Khách hàng cần cẩn trọng khi quyết định làm đẹp tại Gà Spa: “Nhập nhèm” thông tin, giá dịch vụ, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Hệ thống Gà Spa có 24 cơ sở nhưng chỉ có vài cơ sở được cấp phép là Phòng khám da liễu, còn lại chỉ là spa chăm sóc da thông thường. Tuy nhiên việc quảng cáo dịch vụ của Gà Spa khiến khách hàng không thể phân biệt được cơ sở nào là spa, cơ sở nào là phòng khám da liễu.

Nhập nhèm thông tin dịch vụ

Theo tìm hiểu, Hệ thống Gà Spa (thuộc Công ty TNHH MTV Gà Spa) có 24 cơ sở ở TP.HCM và một số tỉnh thành. Tuy nhiên, thời gian gần đây có một vài cơ sở của Gà Spa tại TP.HCM được cấp phép hoạt động dưới dạng phòng khám chuyên khoa da liễu, còn lại đều là Spa chăm sóc da thông thường.

Tuy nhiên, các cơ sở thuộc hệ thống Gà Spa đều quảng cáo rất nhiều trên mạng xã hội về dịch vụ trị mụn -thâm- sẹo- nám da… Đồng thời, các thông tin quảng cáo cho cả hệ thống Gà Spa đều dùng chung trên website https://gaspa.vn với tên gọi Phòng khám chuyên khoa da liễu Gà Spa.

Điều này, khiến khách hàng không thể phân biệt được cơ sở của Gà Spa nào là spa, cơ sở nào là phòng khám chuyên khoa da liễu.

Không phải cơ sở nào của Gà Spa cũng là phòng khám chuyên khoa da liễu và được thực hiện các dịch vụ xâm lấn vào cơ thể

Cùng với đó, thẻ liệu trình dành cho khách hàng mua gói điều trị được sử dụng trên tất cả các cơ sở thuộc hệ thống Gà Spa.

Đặc biệt, nhiều dịch vụ tại Gà Spa cũng được giới thiệu là sử dụng các thiết bị chiếu sóng lazer, chiếu sóng siêu âm lạnh…

Trong khi đó, theo quy định chỉ các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ mới được sử dụng các thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (các can thiệp có chiếu tia sóng) làm thay đổi màu sắc da, thay đổi hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người).

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu là loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp (nếu là loại hình doanh nghiệp), còn bắt buộc phải được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Cũng vì sự nhập nhèm này mà tại Gà Spa cơ sở tại TP Biên Hoà, Đồng Nai đã từng bị khách hàng tố ngang nhiên thực hiện các dịch vụ phi kim, lăn kim trong khi đây chỉ là một cơ sở Spa bình thường, không có chức năng thực hiện xâm lấn vào cơ thể.

Thông tin quảng cáo của Gà Spa bị khách hàng cho là chiêu “lùa gà”

Nhập nhèm về giá dịch vụ

Cùng với việc nhập nhèm về thông tin phạm vi hoạt động của các cơ sở trong hệ thống Gà Spa, thì giá dịch vụ không rõ ràng cũng khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Cụ thể, trên mạng xã hội facebook đều đăng tải rất nhiều thông tin quảng cáo về dịch vụ trị mụn chuyên sâu tại Gà Spa với giá chỉ 290k và cam kết sạch mụn sau 1 liệu trình, không phát sinh thêm chi phí.

Dịch vụ trị mụn có thể được coi là “con át chủ bài” thu hút khách hàng tới Gà Spa. Tuy nhiên trong mục “giá dịch vụ” trên https://gaspa.vn không hề công khai giá dịch vụ này. Phải tìm mỏi mắt mới thấy được 1 bài viết về thông tin dịch vụ trị mụn giá 290k được “giấu” rất kỹ trong chuyên mục dịch vụ.

Mặc dù quảng cáo như vậy nhưng thực tế đã có nhiều khách hàng bày tỏ bức xúc rằng khi đến Gà Spa để thực hiện dịch vụ trị mụn giá 290k thì nhân viên ở đây không muốn làm cho khách hoặc yêu cầu khách phải mua “gói liệu trình” điều trị với giá cao hơn nhiều lần. Đồng thời “dụ” khách mua thêm nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Nếu khách hàng không mua thì “không được đảm bảo hiệu quả trị mụn”.

Thực tế đã có khách hàng bỏ ra hơn chục triệu đồng để mua gói liệu trình trị mụn tại Gà Spa nhưng “tiền mất, vẫn mang”, mặt vẫn đầy mụn. Vấn đề này đã được Tạp chí Thương Trường phản ánh trong bài “Khách hàng bức xúc với chiêu “lùa gà” của Gà Spa.

Thậm chí, một nhân viên làm việc tại Gà Spa vì quá bức xúc về cách làm việc của cơ sở này nên đã phản ánh rằng: Dưới sự chỉ đạo của các sếp trên nhóm chát riêng của Spa, nhân viên tư vấn sẽ dựa theo bề ngoài của khách để hù doạ khách, nhằm bán được nhiều gói sản phẩm dịch vụ với giá trị cao.

Trước đây, Gà Spa còn bị phản ánh là kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, “mập mờ” về chất lượng. Cụ thể, khi khách hàng tới thực hiện các dịch vụ tại Gà Spa sẽ được nhân viên ở đây giới thiệu mua các sản phẩm mỹ phẩm có gắn logo Gà Spa. Điển hình như sản phẩm “Gel tế bào chết trà xanh” “Gel nghệ trị thâm” đều không có bất cứ thông tin nào về đơn vị chịu trách nhiệm ra thị trường, không có thành phần, hướng dẫn sử dụng cũng như số công bố sản phẩm.Trước đây Gà Spa còn kinh doanh những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không có thông tin thành phần

Ngoài ra các sản phẩm mỹ phẩm này còn gây nhầm lẫn với thuốc chữa bệnh bởi sử dụng những từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như: Trị, điều trị,… không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mĩ phẩm.

Sau khi bị một số cơ quan báo chí phản ánh, Gà Spa đã dừng kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có gắn logo của mình và chuyển sang mời khách mua nhiều loại mỹ phẩm khác có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng được giới thiệu là “sản phẩm đăng ký bản quyền của Gà Spa”.