Vợ chồng 8x ‘nghỉ hưu non’, về Vũng Tàu làm nhà vườn rộng 6000m2 để nghỉ dưỡng và cung cấp thực phẩm sạch

Cặp vợ chồng 8X ở TP.HCM đã quyết định chọn mua mảnh đất 6000m2 tại Bà Rịa – Vũng Tàu làm nhà vườn, phục vụ nghỉ dưỡng và cung cấp thực phẩm sạch cho các bữa cơm gia đình.

Sinh năm 1983 nhưng hai vợ chồng anh chị Ngọc Huân và Cẩm Tú (TP.HCM) đã chuẩn bị cho mình kế hoạch “nghỉ hưu” sớm.

Họ mua mảnh đất 6000m2 ở Vũng Tàu và cải tạo thành nhà vườn – làm nơi nghỉ dưỡng bình yên cho đại gia đình.

Vợ chồng anh Ngọc Huân.

Cẩm Tú chia sẻ, chị vốn là người Đà Lạt, ngay từ nhỏ thường theo bố mẹ đi làm vườn nên rất thích công việc này. Nhờ đó, chị có vốn kiến thức kha khá về nông nghiệp.

Cuộc sống ở TP.HCM sôi động, nhộn nhịp nhưng nhiều bon chen, nhiều tác động xấu về môi trường do ô nhiễm.

Bên cạnh đó, nỗi lo về thực phẩm bẩn, thực phẩm mất an toàn vệ sinh thực phẩm luôn thường trực.

Vợ chồng chị ấp ủ được sống tại môi trường thoáng đãng, thưa thớt hơn, có vườn cây, ao cá cung cấp bữa ăn hàng ngày cho gia đình.

Bên ngoài hàng rào chị trồng cỏ đậu phụng, bên trong hàng rào trồng dây leo và cau.

Vì thế, cách đây gần 6 năm, hai vợ chồng bắt đầu lên kế hoạch tìm mua đất làm nhà vườn.

Chị tiết lộ, Đà Lạt mát mẻ, thời tiết dễ chịu nhưng khoảng cách địa lý xa, khó khăn cho vấn đề đi lại giữa hai nơi. Trong khi đó, chị vẫn còn công việc ở TP. Hồ Chí Minh.

Cuối cùng, chị tìm được mảnh đất rộng 6000m2 ở Bà Rịa – Vũng Tàu, đáp ứng đủ các tiêu chí bản thân đặt ra.

“Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Bà Rịa – Vũng Tàu rất phù hợp để trồng cây, làm vườn”, Cẩm Tú nói.

Một số loại trái cây như: Bưởi, roi, hồng xiêm, xoài, chuối, đu đủ… đã đến mùa thu hoạch.
Khu đất rộng 6000m2 được chị quy hoạch thành các khu vực khác nhau. Trong đó có nhà, chòi hóng mát, khu trồng cây ăn quả, khu trồng rau…

Do mảnh đất mới được bàn giao 1 năm nên đến giờ gia đình chị Cẩm Tú vẫn đang trong quá trình cải tạo và hoàn thiện. Ngoài những cây sẵn có, chị quy hoạch trồng thêm rau, hoa, một số loại cây ăn quả như: Sầu riêng, măng cụt và nuôi thêm gà, vịt, đào ao nuôi cá.

Chuồng trại nuôi gà, vịt rất rộng.
Chị vừa nuôi sinh sản, lấy giống để đảm bảo nguồn gốc, vừa tách đàn nuôi thịt.

Chị dự định trồng thêm một vườn mai, xây dựng không gian xanh để các con gần gũi với thiên nhiên. Việc cải tạo đất, trồng cây hai vợ chồng chị tự làm nhưng thuê thêm một nhân công hỗ trợ.

Quanh năm, vườn đều có trái cây và rau sạch, cung cấp thực phẩm cho gia đình chị Cẩm Tú.

“Tôi phải cải tạo lại khá nhiều hạng mục nên nửa năm nay chưa xong”, chị nói.

Cẩm Tú cho biết, chị chứng kiến nhiều nơi trồng cây đều lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích… khiến nguồn nước và không khí ở đó ô nhiễm nặng nề.

