Bị cưỡng chế thu hồi đất và chiếm đoạt hơn 300 m2 để làm dự án, người dân P. Nhơn Bình (Quy Nhơn) kêu trời: “Miếng đất hương hoả cũng bị ăn cướp trắng trợn”

Những ngày qua, gia đình ông Trương Hắc Hổ (tổ 48 – khu vực 6 – phường Nhơn Bình – thành phố Quy Nhơn) lao đao trong cảnh màn trời chiếu đất khi không có nổi một mái nhà. Điều đáng nói là trước đó, gia đình hộ dân này vẫn đang yên ổn trong cơ ngơi hơn 1000 mét vuông của mình thì bỗng nhiên bị cưỡng chế, thu hồi đất và bị đập phá, dỡ nhà trước sự bất lực, ngỡ ngàng của người dân.

Theo lời kêu cứu của ông Trương Hắc Hổ cùng người nhà trên mạng xã hội, được biết, vào 9h ngày 23-5, hộ gia đình này đã bị cưỡng chế thu hồi đất và đập phá nhà cửa một cách trắng trợn. Cũng theo lời kể của những người liên quan, đất của hộ gia đình ông Trương Hắc Hổ bị thu hồi để thực hiện dự án HTKT Khu dân cư khu vực 6 (phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn).

Tuy nhiên, trong quá trình bồi thường, hỗ trợ đã có những điều kiện không thoả mãn, giữa người dân và chính quyền thực hiện thu hồi, bồi thường đất chưa đi đến thống nhất chung do phần giấy tờ thu hồi đất bỗng dưng “bốc hơi” mất hơn 300 m2 trong diện tích 1000m2 của hộ gia đình này. Mặc dù chưa có tiếng nói chung và đền bù chưa thoả đáng nhưng lực lượng chức năng vẫn tiến hành cưỡng chế trong khi đơn khiếu nại của gia đình vẫn đang được thụ lý và xử lý bởi Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trong những đoạn video được đăng tải, cơ ngơi của ông Trương Hắc Hổ bị đập phá, toàn bộ tài sản bị cưỡng chế tống hết ra ngoài. Người dân bị đẩy vào bước đường cùng khi chỗ che mưa, che nắng, hương hoả cho tổ tiên bỗng một ngày bị biến thành đống đất cát.

“Chúng tôi nhờ tỉnh đang thụ lí và giải quyết chưa đủ căn cứ để cưỡng chế và hoàn toàn bị ép đến đường cùng. Những người có chức vụ ngày hôm đó không 1 ai đứng ra giải quyết và không hề mang bản tên để dân được biết đến, những thủ đoạn gian dối và chiếm đoạt tài sản của người nông dân ép buộc vô căn cứ.

Tôi mong muốn mọi người giúp đỡ chia sẻ để người nông dân được đảm bảo quyền lợi và lợi ích mà công sức của chúng tôi đáng được hưởng. Mong pháp luật và nhà nước có thể can thiệp và xem xét giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn và những lời nói trên nếu có sai trái với sự thật tôi sẽ chịu hoàn toàn hình phạt trước Pháp Luât!”

Hơn nữa, trong các đoạn video được đăng tải, các đồng chí mặc cảnh phục làm việc với dân lại không hề có tác phong nghiêm chỉnh của một người đại diện cho cơ quan pháp luật của nhà nước, thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với người dân. Vất vả cả đời người, người dân mới có một mái nhà để che mưa che nắng. Thiết nghĩ, việc thu hồi, cưỡng chế đất cần được thực hiện trên sự công bằng, đồng thuận theo đúng tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Cưỡng chế và thu hồi đất ở phường Nhơn Bình, Quy Nhơn