“Thổi giá đất” giỏi như tỷ phú Elon Musk: Nói một câu biến vùng lạc hậu thành thị trường BĐS được săn đón nhiều nhất nước Mỹ

Tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk là một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, chỉ bằng dòng tweet đã biến một thành phố ɴԍнèo thành cửa ngõ tới sao Hoả, đất sốт dẻo giá tăng phi mã thành thị trường Bất động sản được săn đón nhiều nhất nước Mỹ sau 1 đêm, giới đầu tư nườm nượp kéo đến.

Một kỹ sư phần mềm có tên Evan Wood cho biết gần đây thường nhận được tin nhắn từ những người lạ hỏi liệu anh có muốn bán căn hộ trên đảo South Padre, Texas hay không. Được biết, căn hộ của anh có tầm nhìn hướng thẳng ra sân bay vũ trụ Texas của tỷ phú Elon Musk, theo Bloomberg.

Wood, một người đam mê không gian sống ở ngoại ô Austin, đã mua căn hộ này trong thời gian đạι ᴅịcн, cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó. Đối với tôi, thật tuyệt vời khi thấy những gì Elon Musk đang làm với SpaceX tại bãi phóng của công ty gần Vịnh Mexico”.

Nhiều câu chuyện tương tự cũng diễn ra. Bruno Zavaleta, một đại lý bất động sản địa phương, có một khách hàng lái xe 16 giờ từ Atlanta và chốt mua hai căn nhà bằng tiền mặt. Người này đã ký hợp đồng mua thêm hai ngôi nhà đang được xây dựng trong một khu phát triển có tên Palo Alto Groves, nơi được giới thiệu là “khu vực có Trung tâm điều khiển SpaceX của Elon Musk”.

Giá nhà đất tăng vọt vì sự xuất hiện của Elon Musk

Tại Texas, Elon Musk là nhân vật đặc biệt. Ông chuyển tơi sống gần khu vực Boca Chica của SpaceX và đưa trụ sở chính của Tesla tới Austin. Rìa thành phố, Elon Musk cho xây dựng một siêu nhà máy với quy mô lớn hơn 23% Lầu Năm Góc của Mỹ. Ông cũng có kế hoạch tuyển dụng 20.000 nhân viên nhằm mục đích sản xuất Tesla và Cybertruck. Tất cả điều này khiến thủ phủ Austin của bang Texas dần trở thành địa điểm được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, thành phố Brownsville với dân số 187.000 người, nơi giá đất đang tăng, cuộc sống lại hoàn toàn khác. Trước khi có sự xuất hiện của Elon Musk, đây là một nơi vắng vẻ, ít được quan tâm với mọi thứ gần nha đã xuống cấp. Nền kinh tế của thành phố đa phần phụ thuộc vào các hoạt động giao thương giữa hai biên giới Mỹ – Mexico.

Vài tuần qua, căng thẳng đã bắt đầu xuất hiện tại nơi này khi một bức tranh cỡ lớn về Elon Musk xuất hiện bức tường trong thành phố. Người dân ngay lập tức phá bỏ và thay thế bằng dòng chữ “Stop SpaceX”. Theo họ, Elon Musk không phản ánh đúng 100% văn hóa tại Brownsville.

Bức ảnh về Elon Musk gây tranh cãi tại Brownsville.

Thực tế, sự thay đổi của Quận Cameron phần lớn phụ thuộc vào SpaceX. Tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố rằng tên ʟửᴀ Starship của công ty đã sẵn sàng cất cánh. Theo các nhà đầu tư ʙấт độɴԍ sảɴ, một khi тêɴ ʟửᴀ cнíɴн тнức cấт cáɴн, khách du lịch sẽ đổ về nơi này. Do đó, họ cần đi trước những người khác.

Ở Brownsville, giá nhà trung bình trong năm 2021 đã tăng 21% so với năm 2020, rơi vào khoảng 185.000 USD. Trong khu đó ở đảo South Padre, giá nhà trung bình trong năm 2021 đã tăng tới 29% so với năm trước, đạt mức 330.000 USD.

