Cẩn thận khi mua nhà dự án The Sailling Quy Nhơn: Dự án từng không có giấy phép xây dựng, bán chui khi chưa được phép

Lùm xùm trong quá khứ của chủ đầu tư với dự án cũ khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về tính xác thực của những thông tin quảng cáo. Thêm nữa, năng lực của Công ty Đô Thành cũng là một dấu hỏi lớn khi mất đến 6 năm vẫn chưa thể hoàn thiện dứt điểm một dự án.

“Bình mới rượu cũ”?

Tháng 3/2021, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng đối với Công ty Đô Thành về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình Trung tâm thương mại – Dịch vụ và Căn hộ I-Tower Quy Nhơn mà không có Giấy phép xây dựng.

I-Tower Quy Nhơn được xây dựng tại thửa đất số 299, tờ bản đồ số 28, đường Lê Duẩn, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn, có diện tích khoảng 10.748m2. Dự án này gồm 2 toà tháp cao 36 tầng (563 căn hộ) và 41 tầng (778 căn hộ). Dự án dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý III/2022.

Không chỉ dính lùm xùm vì bị phạt, dự án I-Tower Quy Nhơn còn liên quan đến việc “bán chui”.

Cuối tháng 1/2021, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã phát đi cảnh báo về dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định. Thế nhưng, trên Internet, căn hộ cao cấp dự án I-Tower Quy Nhơn vẫn được chào bán rầm rộ.

Sau hơn 1 năm im lìm, một dự án với cái tên The Sailing Quy Nhơn bất ngờ xuất hiện tại chính vị trí của I-Tower Quy Nhơn trên thửa đất số 299, tờ bản đồ số 28, đường Lê Duẩn, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về chuyện “bình mới rượu cũ” giữa 2 dự án này.

Tiên độ dự án I Tower Quy Nhơn

The Sailing Quy Nhơn được quảng bá với nhiều mỹ từ như tiên phong mang tới lối sống thượng lưu đỉnh cao cho những chủ nhân ưu tú. Đây là dự án 5 sao hiện hữu bên bờ biển Quy Nhơn xinh đẹp sở hữu tầm khoáng đạt đắt giá, 100% căn hộ view biển. Trên các diễn đàn về bất động sản, giá của dự án The Sailing Quy Nhơn được rao bán từ 67 triệu đồng tới 70 triệu đồng/m2.

Tiến-độ-thi-công-Dự-án-Căn-hộ-The-Sailing-Quy-Nhơn-Bình-Định

Chủ đầu tư còn cho biết, 100% căn hộ của dự án đều có chứng nhận sở hữu lâu dài. Đây sẽ là yếu tố “bảo chứng” cho sự gia tăng giá trị thương mại và tính an toàn cho tài sản, truyền đời cho thế hệ sau.

Bên cạnh nhu cầu sở hữu như một second-home, The Sailing Quy Nhơn còn mang đến cơ hội khai thác kinh doanh cho chủ sở hữu như một căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao, với tỷ lệ lấp đầy lên tới 90-95%.

Chủ đầu tư lỗ triền miên

Mặc dù được giới thiệu hoành tráng nhưng lùm xùm trong quá khứ của chủ đầu tư với dự án cũ khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về tính xác thực của những thông tin quảng cáo. Thêm nữa, năng lực của Công ty Đô Thành cũng là một dấu hỏi lớn khi mất đến 6 năm vẫn chưa thể hoàn thiện dứt điểm một dự án.

Công ty Đô Thành lại được thành lập vào tháng 8/2015, có trụ sở chính đặt tại số 2 Trường Chinh, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn. Giám đốc và người đại diện pháp luật là ông Lê Công Thật. Vốn điều lệ ban đầu của công ty chỉ ở mức 50 tỷ đồng với các cổ đông sáng lập gồm ông Lê Công Thật (góp 20% vốn), bà Lê Thị Tuyết (góp 50% vốn) và ông Lê Công Tuấn Anh (góp 30% vốn).

Từ khi thành lập đến năm 2020, Đô Thành gần như “nằm im” khi không phát sinh một đồng doanh thu nào. Dù vậy, công ty vẫn phải gánh các khoản chi phí dẫn đến thua lỗ triền miên trong suốt giai đoạn 5 năm (2016-2020) tuy nhiên số tiền không quá lớn chỉ từ khoảng 200 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Hoạt động cầm chừng nhưng Đô Thành lại rất sốt sắng tăng vốn

Năm 2018, doanh nghiệp thực hiện tăng vốn điều lệ gấp 5 lần từ mức 50 tỷ đồng lên 250 tỷ đồng. Con số này tiếp tục tăng lên 850 tỷ đồng vào cuối năm 2020. Như vậy chỉ trong vòng 3 năm từ 2018 – 2020, Đô Thành đã tăng vốn gấp 17 lần dù không phát sinh một đồng doanh thu nào.

Bên cạnh việc tăng vốn, nợ phải trả của Đô Thành cũng tăng mạnh trong năm 2020. Từ con số chưa đến 15 tỷ đồng năm 2019 lên hơn 250 tỷ đồng vào cuối năm 2020. Theo nhiều đồn đoán, những động thái này của Đô Thành là nhằm chuẩn bị triển khai xây dựng dự án I-Tower Quy Nhơn. Với quá khứ bết bát cùng cái tên I-Tower, có vể như Đô Thành đã kỳ vọng vào sự thay tên đổi vân với The Sailing Quy Nhơn, tuy nhiên, kết quả còn phải chờ phía trước.

Theo: Thanh Tra Chính Phủ

https://thanhtra.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/du-an-tung-lum-xum-i-tower-chat-vat-nhieu-nam-chu-dau-tu-kinh-doanh-bet-bat-ho-bien-thanh-the-sailing-quy-nhon-199047.html