nhật Bản. Tại nơi đây, bất kỳ ai đặt chân đến cũng có cảm giác mình biến thành người tí hon bởi cây cối, thực vật ở đây đều “to bự chà bá”, khác hẳn với kích thước bình thường của chúng ở nơi khác.

Sakhalin được biết đến là hòn đảo lớn nhất ở Liên bang Nga và là một phần của tỉnh Sakhalin. Hòn đảo này rộng lớn bằng 1/5 diện tích của đất nước Nhật Bản, nằm ở ngay bờ biển phía Đông của Nga, và nằm ngay phía bắc bờ biển đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Điểm đặc biệt ở hòn đảo này là các loài thân mềm có thể tăng trưởng gấp nhiều lần so với bình thường, thậm chí siêu to khổng lồ.

Người phụ nữ như biến thành người tí hon giữa những tán cây khổng lồ.

Các loài thực vật bình thường chỉ cao tới đầu gối người trưởng thành nhưng vì phát triển trên đảo này, chúng trở nên “phát tướng”, to lớn gấp vài lần chiều cao con người.

Theo một báo cáo năm 2009 trên tờ báo có tên Izvestia của Nga, các nhà khoa học của nước này từ lâu đã nghiên cứu những loài thực vật khổng lồ mọc ở một số vùng nhất định của đảo Sakhalin. Chẳng hạn như, cây kiều mạch có thể cao tới 3 mét, lá cây ngưu bàng cao tới 5 mét. Nghe cứ như thể một thứ gì đó trong truyện cổ tích “Jack and the Beanstock”, nhưng những bức ảnh về những cây khổng lồ được chia sẻ rộng rãi và lan truyền trên mạng xã hội cho thấy rằng chúng hoàn toàn có thật.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Địa chất và Địa vật lý Biển cùng Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết họ đã thực hiện các nghiên cứu về các loài thực vật thân thảo lớn bất thường ở 12 khu vực khác nhau nằm tại phía Nam của các đảo Sakhalin và Kunashir.

Họ phát hiện ra rằng những loài thực vật khổng lồ chỉ mọc ở một số khu vực nhất định các hòn đảo, và dường như bị ảnh hưởng bởi hoạt động kiến tạo thường xuyên tạo ra nhiệt lượng đáng kể và các yếu tố tác động khác đến thổ nhưỡng.

Và nếu để ý thì sẽ thấy, những cây cỏ vẫn phát triển bình thường trong khi vài loài khác thì vươn lên như những gã khổng lồ.

Các nhà khoa học cũng đã thử đưa chúng ra khỏi môi trường này và trồng ở nơi khác, khi ấy chúng chỉ phát triển với kích thước bình thường. Các loài thực vật khổng lồ phát triển trên đất liền, ngập nước nằm trên các đứt gãy của vỏ Trái đất, qua đó một lượng lớn nhiệt và hydrocacbon dầu mỏ được cung cấp cho rễ cây.

Nồng độ cao hơn của các hợp chất đồng và crom cũng được xác định là một yếu tố tiềm năng thúc đẩy sự tăng trưởng phi thường của chúng.

Những bức ảnh về những loài thực vật khổng lồ này – bao gồm cây kiều mạch, cây ngưu bàng và cây bơ – được cho là mọc ở Sakhalin và một số hòn đảo Kuril đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Nga hồi cuối năm 2021.

Cư dân mạng đã để lại những ý kiến trái chiều, một số người cho rằng bản thân họ đã lớn lên ở Viễn Đông nên họ xác nhận chiều cao của những cái cây đó là thật, vài người khác tỏ ra nghi ngờ, cho rằng nó sản phẩm của photoshop.