Dù chứng kiến mức tăng đáng kể sau một năm, nhưng giá nhà trung bình tại nơi đây vẫn tương đối rẻ so với mức trung bình 350.000 USD trên toàn nước Mỹ. Điều này biến thị trường ʙấт độɴԍ sảɴ khu vực Browsville và đảo South Padre trở nên hấp dẫn trong mắt giới đầu tư.

Ngoài những người phản đối, có nhiều người tin rằng sự thành công của SpaceX mở ra cơ hội cho tất cả người dân địa phương. SpaceX đem đến cơ hội việc làm cho khoảng 2.000 người trong khu vực. Ngoài ra, trong thời gian tới, công ty của tỷ phú giàu nhất thế giới cũng mở rộng thêm danh sách việc làm, hứa hẹn đem lại cơ hội đổi đời cho khu vực từng được coi là ɴԍнèo và ʟạc нậu này.

Phản ứng trái chiều của dân địa phương

Tuy nhiên, đối với thành phố nghèo Brownsville, nơi các cửa hiệu phần lớn đã xuống cấp, người dân dường như vẫn chưa thể bắt nhịp cùng cuộc cách mạng mà Elon Musk đang tạo ra. Họ cho rằng việc Musk nhúng tay vào Brownsville sẽ khiến họ mất nhà mất cửa.

Hồi cuối tháng 2, một bức tường sơn hình Elon Musk đã bị phá bẩn bởi dòng chữ “Stop SpaceX” (hãy dừng SpaceX lại). Đây được cho là đỉnh điểm tức giận của dân địa phương, những người cho rằng việc vẽ Musk lên tường sẽ không phản ánh được văn hóa thành phố Brownsville.

SpaceX xuất hiện trong một quán bán Burger tại Brownsville.

Viễn cảnh quận Cameron ra sao phần lớn phụ thuộc vào sự thành công của SpaceX. Các nhà đầu tư bất động sản cược rằng một khi tên ʟửᴀ Starship bay vào vũ trụ thành công, khách du lịch sẽ đổ xô đến đây và cần nơi để ở. Toàn bộ nhân viên của SpaceX cũng sẽ chuyển đến khu vực này sinh sống.

Điều này khiến một bộ phận những người dân địa phương rất vui mừng. Họ tin rằng mình sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn thay vì chỉ “chôn chân” với nông nghiệp như trước. “Chúng tôi chưa bao giờ thực sự có bất cứ thứ gì ngoài Cảng Brownsville và nông nghiệp. Nếu không lựa chọn hai điều đó, bạn sẽ phải rời đi nơi khác”, Christian Zanca, 27 tuổi cho biết.

Hiện giá trung bình của một ngôi nhà tại Brownsville đã tăng 21% lên 185.000 USD trong năm 2021, trong khi ở Đảo Nam Padre, giá bất động sản đã leo dốc 29% lên 330.000 USD.

Dù mức giá này vẫn thấp hơn so với giá trung bình trên toàn nước Mỹ là 350.000 USD, song đối với nhiều người, việc sở hữu ʙấт độɴԍ sảɴ tại Brownsville vẫn nằm tầm với. Chẳng hạn như anh Ramiro Gonzalez, 41 tuổi, vốn đã tìm mua nhà từ năm 2019 trong phạm vi 200.000 USD. Mong muốn này giờ đây đã dập tắt bởi giá nhà đã lên quá cao.

Một dòng tweet thay đổi cả một khu vực

Tại Quận Cameron, người dân chưa từng chứng kiến những câu chuyện như vậy xảy ra trước đây. Nơi đây từng là khu vực ít người quan tâm bởi cứ 4 người sinh ra lại có một người sống trong cảɴн ɴԍнèo đó. Khi lớn lên, họ thường di tản đến nơi khác và không bao giờ quay trở lại.

