Gà Spa kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, “nhập nhèm” công dụng sản phẩm, đánh lừa người tiêu dùng?

Được “nổ” là chuỗi thương hiệu Spa chuyên chăm sóc da và điều trị các vấn đề về mụn, thâm, sẹo hàng đầu TP Hồ Chí Minh, Bình Định. Thế nhưng, sản phẩm bán tại Gà Spa không như lời quảng cáo, có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Cơ sở Gà Spa tại số 1457 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh: Cơ sở Gà Spa kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nhập nhèm tính năng công dụng sản phẩm; có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về lĩnh vực Y tế, nhóm phóng viên đã đóng vai khách hàng đến 1 cơ sở có tên là Gà Spa tọa lạc tại số 1457 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp. Tại đây, chúng tôi mua sản phẩm có tên là Gel trị thâm.

Dù được “nổ” là “Gà Spa tự tin khẳng định là thương hiệu trị mụn UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN, với hơn 8 năm kinh nghiệm cùng kết quả điều trị thành công cho hơn 1.000.000 khách hàng”. Thế nhưng, nhãn của các sản phẩm Gà Spa mà chúng tôi đang lưu giữ lại khá “sơ sài”, thiếu một loạt thông tin quan trọng như: Tên nước sản xuất; tên, địa chỉ đầy đủ theo giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; số lô sản xuất…

Ngoài ra, điều lạ là nhân viên Gà Spa cho chúng tôi biết sản phẩm này là mĩ phẩm thế nhưng lại khẳng định rằng công dụng là trị thâm

Trong khi, công văn của Cục Quản lí dược, Bộ Y tế đã chỉ rõ những từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như: Trị, điều trị, …không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mĩ phẩm.

Có thể nói, việc ghi thông tin chính xác lên nhãn mĩ phẩm là để người dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn và sử dụng đúng cũng như để cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, giám sát.

Nhân viên Gà Spa tư vấn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm Gel trị thâm

Phải chăng, doanh nghiệp đang cố tình ghi những thông tin không đúng quy định trên nhãn sản phẩm cùng những lời quảng cáo “có cánh” để đánh lừa người tiêu dùng về tính năng, công dụng của sản phẩm nhằm gia tăng lợi nhuận?

Như vậy, với nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và các từ ngữ giới thiệu tính năng “nhập nhèm” như trên thì liệu vào thời điểm chúng tôi đặt mua, các sản phẩm do Gà Spa này bán ra đã được cơ quan chức năng đã cấp phép để lưu thông ra thị trường chưa?

Nếu sản phẩm Gel trị thâm đang được bày bán công khai tại hệ thống Gà Spa chưa được cơ quan chức năng cấp phép để lưu thông ra thị trường thì đây là mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe người tiêu dùng, vì lấy gì đảm bảo các sản phẩm này an toàn cho sức khỏe?


Sản phẩm Gel trị thâm

Theo các chuyên gia pháp lí, căn cứ Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì trong trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh các sản phẩm mĩ phẩm có các hành vi như: ghi nhãn không đúng quy định, không công bố mĩ phẩm trước khi đưa ra thị trường, … thì ngoài bị phạt tiền, còn có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi mĩ phẩm để tiêu hủy.

Từ những dấu hiệu kể trên Báo điện tử Ngày mới đề nghị Cục Quản lí thị trường, Sở Y tế và Công an kinh tế TP Hồ Chí Minh vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc.