Câu chuyện tình yêu ly kì của chàng trai Tiền Giang và cô gái Đà Lạt – nhân vật chính đằng sau bài hát “Đồi thông hai mộ” ít người biết đến

ĐỒI THÔNG HAI MỘ – ĐỊA DANH NỔI TIẾNG ĐÀ LẠT

Từ rất lâu, Đà Lạt luôn được gọi là xứ sở của tình yêu, là nơi hò hẹn lãng mạn cho những đôi tình nhân. Những thung lũng tình yêu, thác Cam Ly, hồ Than Thở…..Là những địa danh mà dù chưa đặt chân lên Đà Lạt, hẳn ai cũng nghe tên ít nhất 1 lần.

Ngay bên cạnh hồ Than Thở là một đồi thông ngút ngàn có tên gọi Đồi thông hai mộ. Đồi thông hai mộ cũng là một địa danh nhiều du khách ghé qua.

Đồi thông hai mộ trở nên nổi tiếng vì rừng thông bạt ngàn. Và vì câu chuyện tình bi ai, cảm động của một đôi trai gái. Câu chuyện tình của họ đã trở thành sự tích của cái tên Đồi thông hai mộ.

Đồi thông hai mộ từ lâu đã bị gắn với nhiều giai thoại kỳ bí.

MỘT CHUYỆN TÌNH BI THƯƠNG TRÊN CAO NGUYÊN

Chuyện kể cách đây 60 năm về trước có chàng trai Vũ Minh Tâm lên Đà Lạt học tập. Chàng trai là con trai độc nhất của một điền chủ giàu có nhất ở xứ Gò Công, Tiền Giang. Gia đình chàng có cả nghìn mẫu ruộng khắp các tỉnh miền tây. Còn có cả biệt thự ở Sài Gòn, ở Đà Lạt.

Nhưng là con trai độc nhất cũng khiến chàng mang nhiều gánh nặng. Khi vừa tròn 18 tuổi, Vũ Minh Tâm bị ba má yêu cầu lấy vợ để có con thờ tự. Ba má ngắm cho chàng một cô gái. Cô gái đó là con gái một điền chủ vùng bên, gia đình môn đăng hộ đói.

Nhưng vì chưa muốn ràng buộc hôn nhân khi còn quá trẻ. Lại không có cảm tình với người được ba má hỏi cho. Vũ Minh Tâm đã lén trốn ba má lên Đà Lạt học tập để tránh cuộc hôn nhân sắp đặt.

Xứ Đà Lạt thơ mộng đã chứng kiến câu chuyện tình yêu trắc trở của họ. Chàng công tử nhà giàu Vũ Minh Tâm với cô sinh viên Lê Thị Thảo. Lê Thị Thảo là cô sinh viên văn khoa ở Đà Lạt. Trong một lần đi dạo bên bờ hồ Sương Mai (giờ gọi là hồ Than Thở). Duyên trời đã khiến cả hai gặp nhau nơi đây.

Xúc động trước nhan sắc mong manh và tính tình dịu dàng của nữ sinh Văn khoa. Chàng công tử xứ Gò Công đã đem lòng nhung nhớ bóng hình đó. Kể từ ngày đó, cả hai thường hẹn nhau cùng đi dạo quanh hồ Sương Mai. Và cũng chính nơi này là nơi chứng kiến lời thề hẹn trăm năm của đôi trai tài gái sắc.

Hồ Than Thở. (Ảnh: delcampe)

Quãng thời gian là sinh viên tuổi 18, đôi mươi, cả hai là đôi tình nhân đẹp nhất trong mắt các sinh viên cùng khóa. Nhưng rồi thời sinh viên cũng hết. Lê Thị Thảo tốt nghiệp, trở thành cô giáo dạy văn ở thành phố Đà Lạt. Vũ Minh Tâm về quê, chăm sóc ba mẹ già, làm tròn nhiệm vụ của đứa con độc nhất.

Ngày chia tay, Vũ Minh Tâm có hứa với người yêu, sẽ xin ba mẹ sắm trầu cau lên hỏi cưới Thảo. Nhưng lời hứa đó không thành. Ba má Vũ Minh Tâm chê Thảo nghèo, không môn đăng hộ đối. Do đó ép con trai cưới cô gái mà họ đã chọn năm nào. Dù cho Vũ Minh Tâm hết lòng cầu xin vẫn không thành.

