Đỉnh của chóp: Cả nhà vòng quanh thế giới trên trên chiếc xe Jalopy năm 1928, chinh phục 362.000km trong 22 năm, qua 5 châu lục, 102 quốc gia

Một gia đình người Argentina sắp kết thúc chuyến hành trình vòng quanh thế giới của họ từ năm 2000 trên chiếc xe Jalopy năm 1928.

Trong suốt 22 năm, cặp đôi Zapp – Herman và Candelaria đã lái tổng cộng 362.000km, họ đã sinh 4 người con trong chuyến chu du của mình, và giờ cả 4 đứa trẻ đều đã ở tuổi vị thành niên.

Cặp đôi chọn điểm cuối hành trình là ở thị trấn nằm sát biên giới với Uruguay và đã quay trở lại Argentina vào ngày 13/3. “Tôi đang có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn. Chúng tôi đang kết thúc một giấc mơ hoặc đang thực hiện một giấc mơ. Điều gì sẽ đến tiếp theo? Hàng nghìn sự thay đổi, hàng nghìn sự lựa chọn.” – Herman Zapp, người đàn ông đã 53 tuổi cho biết.

Trong khi đó, vợ của ông – bà Candelaria bắt đầu chuyến đi lúc 29 tuổi và hiện đã ở tuổi 51 chia sẻ rằng, thu hoạch lớn nhất và tốt nhất của bà trong chuyến đi là những người mà bà đã gặp phải. “Mọi người thật tuyệt vời.”

Bên cạnh đó, bà cũng cho biết rằng gia đình họ đã đến không dưới 102 quốc gia, mặc dù đôi khi họ buộc phải đi đường vòng vì tình hình chiến sự hoặc xung đột ở các nước đó.

Cả hai người bắt đầu chuyến đi sau khi kết hôn được 6 năm, khi họ đang có công việc tốt, mới xây nhà và đang có dự định sinh con. Hành trình vòng quanh thế giới của họ bắt đầu bằng một chuyến du lịch ở Alaska. Và ai đó đã đề nghị cho họ một chiếc ô tô, mẫu xe năm 1928 của Mỹ có tên là Graham-Paige. “Động cơ tệ và màu sơn thì trông thật khủng khiếp. Nó thậm chí còn không thể nổ máy.” – Candelaria nói.

Herman thì nhận xét: “Ghế không đẹp, bộ giảm thanh cũng tệ, không có điều hoà. Đây là một chiếc xe mà bạn phải để mắt tới khi ở trên đường, nó trông không thoải mái nhưng thật sự rất tuyệt vời. Nó chạy rất tốt ở các thành phố, trong địa hình bùn và cả trên cát.”

Họ chỉ phải thay 8 bộ lốp và 2 lần sửa chữa động cơ trong toàn bộ chuyến hành trình kéo dài 22 năm. Herman còn tự chế thêm một tấm bạt phía trên xe để tạo thành một chiếc lều cho những đứa trẻ ngủ. “Giờ đây nó đẹp hơn rất nhiều so với ban đầu”. Bên hông xe còn có tấm biển ghi “Gia đình đang đi du lịch vòng quanh thế giới”.

Hai đứa trẻ đầu gồm Pampa, 19 tuổi và Tehue, 16 tuổi được sinh ra khi cặp đôi đang rong ruổi trên những con đường. Vào thời điểm trở lại Argentina, họ đã quyết định nâng cấp không gian xe bằng cách cắt nó làm đôi, và thêm 40cm chiều dài, bổ sung thêm một chỗ ngồi nữa. Điều đó đã tạo đủ không gian cho sự xuất hiện của Paloma, hiện đã 14 tuổi, được sinh ra ở Canada và Wallaby, 12 tuổi, sinh ra tại Úc.

Vào năm 2020, sau một thời gian dài bị mắc kẹt ở Brazil vì đại dịch, gia đình đã nhận nuôi thêm một con chó tên Timon và một con mèo Hakuna.

Trong suốt 22 năm trời, chiếc xe là ngôi nhà thân yêu của đám trẻ, mọi hoạt động đều diễn ra xung quanh nó. Cốp xe vừa là nơi chứa đồ bếp, quần áo và dụng cụ thì được cất dưới gầm ghế. Họ sử dụng nhiệt từ động cơ để nấu ăn và đun nước. “Đó là một ngôi nhà nhỏ, nhưng chúng tôi có sân sau rộng lớn với bãi biển, núi và hồ. Nếu bạn không thích quang cảnh nào, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó.”

Không chỉ sống trên xe, gia đình Herman cũng thường xin ở nhờ nhà của người dân tại mỗi nơi mà họ đi qua. Ước tính, họ đã ở nhà nhà của 2000 người. “Tình người thật đáng kinh ngạc. Nhiều người đã giúp chỉ để trở thành một phần của giấc mơ”.

Được biết, nguồn thu chính của gia đình Herman đến từ doanh thú bán 100.000 quyển sách mà cặp đôi viết về chuyến đi của họ. Gia đình Herman từng chạm đến đỉnh Everest, ăn trứng vịt lộn ở châu Á, khiêu vũ với người bản địa ở Namibia, tham quan lăng mộ vua Tut ở Ai Cập và đi thuyền vào nhiều vùng biển.

Tuy nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng dễ dàng. Herman từng mắc bệnh sốt rét. Cả gia đình đã phải lái xe khắp châu Á trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm. Họ cũng đã đối mặt với dịch Ebola ở châu Phi và sốt xuất huyết ở Trung Mỹ. Nhưng đối với những đứa trẻ và gia đình Herman, đó chính là trải nghiệm khó quên. Và sau hành trình đã kéo dài suốt những năm tháng đầu của những đứa trẻ, chúng sắp đến trường học và có cuộc sống như các bạn đồng trang lứa.