Bỏ lương chục triệu, chàng thợ xăm lao vào “canh bạc” lớn mong một ngày đổi đời

Có những tháng thu nhập lên vài chục triệu nhưng Chiến đã quyết định từ bỏ tất cả đến với sự nghiệp mới, mà ngay lúc này cậu cũng bảo đó là một quyết định liều.

Trên căn gác nhỏ tầng 3, Trần Ngọc Chiến dường như bỏ lại thế giới bên ngoài, đôi mắt cậu dán chặt vào ống kính hiển vi còn đôi tay thì mân mê từng nét chạm khắc, chiếc ti vi treo trên tường đang phát những bản nhạc nhẹ hình như đó là âm thanh duy nhất lúc này.

Thấy tôi đến, Chiến đứng dậy hít một hơi dài, đôi mắt nhắm lại để thư giãn, cậu bảo “cứ ngồi lâu chút là em phải cho mắt và tay thư giãn không thì mệt lắm anh ạ”.

Bắt đầu con đường sự nghiệp là một nghệ nhân xăm hình nghệ thuật vào năm 2010 và đã đạt được nhiều thành công nhất định. Lượng khách tìm đến Chiến để xăm ngày càng nhiều hơn, có những tháng thu nhập lên vài chục triệu nhưng sau 8 năm, cậu đã quyết định từ bỏ tất cả đến bén duyên với sự nghiệp mới, mà ngay lúc này Chiến cũng bảo với tôi đấy là một quyết định liều lĩnh.

Ban đầu Chiến chỉ định chơi vào bộ môn chạm khắc để thỏa mãn đam mê và sự thích làm đồ chơi của mình. Sau đó, một thời gian làm thì cậu càng bị cuốn, đặc biệt là khi tiếp xúc với bộ môn chạm khắc đồng hồ.

Trần Ngọc Chiến đang chạm khắc đồng hồ qua kính hiển vi

“Lúc bắt đầu chuyển từ nghề xăm sang nghề chạm khắc này thì ban đầu đúng như là một cuộc các mạng. Em đang làm xăm thì kinh tế cũng tạm ổn, nhưng mà sau khi chuyển sang đồng hồ thì ban đầu em cũng xác định là chơi và cũng chưa kiếm được tiền từ nó, giống như một canh bạc vậy, nhưng về sau càng làm mình càng thấy đam mê nhiều hơn.

Ban đầu chưa kiếm được tiền nhiều từ nghề chạm khắc này vì cũng ít người chơi và em cũng mới làm, cần học hỏi nhiều để cho ra nhiều sản phẩm độc đáo. Đến thời điểm bây giờ em thấy là em đã chọn đúng con đường.”

Khi tôi hỏi Chiến đã được gì trong 3 năm qua, cậu tâm sự dù chưa có nhiều thành công lớn nhưng số tiền kiếm được từ nghề này cũng đã hơn thu nhập từ nghề xăm trước kia, cùng với đó sản phẩm làm ra đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như: Canada, Mỹ, Ả Rập, Malaysia, Hồng Kong,…

Cũng theo Chiến, để tạo nên một tác phẩm hoàn thiện, đẹp mắt, thỏa mãn về nghệ thuật và đạt được yêu cầu về thông số đồng hồ thì quả thực khá khó và phải tìm hiểu khá nhiều. Thậm chí, phải kết hợp anh em thợ đồng hồ để tạo ra được tác phẩm đẹp mắt về nghệ thuật và có thể hoạt động tốt trên chiếc đồng hồ được.

Người làm chạm khắc đồng hồ đầu tiên phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ vì làm một chiếc đồng mất khá nhiều thời gian, có thể lên đến hàng tháng mới xong một cái. Yếu tố thứ hai, người làm cũng cần có sự sáng tạo tốt và có kỹ thuật cao thì mới tạo ra tác phẩm nghệ thuật trên chiếc đồng hồ được.

“Trước đây, em có khắc trên đồng hồ có sẵn. Mới đầu các bạn chơi những loại đồng hồ ở mức trung bình như dòng đồng hồ của Nhật cũng có, của Thụy Sỹ nó ở mức giá ở tầm vài triệu đến 20-30 triệu đồng. Về sau có nhiều bạn quan tâm và đầu tư hơn có thể có những chiếc Rolex, thậm chí mình khắc cả đồng hồ cao cấp như Patek Philippe ở Việt Nam.

Gần đây nữa, em cũng có tạo ra những cái đồng hồ của riêng mình tức là mình tự chủ động làm vỏ, máy móc tạo nghệ thuật trên nó và không bắt đầu từ cái đồng hồ nguyên bản nào cả”, Chiến kể thêm.

Từ khâu lên ý tưởng, thiết kế đều được Chiến làm công phu và tỉ mỉ

Chiến cũng cho biết nghệ thuật chạm khắc trên đồng hồ đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì rất cao, phải quan sát qua kính hiển vi soi nổi để thao tác. Cậu đã phải tự tìm tòi tất cả từ rất nhiều nguồn và cả trên internet, phải đến 1 tháng sau mới có thể tự tạo cho mình một bộ dụng cụ chạm khắc sơ sài. Sau này, Chiến mới mua được những dụng cụ chuyên nghiệp hơn.

Ngoài những khó khăn về dụng cụ đã giải quyết, Chiến cảm thấy bản thân cần tiếp tục học hỏi, tìm hiểu thêm về phong cách thể hiện, nâng cao kỹ thuật chạm khắc…

Những tác phẩm công phu sẽ tạo nên sự hoàn mỹ

“Với người nước ngoài họ tiếp cận qua em qua các kênh như: Instagram, Youtube, Facebook,… Trên đó, em có giao lưu với anh em thợ trong các hội nhóm chạm khắc sau đó các bạn thợ cũng theo dõi nhau, có những khách vào tham khảo có thể họ biết mình qua các kênh mạng xã hội đó.

Số lượng đồng hồ em bán gần đây cho lượng khách nước ngoài của mình cũng tăng lên khá nhiều, vào khoảng hơn chục chiếc đồng hồ từ năm ngoái đến năm nay.” Chiến chia sẻ.

Một mặt đồng hồ được Chiến chạm khắc theo yêu cầu của khách hàng.

Chiến bảo tôi, người nước ngoài họ yêu cầu rất cao và khắt khe. Đồng hồ không chỉ đánh giá cao về cái nghệ thuật mà nó cũng đạt yếu tố hoàn thiện về tính năng của một đồng hồ cơ bản như độ chính xác, các thông số của đồng hồ, để đạt được yêu cầu không đơn giản.

“Tìm đến em thường những người có kinh tế khá mạnh và có cá tính riêng muốn đưa cá nhân hóa lên đồng hồ của họ hoặc đơn giản có thể có những người họ muốn tặng những người thân yêu của mình bằng những sản phẩm độc đáo mang tính nghệ thuật cao như thế.”

Hiện tại đến thời điểm này, đồng hồ của Chiến làm ra có những chiếc giá trị cao lên đến khoảng hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên để bắt đầu làm một dự án đồng hồ thì có thể mất đến hơn 1 tháng đến 2 tháng thậm chí là 3 tháng. Từ khâu lên ý tưởng, lên thiết kế và tiến hành. Có thể có những chất đặc biệt có thể lên đến 3 tháng.

Khi tôi hỏi đã bảo giờ mình phải bỏ cuộc vì những yêu cầu khắt khe của khách hàng chưa? Chiến cười bảo gần như không có, vì mình sẽ đưa ra những góp ý cho khách cảm thấy hài lòng.

“Cũng có nhiều ý tưởng khá khó. Có nhiều khách người ta tưởng tượng làm như vậy sẽ rất đẹp. Nhưng chỉ là tưởng tượng còn thực tế có thể sẽ không đẹp như thế. Và em cũng là người có kinh nghiệm thì biết là sẽ không đẹp nên cũng tư vấn cho khách. Nhưng có nhiều khách người ta cũng không hiểu nên nhiều khi phải thiết kế rất nhiều bản vẽ cho người ta xem thử thì mới thấy được là nó không đẹp. Những dự án ấy thì cũng khá mất thời gian của em.”

Ấm chè cũng đã cạn, câu chuyện của tôi với Chiến cũng đã đến hồi kết. Chia tay tôi, Chiến lại cần mẫn đẩy vào tác phẩm những cảm xúc và câu chuyện khác nhau, cũng như hàm chứa những ấn tượng rất riêng biệt để làm nên cái hồn của chúng.

Nắng đã tràn vào sau ô cửa sổ, trên tường, ti vi vẫn phát ra những bản nhạc trữ tình và lãng mạn.