Không thể cãi lời ba má, nhưng cũng không thể phụ tình người yêu ở Đà Lạt. Vũ Minh Tâm đã làm đơn xin đi lính. Trước khi đi, chàng công tử xứ Gò Công có gửi cho người yêu một bức thư. Dặn dò cô dợi chờ và giấu chuyện gia đình ngăn cản.

Tin tưởng vào lời ước hẹn tình yêu, năm này qua năm khác. Cô giáo dạy văn chung thủy chờ đợi mối tình đầu, dẫu cho bao chàng trai theo đuổi cũng mặc. Những lúc nhớ người yêu ở chiến trường, Thảo thường đi dạo quanh bờ hồ Sương Mai. Đi dạo quanh đồi thông ven hồ, nơi cô và người yêu có biết bao là kỉ niệm.

NỖI BẤT HẠNH CỦA ĐÔI TÌNH NHÂN – PHÍA SAU SỰ TÍCH ĐỒI THÔNG HAI MỘ

Nhưng tình yêu của Lê Thị Thảo và Vũ Minh Tâm đã gặp vô vàn những sóng gió. Biết con trai còn nặng tình với cô gái nghèo xứ Đà Lạt. Ba má chàng trai đã cho người lên Đà Lạt, nói rõ việc gia đình họ không chấp nhận một cô con dâu không tương xứng.

Vài tháng sau, sợ điều đó không chia rẽ được tình cảm của đôi trai gái. Gia đình Tâm đã gửi tin báo Tâm đã qua đời ở chiến trường. Chưa hết đau khổ vì không được gia đình người yêu chấp nhận, lại nghe tin người yêu đã t ử trận. Ngày ngày, cô giáo Lê Thị Thảo thường lên đồi thông ngồi khóc.

Nghĩ rằng sống không có được nhau, thì c h ế t sẽ nhất định thuộc về nhau. Thảo đã quyên sinh trên đồi thông để trọn vẹn mối tình với chàng công tử Gò Công. Cái c h ế t của cô giáo dạy văn hiền lành đã khiến người dân Đà Lạt vô cùng thương xót. Gia đình biết câu chuyện tình ngang trái của Thảo, đã chô n Thảo trên đồi thông ven hồ.

Tấm bia chung ghi những câu thơ trong nhật ký sau một thời gian đã phai mờ không còn nhìn thấy chữ.

Quá thương xót cho đôi uyên ương, người ta đã hoàn thành tâm nguyện của Tâm. 2 ngôi mộ của Tâm và Thảo vẫn được gia đình Thảo qua lại hương khói. Cái tên đồi thông hai mộ cũng hình thành từ đó.

Gia đình anh Tâm đã đưa thi hài anh về  Tiền Giang, đồi thông hai mộ chỉ còn lại một ngôi mộ của cô Thảo.

Nhưng đau buồn chưa dừng lại ở đó, dù đã ở thế giới bên kia nhưng họ vẫn bị chia rẽ. Vào năm 1975, gia đình Tâm đã đem di cốt của anh về quê an táng. Thương cảm cho đôi uyên ương này, người dân ở Đà Lạt đã làm một ngôi mộ gió và khắc tên Vũ Minh Tâm như cũ.

Phía sau đồi thông hai mộ này là một câu chuyện có thật về mối tình ngang trái hơn 60 năm về trước.

Du khách đến Đà Lạt giờ ghé qua Đồi thông hai mộ sẽ vẫn thấy ngôi mộ của Thảo và Tâm đứng cạnh nhau bên Đồi thông hai mộ. Tuy nhiên chỉ có ngôi mộ của cô gái là thật, còn ngôi mộ của chàng trai chỉ là sự hoài niệm, thương tiếc của người đời cho một mối tình đẹp không thành.

Cũng vì thế mà vào năm 1965, nhạc sĩ Hồng Vân khi đến thăm mộ của Thảo và Tâm, ông đã tức cảnh sinh tình viết nên ca khúc nổi tiếng “Đồi thông hai mộ”. Ở cuối bản thảo của ca khúc nhạc sĩ viết: “Em ơi dưới lòng đất lạnh… Chỉ hai đứa mình để dệt lại chuyện xưa”.

Có lẽ vì câu chuyện tình đầy đau thương của Tâm và Thảo mà đồi thông hai mộ trở thành nơi mà nhiều người muốn ghé qua mỗi khi đến Đà Lạt. Cuộc tình của họ đã để lại dư âm cho đến ngày nay!