Kiểm tra 115 ha đất rừng liên quan đến gia đình nguyên bí thư huyện Vĩnh Thạnh

UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đã yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc kiểm tra, làm rõ nhiều nội dung đối với diện tích 115 ha đất rừng ở xã Vĩnh Hiệp, liên quan đến gia đình nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim.

Yêu cầu kiểm tra 115 ha đất rừng

Ngày 6/7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết đang kiểm tra, làm rõ các trường hợp sử dụng đất, quản lý bảo vệ rừng, chuyển nhượng đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để có phương án xử lý theo đúng quy định pháp luật.

UBND huyện Vĩnh Thạnh giao Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp và các ngành chức năng có liên quan kiểm tra việc phát dọn và xử lý thực bì của các hộ gia đình, cá nhân tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp; nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật thì tiến hành xử lý theo quy định.

Phòng TNMT chủ trì, phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp và các ngành chức năng kiểm tra việc sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để báo cáo, đề xuất UBND huyện Vĩnh Thạnh giải quyết theo quy định pháp luật.

Hiện trạng 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: ND.

Theo lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngành chức năng huyện đang tích cực làm rõ những vấn đề liên quan đến 115 ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để báo cáo UBND huyện trước ngày 20/7/2022.

Vụ việc sẽ được chuyển vụ việc cho cơ quan thanh tra tiếp tục làm rõ nếu phát hiện có sai phạm trong việc sử dụng đất, bảo vệ rừng, chuyển nhượng đất rừng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để xem xét việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, có đúng đối tượng và đúng quy định pháp luật hay không?

“Vụ việc vẫn đang được cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, đúng sai thế nào thì phải chờ kết luận”, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh cho hay.

Xã “than khó” vì liên quan đến nhiều ngành, cấp quản lý

Động thái trên được UBND huyện Vĩnh Thạnh đưa ra, ngay sau khi nhận được báo cáo số 60/BC-UBND ngày 27/6/2022 của UBND xã Vĩnh Hiệp.

Theo báo cáo số 60/BC-UBND của UBND xã Vĩnh Hiệp, qua kiểm tra sơ bộ trên diện tích 115 ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích “trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ” tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (theo các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610 cho ông Bùi Văn Sum với diện tích 250.000m2; H00611 cấp cho bà Bùi Thị Ngọc Vân diện tích 300.000m2; H00612 cấp cho ông Nguyễn Đình Sơn diện tích 300.000m2; H00613 cấp cho bà Nguyễn Thị Thứ diện tích 300.000m2).

Vào năm 2018, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610, H00611, H00613 đã được chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Đình Kim.

Theo UBND xã Vĩnh Hiệp, đa phần trên diện tích đất đã trồng cây luồng, một phần diện tích trồng cây sao đen, đào và một phần diện tích đã khai thác cây keo vào năm 2021. Ngoài những diện tích đã trồng cây nêu trên thì còn khoảng 35ha diện tích đất có cây gỗ rừng tự nhiên đang sinh trưởng và phát triển có hiện trạng rừng đang phục hồi.

Kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2021 thì trên diện tích đất 115 ha nêu trên có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Qua quá trình kiểm tra tại hiện trường thì hiện trạng trên thực địa không đúng với kết quả theo dõi diễn biến rừng.

Hiện nay trên diện tích 115 ha, ông Nguyễn Đình Kim đang thuê công phát dọn và xử lý thực bì tại các vị trí có trồng cây luồng, sao đen, đào và trên diện tích đã khai thác cây keo.

UBND xã Vĩnh Hiệp đã tiến hành làm việc và yêu cầu ông Nguyễn Đình Kim không phát dọn hoặc có bất kỳ tác động nào trên diện tích có rừng đang sinh trưởng và phát triển.

Trên diện tích đất 115 ha nêu trên có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Ảnh: ND.

Theo trình bày của ông Nguyễn Đình Kim, diện tích đất 115 ha nêu trên đã được chuyển nhượng lại cho bà Lâm Thị Vân (ở thôn Vĩnh Cửu, xã Vĩnh Hiệp).

Nội dung chuyển nhượng được thể hiện trong 2 hợp đồng: Hợp đồng thứ nhất bên chuyển nhượng là ông Nguyễn Đình Kim, vợ là bà Phạm Thị Quyệt và bên nhận chuyển nhượng là bà Lâm Thị Vân, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển nhượng là H00610, H00611, H00613; Hợp đồng thứ 2 bên chuyển nhượng là ông Nguyễn Đình Sơn (con ruột ông Kim) và bên nhận chuyển nhượng là bà Lâm Thị Vân, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển nhượng là H00612.

Hiện nay, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển nhượng nêu trên đã giao lại cho bà Lâm Thị Vân.

Từ thông tin ông Nguyễn Đình Kim cung cấp, UBND xã Vĩnh Hiệp yêu cầu ông Kim xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho bà Lâm Thị Vân, tuy nhiên ông Kim không xuất trình được.

Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hiệp cho rằng, tình tiết vụ việc có liên quan đến nhiều ngành và nhiều cấp quản lý, xã này gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý nên báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Theo xác nhận của lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Đình Kim trước đây đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng ở địa phương, từng là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, từng giữ chức Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh và có thời gian công tác tại Chi cục Kiểm lâm Bình Định. Hiện, ông Nguyễn Đình Kim đã về hưu.