Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao Bình Định: Truy tìm người cung cấp thông tin sửa tháp Bánh Ít cho báo chí

Liên quan dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại tháp Bánh Ít, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao (VH-TT) tỉnh Bình Định yêu cầu kiểm tra, làm rõ việc cán bộ, viên chức cung cấp thông tin, hình ảnh, video cho báo chí.

Báo chí, dư luận phản ánh trái chiều!?

Chiều 21-3, một nguồn tin cho biết ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định, vừa có văn bản gửi Giám đốc Bảo tàng tỉnh này yêu cầu khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc cán bộ, viên chức tại đơn vị cung cấp thông tin, hình ảnh, video cho báo chí xung quanh việc xây dựng, tu bổ và tôn tạo các hạng mục tại di tích tháp Bánh Ít, thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước.

Đơn vị thi công đưa máy đào vào trong di tích tháp Bánh Ít để đào múc đất cạnh các tháp

Qua đó, ông Chánh yêu cầu Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không đúng quy định. Đồng thời, giao Thanh tra và Văn phòng Sở VH-TT chịu trách nhiệm, giúp giám đốc sở theo dõi thường xuyên, đôn đốc việc thực hiện của Bảo tàng tỉnh Bình Định.

Theo ông Chánh, dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại tháp Bánh Ít được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt chủ trương và phê duyệt dự án đầu tư; Bộ VH-TT-DL, Cục Di sản Văn hóa đã thỏa thuận, thẩm định. Nội dung chủ yếu của dự án là xây dựng, chỉnh trang cảnh quan môi trường, đường đi lối lại, nhà chức năng… đảm bảo sạch sẽ, khang trang, góp phần nâng cao giá trị di tích, thu hút khách tham quan theo chỉ đạo của tỉnh.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện dự án tại tháp Bánh Ít , báo chí, dư luận và các trang mạng có một số phản ánh trái chiều, không mang tính chất xây dựng xung quanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng cảnh quan, đường đi lối lại tại cụm di tích tháp Bánh Ít. Hiện nay, tỉnh đã tạm dừng các công việc liên quan việc chỉnh trang sân trên tháp Cổng, tháp Hỏa, tháp Chính, tháp Bia, chỉ tập trung triển khai đẩy nhanh thi công các hạng mục như: khu chức năng, đường lên tháp chính phía nam, bãi đậu xe.

Ông Chánh cho rằng mặc dù đã tạm dừng các hạng mục chỉnh trang trên sân tại cụm tháp Bánh Ít nhưng một số báo, trang mạng và dư luận vẫn còn thông tin trái chiều, làm nhiễu loạn thông tin và gây khó khăn cho việc tiếp tục tổ chức thực hiện các hạng mục tại di tích theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định.

Hiện trường triển khai thi công dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại tháp Bánh Ít

Chuyên gia khẳng định có dấu hiệu xâm hại di tích

Cụm di tích tháp Bánh Ít được xây dựng vào cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII. Đây là quần thể kiến trúc độc đáo, được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào năm 1982. Cụm tháp Chăm ngàn năm tuổi này được đưa vào tập sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của nhóm tác giả người Anh. Mỗi năm, tháp Bánh Ít thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan, du lịch.

Trước tình hình di tích tháp Bánh Ít xuống cấp, tháng 9-2021, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị. Công trình do Sở VH-TT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, với tổng vốn 25,6 tỉ đồng.

Ngày 27-10-2021, Bộ VH-TT-DL có văn bản thỏa thuận dự án tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít. Đến tháng 12-2021, công trình được chính thức khởi công xây dựng cho đến nay.

Thời gian gần đây, các nhà thầu đã đưa máy múc vào vùng bảo vệ nghiêm ngặt của di tích tháp Bánh Ít để thi công, dùng gạch không nung rồi quét màu để xây bồn hoa xung quanh di tích. Nhiều khu vực bị đào bới san gạt, không có chuyên gia văn hóa giám sát. Đơn vị thi công còn đào hố móng, đổ bê tông xây dựng công trình bên trong khu di tích… Vụ việc đã khiến nhiều chuyên gia, người dân bức xúc.

TS Đinh Bá Hòa, nguyên Giám đốc Bảo tàng Bình Định, cho rằng việc đưa máy đào vào bên trong di tích tháp Bánh Ít để đào múc đất cạnh các tháp là sai. Theo quy định của Luật Di sản, đó là khu vực bất khả xâm phạm, chỉ được làm thủ công mà thôi. Theo ông Hoà, du khách tới đây là để ngắm tháp cổ, ngắm không gian tự nhiên từ xa xưa ông bà để lại, chứ không phải để ngắm hoa hòe trồng dưới chân tháp hay thay đổi cảnh quan trồng cỏ này kia.

Di tích tháp Bánh Ít được xây dựng vào cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII. Đây là quần thể kiến trúc độc đáo, được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào năm 1982.

Trước tình hình trên, Cục Di sản văn hóa đã gửi văn bản đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định kiểm tra thực tế, chỉ đạo cơ quan liên quan khẩn trương có giải pháp bảo vệ cụm di tích Tháp Bánh Ít. Căn cứ nội dung dự án được thẩm định, thỏa thuận, Sở VH-TT tỉnh rà soát các biện pháp thi công, đảm bảo không ảnh hưởng đến di tích gốc và cảnh quan, môi trường – sinh thái của di tích.

Sau đó, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo tạm dừng thi công các hạng mục còn có nhiều ý kiến khác nhau tại cụm di tích tháp Bánh Ít. Đồng thời, chỉ đạo 2 đoàn công tác của Sở Xây dựng và Sở VH-TT đến hiện trường kiểm tra, làm rõ để xử lý theo quy định.