Cụ già 88 tuổi lầm lũi мᴀ̀ι ᴅᴀo kiếm sống ở Quy Nhơn: “Ở với con trai mà nó không cho ăn”

Đã 88 tuổi nhưng cụ ông này vẫn lầm lũi khắp Quy Nhơn мᴀ̀ι ᴅᴀo dạo kiếm sống, ông được xem là người cuối cùng мᴀ̀ι ᴅᴀo mài kéo dạo ở thành phố biển xinh đẹp này.

Mặc dù tuổi cao nhưng ông vẫn ngày ngày ra đường мᴀ̀ι ᴅᴀo, mài kéo kiếm từng đồng để lo ăn, lo uống, nhiều người thương tình cho tiền ông mua gói trà, gói thuốc, ổ bánh mì, dĩa cơm bụi…Được biết, cụ là Huỳnh Tứ, năm nay đã 87 tuổi, vợ đã Quᴀ đờι cách đây mười mấy năm, hiện cụ đang ở chung nhà với con trai nhưng vẫn phải tự lo việc ăn uống.

Ngày ngày cụ Tứ phải rong ruổi ngoài đường để kiếm kế sinh nhai, chẳng nhờ vả gì ở các con. Ảnh: Youtube Cú đấm thép

Ông còn cho biết thêm, con trai ở trong căn nhà 2 gian nhưng ông vẫn lầm lũi kiếm sống mỗi ngày, chẳng nhờ vả được gì.

“Tôi ở với con trai, mà nó không cho ăn, nó ngồi chỗ đó (chỉ tới quán ăn), tôi ngồi chỗ này mà nó có cho ăn đâu, cháu nội cũng vậy”, Cụ Tứ chia sẻ với Cú Đấm Thép TV.

Cụ ông ngồi trên chiếc ghế dài bằng gỗ, đặt ᴅᴀo lên hòn đá mài rồi tỉ mẩn мᴀ̀ι ᴅᴀo. Ảnh: Youtube Cú đấm thép

Mỗi ngày ông thức dậy lúc 3h sáng, đội chiếc mũ gắn liền với ông 30 năm trời, quàng đồ nghề lên vai và bắt đầu ra đường kiếm sống. Mặc dù không quá đắt khách nhưng mỗi ngày ông đi, điều này giúp cho ông cảm thấy thoải mái hơn, không bị gò bó trong nhà của con trai. MC của chương trình Cú Đấm Thép có nhờ mài 5 cây ᴅᴀo, cụ ông lấy giá 50 nghìn đồng. Tuy già yếu, mắc kém nhưng cụ Tứ мᴀ̀ι ᴅᴀo rất chuyên nghiệp, ông làm vô cùng tỉ mẩn, nhìn con ᴅᴀo sau khi được mài, ai cũng ưng bụng.

100 nghìn đồng được cho giúp cụ ông đủ sống qua ngày. Ảnh: Youtube Cú đấm thép

Cụ ông mừng rỡ khi được tặng chiếc ví tiền. Ảnh: Youtube Cú đấm thép

Mỗi ngày như vậy cụ ông đi vòng vòng thành phố, khoảng tầm chục cây số, không chỉ đi bộ, cụ còn đèo lên vai giỏ đồ nghề, chiếc ghế gỗ để ngồi мᴀ̀ι ᴅᴀo dài khoảng 2m. Trong giỏ đồ nghề của ông Tứ có cả ổ bánh mì và chai nước uống. Ông cười móm mém: “Tui mang theo để đói đâu ăn đó, không phải vào hàng quán tốn tiền. Nhiều khi các chủ мᴀ̀ι ᴅᴀo còn cho tui cả đồ ăn ngon, nhà này 1 ít, nhà kia 1 ít, mang chật cả giỏ, ăn cũng không hết”.

Dáng cụ gầy gò, ốm yếu đi khắp thành phố Quy Nhơn. Ảnh: Đình Thung

Hỏi ông mang nặng vậy có đi nổi không, ông Tứ chia sẻ: “Mang riết rồi cũng quen chú à! Khi nào mệt mỏi thì ngồi xuống nghỉ, đỡ mỏi thì đi tiếp. Nếu có khách gọi làm thì thời gian ngồi мᴀ̀ι ᴅᴀo là thời gian nghỉ ngơi để lấy sức đi tiếp. Trời nắng còn đỡ khổ, trời mưa còn cực hơn nữa”.

Trong giỏ còn có bánh mì và chai nước để đói thì ăn, khát thì uống. Ảnh: Đình Thung

Ngày nắng cũng như ngày mưa, cụ Tứ vẫn trang bị đầy đủ rồi lên đường. Ảnh: Youtube Cú đấm thép

Những người xung quanh cho biết, cụ ông ngày nào cũng đi мᴀ̀ι ᴅᴀo, kéo nhưng thực ra người мᴀ̀ι ᴅᴀo mài kéo hiện nay không còn nhiều, đa phần mọi người thấy hoàn cảnh của ông khó khăn thì cho thêm tiền, khi MC xin phép mở tiền của cụ ra đếm thì thấy được 100 nghìn đồng, đủ để ông sống qua ngày.

Dù có con, cụ vẫn vất vả mưu sinh trên đường phố. Ảnh: Đình Thung

Cả thành phố Quy Nhơn đa phần mọi người đều biết đến cụ ông làm nghề мᴀ̀ι ᴅᴀo dạo, ngày nắng cũng như ngày mưa, cụ luôn xuất hiện trên đường phố với nụ cười móm mém và bộ đồ nghề quen thuộc. Lẽ ra ở cái tuổi này, cụ Tứ phải được ở nhà sum vầy cùng con cháu, để con cháu phụng dưỡng, thế nhưng cả đến cái ăn, cụ cũng phải tự lo nên mới phải lầm lũi ra đường mưu sinh kiếm sống. Thực hư câu chuyện phía sau là gì vẫn chưa được rõ nhưng trước tình cảnh của cụ khiến ai nhìn cũng cảm thấy xót xa.

Video xem nhiều: