Bình Định: Nhóm thanh niên 2K giả danh cảnh sát hình sự để bắt, giữ người trái pháp luật

Để giải quyết mâu thuẫn, một nhóm thanh niên ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định mua thẻ giả công an qua mạng xã hội. Sau đó giả danh cảnh sát hình sự để thực hiện hành vi bắt, giữ người trái quy định của pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn San (SN 1997), Nguyễn Đức Duy (SN 2003, cùng ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn), Bùi Anh Hưng (SN 1999, ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) và Tô Văn Thu (SN 2004, ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát) về hành vi bắt, giữ người trái pháp luật.

Theo điều tra của Công an TP.Quy Nhơn, tối 23.6, Võ Văn San, Bùi Anh Hưng, Nguyễn Đức Duy, Tô Văn Thu cùng nhiều đối tượng khác tập trung nhậu tại phòng trọ ở phường Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn.

Đến khoảng 24 giờ cùng ngày, Hưng và Đại chở nhau xuống nội thành Quy Nhơn chơi; khoảng 30 phút sau Hưng và Đại quay về nói cho cả nhóm biết vừa bị 4 thanh niên đánh và nghi ngờ 4 thanh niên này ở trong nhóm của Trần Văn Nghĩa (SN 2005, ở phường Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn).

Trước đó, giữa nhóm của San và Nghĩa đã xảy ra mâu thuẫn, nhiều lần thách thức đánh nhau trên mạng. Nghe vậy, nhóm của San rủ nhau đi tìm, bắt giữ nhóm Nghĩa đánh để trả thù.

Ảnh minh hoạ

Khoảng 1 giờ ngày 24.6, nhóm của San điều khiển xe máy cầm theo 2 con dao, Tô Văn Thu điều khiển xe máy chở Nguyễn Đức Duy và Bùi Anh Hưng đi dạo qua các tuyến đường trong nội thành để tìm nhóm của Nghĩa.

Khi đi đến gần quảng trường Nguyễn Tất Thành, nhóm của San thấy Nguyễn Khánh (SN 2007, ở phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn) đang ngồi chơi tại đây, tưởng là nhóm của Nghĩa nên đến tấn công.

San đến gần chỗ nhóm Khánh đang ngồi, rút ví cá nhân, đưa ra 1 thẻ có màu đỏ ngành công an rồi hô lớn: “Cảnh sát hình sự đây, tụi bay buôn bán ma túy phải không? Để bắt tụi bay về đồn làm việc”, rồi dùng tay tát Khánh nhiều cái vào mặt. Thấy nhóm San hung hãn, Khánh và nhóm của mình hoảng sợ nên lên xe cho nhóm San chở đi.

Nhóm của San chở Khánh và 2 đối tượng khác đến bãi đất trống trên đường Điện Biên Phủ (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) tiếp tục đánh, hăm dọa và chia nhau canh giữ. Sau đó, nhóm của San gọi Đại và Hưng đến để nhận diện; Đại và Hưng xác định nhóm này không phải là người đã đánh Hưng, Đại trước đó.

Sau khi biết mình vô cớ bắt giữ, đánh người. San về nhà trọ trước rồi bảo đồng bọn còn lại chở nhóm của Khánh đến Công an báo cáo sai sự thật là nhóm của Khánh đã đánh Đại, Hưng để che giấu hành vi phạm tội.

Quá trình truy xét, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP.Quy Nhơn đã điều tra, làm rõ sự việc, truy tìm, đưa Võ Văn San, Bùi Anh Hưng, Nguyễn Đức Duy, Tô Văn Thu về đấu tranh. Tại đây, cả 4 đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Các đối tượng này khai nhận mua thẻ giả công an trên mạng xã hội để giải quyết mâu thuẫn khi cần. Vụ việc còn liên quan một số đối tượng khác, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.