Cộng đồng mạng “пổɪ ᴆɪêп” vì Khánh ly ngang nhiên hát “Gia tài của mẹ” tại Đà Lạt

Hôm 28/6, cộng đồng mạng  bày tỏ ѕự пổɪ ɡɪậп  vì một đoạn video clip cho thấy ca sĩ Khánh Ly hát ca khúc “Gia Tài Của Mẹ” ngay tại Đà Lạt với những câu: “Hai mươi năm nội chiến từng ngày. Gia tài của mẹ, để lại cho con. Gia tài của mẹ, là nước Việt buồn…”

Chương trình hôm 25/6 tại Đà Lạt mở màn cho chuỗi show của ca sĩ Khánh Ly lần lượt diễn ra ở Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng… Nhiều khả năng, bà sẽ còn hát tại Côn Đảo, Cần Thơ trong dịp này.

Bài đăng trên một fanpage thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng

Theo giới quan sát, chuyến lưu diễn tại Việt Nam của Khánh Ly chủ yếu mang tính chạy show trong lúc vẫn còn nhiều người mến mộ giọng hát của bà tại Việt Nam.

Trang Facebook Tifosi viết: “…Khánh Ly vẫn ngang nhiên đứng hát giữa Đà Lạt bài Gia Tài Của Mẹ – nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với đoạn “20 năm nội chiến từng ngày”. Theo thông tin từ khán thính giả thì buổi biểu diễn và các tiết mục trong chương trình đã được duyệt bởi cơ quan chức năng, cụ thể là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng.

Tiếp nữa, Khánh Ly sẽ diễn bài hát này ở tour xuyên Việt trải dài mấy chục tỉnh thành. Điều này có khác gì hạ thấp lịch sử Việt Nam hay không?

Các tiết mục của ca sĩ Khánh Ly nhận được sự tán thưởng của khán giả

Nội chiến nào ở đây? Chỉ có cuộc kháng chiến của dân tộc. Nếu nói quốc tế, thì có thể châm chước bằng “Chiến tranh Việt Nam” hoặc Vietnam War, chứ tuyệt đối không có “nội chiến hai miền” hay gì cả. Trở về Việt Nam với một tâm thế phi chính trị mà lại cứ ráng nhồi nhét chính trị vào làm cái gì?
Khánh Ly trở về Việt Nam thì hãy tập trung hát những ca khúc đúng nghĩa nghệ thuật và đừng đụng chạm gì đến lịch sử. Nhà nước đã tạo điều kiện cho bà về, gác lại quá khứ, chấp nhận cho bà về kiếm tiền thì hãy trân trọng chứ đừng có bấm nút “tự hủy” và cố tuyên truyền chính trị cho người dân.”
Trước đó, báo Thanh Niên cho biết: “Trong chuỗi Live concert tour in Vietnam, danh ca Khánh Ly sẽ biểu diễn một số ca khúc Da vàng như Hát cho người nằm xuống, Kinh khổ, Gia tài của mẹ, Người con gái Việt Nam da vàng. Đây là những ca khúc tưởng chừng sẽ không được hát trên các sân khấu lớn.”

Về điều này, bà nói: “Thật ra thì cái gì mà mình mơ ước, chờ lâu lắm mới được, đó coi như là một phần thưởng. Tôi ước mơ hát những bài đó từ lâu lắm rồi. Từ khi gặp lại ông Trịnh Công Sơn, ông nói là ước gì chúng ta đi lại với nhau như ngày xưa. Tức là như ngày xưa ở sân trường đại học đó. Tôi hiểu đó là ước mơ vì chuyện gì cần đến, phải đến thì sẽ đến. Mà nếu chưa phải lúc thì chúng ta phải chờ. Tấm lòng của mình, trái tim của mình và mọi người thì chúng ta sẽ có được điều chúng ta mơ ước”.

Tuy vậy, tờ báo không làm rõ chi tiết vì sao nhà cầm quyền CSVN cấm biểu diễn các ca khúc nêu trên tại sân khấu.

Định Tường