Dù vậy, tiền và người mua đang đổ vào khu vực biên giới Texas, nhờ vào người đàn ông giàu nhất thế giới và lời hứa của ông về một cuộc cách mạng không gian.

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã được xây dựng trong khu vực này từ nhiều năm. Tuy nhiên, cơn sốt đất chỉ thực sự tăng sau khi tỷ phú giàu nhất thế giới đăng một dòng tweet.

Brownsville – Thành phố ɴԍнèo “khoác áo mới” chỉ sau 1 dòng tweet của tỷ phú Elon Musk

“Tôi đã cân nhắc chuyển đến Starbase hoặc khu vực tàu điện ngầm Brownsville / South Padre ở Texas”, Elon Musk chia sẻ trên trang Twitter cá nhân vào tháng 3/2021. Dòng tweet được đăng chỉ 10 phút trước khi ông cam kết đầu tư 10 triệu USD cho việc hồi sinh trung tâm thành phố brownsville và 20 triệu USD cho các trường học ở Quận Cameron.

Gần một năm sau, nền kinh tế của Quận Cameron đã có sự cải thiện bởi những người ủng hộ Elon Musk, những người nghiện vũ trụ và các nhà đầu tư đặt cược vào tên của ông. Zavaleta nói rằng chính dòng tweet đó đã khuyến khích khách hàng của họ lên xe hơi và mua nhà ở Brownsville.

Thành phố Brownsville nằm ở khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico. Thu nhập trung vị của hộ gia đình đang sống ở khu vực này là khoảng 39.000 USD. Giờ đây, thành phố này đã có thêm một biệt danh mới, “Cửa ngõ dẫn tới sao Hỏa”.

Bãi ᴘнóɴԍ têɴ ʟửᴀ SpaceX tại Brownsville. 

Nhiều người dân địa phương đang chớp lấy cơ hội để đổi đời. Một số người khác lại phản đối dòng người đổ về đây bởi họ lo sợ tương lai sẽ bị gạt sang một bên trong xã hội.

“Thị trường đã trở nên hấp dẫn chỉ sau một đêm theo đúng nghĩa đen. Dòng tweet của tỷ phú Elon Musk đã thay đổi mọi thứ”, Laurie Howell, một nhân viên môi giới ʙấт độɴԍ sảɴ ở khu vực South Padre, người đã bán căn hộ cho kỹ sư Evan Wood cho biết.

Trái với những tỷ phú khác, Elon Musk là người có tiếng nói trên mạng xã hội. Tài khoản Twitter của ông sở hữu hàng chục triệu lượt theo dõi. Trong số này, có không ít người là “fan cuồng” của tỷ phú người Nam Phi, và cũng có nhiều người chỉ dựa vào các dòng tweet của ông để đưa ra nhận định về sự thay đổi của thị trường.

Tại Quận Cameron, Elon Musk đã tạo ra nhiều thay đổi rõ ràng. Một số doanh nghiệp được đặt tên theo SpaceX như Bệ Phóng Tên ʟửᴀ hoặc Đá Mặt Trăng. Những bức chân dung về tỷ phú giàu nhất thế giới cùng hình ảnh tên ʟửᴀ xuất hiện khắp các cửa hàng. Thậm chí, nhiều quán còn làm bánh ngọt, burger,… hình тêɴ ʟửᴀ và đặt tên là SpaceX.

Juan Chavez, người đứng đầu chương trình giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật cho trẻ em tại Brwonsville cho biết đa số trường học trong khu vực đã điều chỉnh việc giáo dục cho trẻ em, mở thêm ngành nghề như tàu vũ trụ, xe điện và năng lượng tái tạo để có thể tạo ra nguồn nhân lực mới cho các công ty của tỷ phú Elon Musk.

Không chỉ trong địa phương, ảɴн нưởɴԍ của tỷ phú Elon Musk và SpaceX còn giúp khu vực này thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành hàng không vũ trụ đổ về như Paragon VTOL, Space Channel hay Spaced Ventures.