Cánh đồng rong biển dưới nước ‘độc nhất vô nhị’ ở Quy Nhơn

Từ tháng 5 đến tháng 7, các nhiếp ảnh gia lại về đảo Hòn Khô, thuộc làng chài Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định) để “săn rong mơ”.

Bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Đặng Văn Hải (sống tại Phù Cát, Bình Định). Du lịch và ghi lại những khoảnh khắc đẹp ở mọi nơi mình đến là niềm yêu thích từ lâu của nhiếp ảnh gia 29 tuổi này. Trong ảnh là rong mơ ở làng chài Nhơn Hải nhìn từ trên cao.

Rong mơ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 7, tạo nên cảnh tượng đẹp như một “cánh đồng vàng” dưới làn nước biển trong xanh. Mặt khác, rong câu còn là nguồn thu nhập “thời vụ” của ngư dân nơi đây.

“Tôi lần đầu tiên chụp ảnh rong mơ vào tháng 5 năm 2021. Nếu phải nhận xét, tôi nghĩ thời điểm đó đẹp hơn năm nay. Lúc đó, tôi đang chèo thuyền SUP thì bất ngờ phát hiện ra bãi biển qua thiết bị flycam”, anh nói.

Bức ảnh được chụp vào mùa hoa mơ năm 2021 này đã mang về cho nhiếp ảnh gia này nhiều giải thưởng quốc tế.

Rong mơ thường sống bám vào các rạn san hô và đá ngầm. Khi cây mọc dài, nó sẽ tràn lên mặt nước. Nhiều cây xanh như vậy tạo nên những bãi rong biển vàng ấn tượng ngay trên mặt biển.

Rong mơ là món quà của thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Quy Nhơn. Nó được thu hoạch để xuất khẩu hoặc để làm thuốc hoặc phân bón. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức rong biển cũng ảnh hưởng xấu đến sự sinh sản của một số loài thủy sản.

Chia sẻ với phóng viên, nhiếp ảnh gia này nhận xét rong mơ nhìn ngoài cũng đẹp nhưng đẹp nhất vẫn là chiêm ngưỡng qua ảnh. Góc camera rộng của flycam mới làm nổi bật một khu vực rộng lớn, ngập tràn màu vàng của rong biển.

“Để có được những bức ảnh đẹp, ngoài việc chọn góc máy, thời điểm mùa mưa, bạn còn phải theo dõi thủy triều, gió. Để chụp được những bức ảnh đẹp, bạn phải chụp khi nước lặng, thủy triều xuống và đặc biệt là không có gió”, anh chia sẻ kinh nghiệm.

Thiết bị chụp ảnh hiệu quả nhất là flycam để chụp ảnh góc rộng. Nếu thích, bạn có thể sử dụng camera hành động để lặn và chụp các loài tảo và san hô dưới nước.