Khi bắt tay vào làm vườn, chị quan niệm sẽ hướng đến nông nghiệp xanh – tức là trồng theo hướng an toàn sinh học, loại bỏ thuốc hóa học.

Chị Cẩm Tú áp dụng các biện pháp trồng vườn an toàn cho cây cối.

Bằng kiến thức học được qua các tài liệu nông nghiệp và thực tế của bản thân, chị áp dụng vào vườn cây.

Nếu muốn cây ít bị sâu, nấm, chị tiến hành cải tạo đất. Theo chị Cẩm Tú, đây là khâu rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. “Làm đất càng kỹ, càng ít sâu bệnh”, chị nhấn mạnh.

Cách làm này giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, diệt nấm và khiến đất tơi xốp. Sau khi rắc xong, chị Cẩm Tú để đất khoảng 1 tuần mới trồng cây.

Trước khi trồng, chị Cẩm Tú đánh tơi đất. Sau đó, chị rắc hỗn hợp vôi bột trộn với phân bò đã qua xử lý và thuốc sinh học Trichoderma theo tỷ lệ nhất định xuống đất và xới đều.

Khu vực trồng tre.

Về phần phân bón, chị tận dụng rác thải từ rau, đầu cá, thực phẩm thừa… trộn với Trichoderma, ủ một thời gian rồi mang bón cho gốc cây.

Rác thải hữu cơ khi phân hủy có mùi khá nồng nhưng Trichoderma xử lý khử mùi hôi rất hiệu quả. Khi ngâm, ủ, tuyệt đối đậy kín và để khu vực thoáng khí.

Dậu mùng tơi xanh mướt.

Ngoài ra, chị Tú còn chế thuốc trừ sâu sinh học từ hỗn hợp ớt, tỏi xay nhuyễn, trộn với rượu, rồi xịt lên vùng rau bị sâu. Nếu sâu ít, chị và thợ tự bắt bằng tay.

“Cảm giác mỗi tuần được về vườn thu hoạch cây trái, rồi chăm bẵm, ngắm nghía những chồi xanh mới nhú khiến bao mệt mỏi tan biến. Mọi thứ hoàn thiện dần dần, không quá cầu kỳ mà rất đơn sơ gần gũi và đậm chất “quê” càng khiến vợ chồng tôi có hứng để trồng và mở rộng vườn”, Cẩm Tú bộc bạch.

Mỗi vụ thu hoạch, là thời điểm thích thú nhất.

Do hai vợ chồng bận điều hành công ty ở TP.HCM nên các ngày trong tuần, thợ làm vườn sẽ phụ trách chăm sóc nhưng cuối tuần, vợ chồng chị tự làm.

Các con chị rất hào hứng khi tham gia vào các giai đoạn chăm sóc cây của bố mẹ. Từ tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu, bón phân và thu hoạch.

Trong vườn, anh chị còn trồng gừng, riềng, rong, nghệ đen, nghệ vàng…

“Các con ở thành phố, ít khi được trải nghiệm như vậy nên đây là điều mới mẻ cho chúng. Nhờ làm vườn cùng bố mẹ mà các con tôi học thêm được nhiều kỹ năng. Tôi mừng vì con trẻ được khám phá gần gũi với thiên nhiên, thay vì nghiện điện thoại, tivi”, chị Cẩm Tú nói.

Chị Cẩm Tú tâm sự, qua câu chuyện của bản thân, chị mong có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu thích, muốn gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

“Ý thức xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp, được nâng cao, môi trường sẽ được cải thiện. Đặc biệt, với những người đã và đang làm trong lĩnh vực trồng trọt, cung cấp thực phẩm cho cộng đồng. Vấn đề bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng sẽ là hướng đi bền vững và ổn định, thay vì chộp giật, sử dụng tràn lan thuốc hóa học…”, chị nói.

Chủ nhân khu vườn rộng 6000m2 cho biết thêm, trước khi có vườn, hàng tuần chị đều nhờ mẹ chồng dưới quê lùng mua đồ sạch gửi lên.

“Ngay tại vùng nông thôn, sản xuất rau, củ, quả hiện nay, tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ đang ở mức độ báo động. Tuy nhiên, họ sẽ trồng đồ sạch cho nhà ăn riêng và đồ để bán riêng”, chị kể.