Vụ ném bom xăng ở Bình Định: Chủ mưu bị bắt vì có dấu hiệu phạm tội “Giết người” đối diện hình phạt nào?

Chủ mưu vụ ném bom xăng vào nhà ông Bùi Quốc Thành gây cháy nổ, là con rể cũ Nguyễn Phi Hùng. Đối tượng đã bị công an tạm giữ khẩn cấp vì có dấu hiệu phạm tội “Giết người” theo điều 123 Bộ Luật hình sự. Ở góc độ pháp lý, đối tượng này có thể bị xử lý sao?

Chiều 24/6, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) cho biết, vụ án ném bom xăng gây cháy nổ nhà người dân tại thị trấn Vân Canh vẫn đang được cơ quan chức trách điều tra, củng cố hồ sơ chuẩn bị khởi tố vụ án.

Đây là vụ việc được dư luận tại tỉnh Bình Định rất quan tâm. Llãnh đạo địa phương nhận định, hành vi này được thực hiện bởi nhiều người, có yếu tố chủ mưu, gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Nguyễn Phi Hùng tại cơ quan công an. Ảnh: TB.

Thông tin từ Công an huyện Vân Canh, ngày 20/6, 3 người bị bắt khẩn cấp là Nguyễn Văn Em (SN 2003, trú làng Suối Đá, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh), Lê Văn Thảo (SN 2005) và Nguyễn Phi Hùng (SN 2000, cùng trú thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh).

Nguyễn Văn Em là người chạy xe máy chở Lê Văn Thảo mang theo bom xăng đến nhà ông Bùi Quốc Thành (ở thị trấn Vân Canh) và ném vào nhà ông này, gây cháy nổ. Hành vi của 3 người này có dấu hiệu phạm tội “Giết người” theo điều 123 Bộ Luật hình sự.

Chủ mưu vụ này là Nguyễn Phi Hùng, từng là con rể của ông Bùi Quốc Thành. Hùng vốn hành nghề xăm nghệ thuật ở địa phương, trước khi bị công an bắt vài giờ, đối tượng này có hành động lạ khi lên mạng xã hội đăng hình phản cảm ngồi trong phòng vệ sinh, kèm với tin nhắn: “Sợ quá, sợ quá, phải trốn thôi”.

Camera ghi lại vụ ném bom xăng tại nhà ông Quốc Thành, thị trấn Vân Canh. Ảnh: camera.

Luật sư Nguyễn Công Tín – Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng cho rằng, theo thông tin báo chí cung cấp, bước đầu điều tra, cơ quan công an xác định hành vi của 3 đối tượng nêu trên có dấu hiệu phạm tội “Giết người” nêu tại điều 123 Bộ Luật hình sự.

“Theo tôi, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” thì ba đối tượng nêu trên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành, tức là đã thực hiện được hết những hành vi cho là cần thiết để gây ra hậu quả, nhưng hậu quả chết người đã không xảy ra do nguyên nhân ngoài ý muốn. Tuy nhiên, pháp luật hình sự Việt Nam buộc người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”, luật sư Công Tín khẳng định.

Theo luật sư Công Tín, đối với tội “Giết người,” khung hình phạt cao nhất được quy định tại Khoản 1, với mức từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu phạm tội thuộc một trong các tình tiết định khung tăng nặng như: Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Thuê giết người hoặc giết người thuê; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Vì động cơ đê hèn; Tái phạm nguy hiểm…. Phạm tội không thuộc các trường hợp định khung tăng nặng nêu trên, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

“Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Điều 57 Bộ Luật Hình sự thì đối với trường hợp phạm tội chưa đạt thì việc quyết định hình phạt có phần nhẹ hơn. Cụ thể điều luật quy định, đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định”, luật sư Công Tín nhận định.

3 người tham gia vụ án ném bom xăng vào nhà người dân lúc đêm khuya đã bị bắt. Ảnh: TB.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, vụ việc ném “bom xăng” vào nhà ông Bùi Quốc Thành diễn ra vào lúc 23 giờ đêm 18/6 do camera gia đình ghi lại. Ngọn lửa bốc cháy dữ dội, rất may ông Thành đã dập lửa kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Việc điều tra phá án chưa đầy 24 giờ đồng hồ, 3 đối tượng tham gia vụ ném bom xăng đã bị bắt.

Cảm kích trước hành động phá án nhanh, gia đình ông Bùi Quốc Thành đã viết thư cảm ơn gửi đến công an tỉnh Bình Định, huyện và thị trấn Vân Canh.

Ông Quốc Thành cho biết, trước đây con gái ông đã kết hôn và về chung sống với gia đình nhà chồng. Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, vợ chồng con gái ông được tòa án giải quyết ly hôn.