Gần 12 hecta đất rừng ở Bình Định… bị “tàn sát”

Vụ phá, lấn chiếm đất rừng trái phép với quy mô lớn, diện tích lên đến hàng chục hecta vừa được phát hiện tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Sáng 29/6, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Đức Sáu – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ vừa phối hợp cùng các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra hiện trường, xác minh vụ phá lấn chiếm đất rừng, xảy ra tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp.

Nhiều cây bị cưa hạ sát gốc nằm ở hiện trường xã Mỹ Hiệp. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ghi nhận của phóng viên, đã có hàng chục ha đất rừng ở khu vực này bị phá lấn chiếm, thậm chí nhiều đối tượng còn ngang nhiên làm hàng rào bằng kẽm gai phân chia khu vực.

Kết quả xác minh của Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ cho thấy, đã có 11,51 ha rừng trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, rừng trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ, không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khu vực rừng ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cụ thể, rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ có diện tích 0,50 ha, rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng sản xuất có diện tích 9,42 ha và rừng trồng cây keo lai xen trong rừng tự nhiên có diện tích 1,59 ha, các đối tượng chặt toàn bộ cây gỗ có đường kính gốc từ 8-20cm, để lại cây gỗ lớn và trồng xen cây keo lai vào.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Tố – Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ cho rằng, diện tích rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp, nhà nước chưa giao cho cơ quan này quản lý, bảo vệ.

Còn ông Lê Thái Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho biết, diện tích đất quy hoạch phát triển rừng, rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý bảo vệ.

Ông Lê Đức Sáu – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định. Ảnh: DT.

Theo phản ánh của người dân vụ phá lấn chiếm đất rừng có sự tham gia của cán bộ địa phương, tuy nhiên ông Lê Đức Sáu cho viết, thông tin này đang được cơ quan chức năng xác minh, chưa có kết luận.

Liên quan đến vụ phá lấn chiếm đất rừng trên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, đã yêu cầu các cơ quan có liên quan báo cáo cụ thể vụ việc.

Theo Dân Việt