Con 9 năm học sinh giỏi nguy cơ rớt lớp 10, mẹ tuyệt vọng!

9 năm qua, chị Mai đều đặn nhận tin vui con đạt học sinh giỏi. Đến mốc được xem là quan trọng nhất đời học sinh, con chị đang đứng trước nguy cơ rớt lớp 10.

“Chưa lúc nào đau khổ như vậy”

Sau khi biết điểm thi vào lớp 10 của con gái, chị Mai (tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu), nhà ở quận 4, TPHCM kiệt quệ tinh thần.

Trước ngày con thi, chị còn đổ lên facebook mấy bức ảnh con chụp trong lễ trưởng thành với sự phấn chấn “Chúc con thẳng tiến nguyện vọng 1”. Rất nhiều người vào bình luận khen ngợi, chúc cháu thi tốt…

Từ trưa ngày 24/6, khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm thi, chị hoảng loạn khi ai đó hỏi đến chuyện thi cử, hỏi điểm của con vì không biết phải trả lời thế nào. Tổng điểm 3 môn của con chị chưa đến 13 điểm, giờ chỉ còn hy vọng phép lạ ở điểm chuẩn …

Học sinh, phụ huynh tại TPHCM đối mặt rất nhiều áp lực tìm một chỗ học ở trường THPT công lập (Ảnh: Hải Long).

Con gái chị 9 năm liền là học sinh giỏi, không trật năm nào. Tuy vậy, gia đình chị không hề chủ quan với kỳ tuyển sinh lớp 10, rất cân nhắc trong chọn nguyện vọng, chọn trường ở nhóm vừa sức gần nhà để an toàn. Nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Trãi quận 4, nguyện vọng 2 và 3 tại hai trường ở quận 7 và huyện Bình Chánh.

Khi biết kết quả, cả chị và con đều “sốc”. Từ hôm đến giờ cứ nghĩ đến điểm thi là người mẹ lại chảy nước mắt. “Chưa khi nào tôi đau khổ và tuyệt vọng như lúc này, thậm chí có lúc tôi còn nghĩ quẩn”, chị Mai nói.

Người mẹ còn trách mình đã không chọn cho con luyện thi từ sớm, luyện thi đúng thầy.

Chị Đ.T.Đ.P, có con học THCS tại một trường ở Hóc Môn chia sẻ, trước ngày công bố điểm thi chị không ngủ được, chỉ mong trời sáng để xem kết quả. Rồi đến ngày công bố điểm, chị không tin vào mắt mình.

Cũng như rất nhiều phụ huynh, “sốc!” là điều chị nói về cảm giác khi biết điểm của con. Dù chưa có điểm chuẩn nhưng gia đình biết cháu đã không thể vào nguyện vọng 1 là Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu.

“Sau khi trấn tĩnh lại, tôi nói ông xã trông cửa hàng để mình lên nhà với con. Bố mẹ buồn lắm chứ nhưng tôi biết, lúc này người buồn nhất là con”, chị trải lòng.

Chia sẻ bảng điểm học sinh giỏi của con năm học vừa rồi, chị Đ.P cho biết, con gái mình rất chăm chỉ, chịu khó, những năm ở tiểu học, THCS đều đạt học sinh giỏi bằng chính nỗ lực của bản thân. Đây là kết quả nằm ngoài hình dung của mọi người trong gia đình, giờ biết hy vọng vào các nguyện vọng còn lại.

Cú sốc tuổi 15

Sau những ngày choáng váng, chị Đ. P. bình tâm lại động viên con đi du lịch cho khuây khỏa. Với anh chị, dù sao con đã cố gắng hết khả năng và xác định, con học môi trường nào cũng sẽ đạt kết quả tốt khi con nỗ lực, chăm chỉ.

Xác định như vậy nhưng thật lòng chị xót xa cho cú sốc tuổi 15 của con, nhất là khi con đã rất nỗ lực… Rồi đây, con sẽ phải đối mặt với những áp lực, sẽ phải lựa chọn những con đường có thể chông chênh hơn.

Nhiều học sinh giỏi phải đối diện với cú sốc rớt lớp 10 (Ảnh minh họa: Hải Long).

Từ chối tiết lộ cụ thể điểm thi, cô học trò M.T, học tại một Trường THCS ở quận 5, TPHCM cho biết bản thân mất bình tĩnh khi có kết quả.

Thư trải lòng, mình đã dồn hết sức cho kỳ thi này, thức đêm để giải từng tập đề toán nhưng kết quả môn thi này cũng làm em không tin nổi.

“9 năm qua em đều là học sinh giỏi, luôn nỗ lực học tập mà giờ kết quả… Em thật sự thất vọng về bản thân”, T. nói.

Cô nữ sinh kể, khi có điểm thi, em đã khóc rất nhiều, thất vọng và điều nặng nề nhất là em thấy mình có lỗi với bố mẹ. Chỉ muốn nói lời xin lỗi bố mẹ mà không thốt nên lời.

Học sinh giỏi thi rớt lớp 10 tại TPHCM không phải là chuyện năm nay mới được nhắc đến. Thậm chí năm nay có thể xem là khả quan nhất khi điểm tuyển sinh lớp 10 của thành phố năm nay có phổ điểm cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Một thực trạng đã diễn ra lâu nay kết quả xét tốt nghiệp THCS ở nhiều quận, huyện có tỷ lệ học sinh giỏi ở lớp 9 và các lớp trước đó đều khá cao nhưng kết quả tuyển sinh lớp 10 thấp bất ngờ. Điểm chuẩn vào lớp 10 ở nhiều nơi chênh lệch thấy rõ với tỷ lệ học sinh giỏi hàng năm.

Trải qua kỳ thi, nhiều học sinh khá, giỏi sẽ phải đối diện với những cú sốc về điểm số. Thậm chí không ít trường hợp học sinh năm nào cũng nhận giấy khen học sinh giỏi nhưng thi 3 môn không nổi 10 điểm.

Thầy Nguyễn Văn Đức, một giáo viên ở TPHCM chia sẻ, khi tư vấn cho học sinh chọn nguyện vọng, thầy hay nói với các em hãy lấy điểm tổng kết ở trường trừ đi 3 – 4 điểm để ra kết quả thi lớp 10.

Theo thầy Đức, thực tế này bởi có tình trạng lạm phát học sinh giỏi trong các trường đã được nhắc đến từ lâu, cách đánh giá ở trường học ngày càng thoáng. Còn kỳ thi lớp 10 là một kỳ tuyển sinh mang tính phân loại chứ không đơn thuần chỉ là đánh giá.