Lá thư xúc động thầy hiệu trưởng ở Bình Định gửi học trò trước ngày thi

“Buổi chiều hôm đó, trời mưa rất to. Tất cả các thầy cô đều bùi ngùi, mong trời mau tạnh để các em có được ngày cuối cùng thật trọn vẹn dưới mái trường này. Và nơi ấy, chúng ta đã cùng nói lời chia tay trong một không khí thật xúc động”, thầy Huỳnh Lê Minh viết.

‘Thầy rất chia sẻ với sự thiệt thòi của các em’

Hiểu tâm trạng, cảm xúc học trò của mình trước khi bước vào thử thách đầy cam go kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thầy Huỳnh Lê Minh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), viết thư riêng động viên tinh thần các em.

Trong lá thư viết với tư cách cá nhân, thầy Minh chia sẻ: “Năm học 2021 – 2022 đã kết thúc. Thầy rất tự hào vì các em đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để có một năm học với nhiều thành tích đáng mừng. Vậy là các em đã hoàn thành chặng đường ba năm cấp ba đáng nhớ của mình dưới mái trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn”.

Nhìn lại chặng đường của các em, thầy rất xúc động. Có lẽ, giây phút các em nhớ nhất là ngày mà mình có tên trong danh sách đậu vào trường chuyên vì các em đã phải trải qua một kỳ thi cạnh tranh khốc liệt với học sinh ở một số địa bàn của tỉnh.

Đến với trường chuyên, các em có được một môi trường học tập tích cực, văn minh; các em được thoả sức với đam mê học tập của mình; các em được đội ngũ thầy cô giáo dày dặn kinh nghiệm dạy dỗ, nâng đỡ và dìu dắt. Nhưng hơn hết, thầy hiểu rõ rằng các em cũng rất mong chờ những hoạt động ngoại khoá, những chương trình văn nghệ – thể thao hay những câu lạc bộ vốn là “đặc sản” của trường LÊ.

“Năm học 2019-2020, khi các em háo hức bước vào lớp 10, học được một học kỳ thì dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện và cứ thế cả ba năm học của các em là những năm học đầy khó khăn chưa từng thấy trong lịch sử của ngành giáo dục. Không chỉ chương trình học được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện học sinh không thể đến lớp học trực tiếp mà còn rất nhiều hoạt động thú vị thường niên của trường ta đã không thể tổ chức. Thầy rất chia sẻ với sự thiệt thòi của các em”, thầy Minh nhắn nhủ.

K21 (2019 – 2022) là một khoá thật đặc biệt mà có lẽ cả cuộc đời thầy không thể nào quên. Các em yêu quý, đối với thầy, học kỳ II năm học 2021 – 2022 là một học kỳ đáng nhớ, vì đây là học kỳ đầu tiên thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – ngôi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của tỉnh. Thầy đã có ít nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, nhưng khi về ngôi trường này, thầy không tránh khỏi những bỡ ngỡ.

Tuy chỉ một học kỳ ở trường nhưng tất cả đều là sự trọn vẹn. Bởi ở đó, thầy và trò chúng ta đã cùng nhau hoàn thành những nhiệm vụ đề ra và kết thúc một năm học thắng lợi trong bối cảnh khó khăn chung. Thầy cảm ơn các em đã cùng thầy, cô cố gắng vượt qua, cố gắng để thành công.

Có đi muôn phương, mái trường vẫn luôn chào đón các em trở về

Điều đáng mừng nhất là sau hai năm nhà trường không thể tổ chức Lễ tổng kết, Lễ tri ân thầy cô và trưởng thành cho học sinh lớp 12, thì năm học này chúng ta đã có những buổi lễ thật đáng nhớ.

Thầy Minh viết rằng, sáng ngày 27/5/2022, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vui mừng tổng kết một năm học với nhiều thành tích xuất sắc và buổi chiều cùng ngày các em có một buổi lễ Tri ân và trưởng thành thật ý nghĩa. Các em đã được chúc mừng vì những thành tích đạt được; các em đã có cơ hội nói lời biết ơn với phụ huynh và thầy cô; các em đã có dịp quây quần trong tình bạn thân thương của những tháng năm thanh xuân đầy ý nghĩa.

Buổi chiều hôm đó, trời mưa rất to. Tất cả các thầy cô đều bùi ngùi, mong trời mau tạnh để các em có được ngày cuối cùng thật trọn vẹn dưới mái trường này.

“Và nơi ấy, chúng ta đã cùng nói lời chia tay trong một không khí thật xúc động. Ba năm cấp ba, tuy nhiều khó khăn nhưng cuối cùng đã kết lại bằng một kỷ niệm thật đẹp, phải không các em?”, thầy Minh tâm sự.

Dưới mái trường này, các em đã có biết bao kỷ niệm buồn, vui với thầy cô và bạn bè. Đó là những thứ quý giá nhất trong khoảng thời gian tươi đẹp nhất của một đời người. Rời xa mái nhà Lê Quý Đôn thân yêu, các em hãy mang theo những kỷ niệm ấy như hành trang của mình, đó sẽ là điểm tựa tinh thần cho các em trên chặng đường phía trước.

Là học sinh của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, thầy tin tưởng rằng trong mỗi các em đều hội tụ đủ những giá trị cốt lõi: trung thực và bản lĩnh; trí tuệ và nhân văn. Với những nền tảng ấy, các em sẽ vững bước, sẽ tiến xa, sẽ là người sống có ích, sẽ tiếp nối và làm rạng danh những truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Sắp đến, các em sẽ bước vào kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 được tổ chức vào ngày 7 & 8/7/2022 – một cuộc thi có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời học sinh.

Thầy xin chia sẻ cùng các em những áp lực, căng thẳng trong khoảng thời gian cận kề ngày thi. Thầy thương chúc các em có đủ sức khoẻ và sự tự tin để gặt hái được kết quả thật tốt trong kỳ thi này.

Đây là chặng cuối của một quá trình học tập 12 năm ròng rã, nhưng cũng là cánh cửa mở ra cho các em biết bao cơ hội mới. Phía trước là chân trời rộng mở chào đón các em và thầy tin rằng các em sẽ tung cánh bay xa.

Thầy mong các em thật mạnh mẽ, bản lĩnh tiến về phía trước với nguồn năng lượng dồi dào cùng những khát khao cháy bỏng của tuổi trẻ. Hãy làm cho tuổi trẻ của các em trở nên ý nghĩa.

Qua bức thư này, thầy cũng xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến gia đình các em. Cảm ơn quý phụ huynh đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng nhà trường trong suốt thời gian qua. Hơn tất cả, sự trưởng thành của các em học sinh chính là món quà vô giá của thầy cô, cha mẹ.

“Và điều cuối cùng, thầy muốn các em nhớ rằng, dù mai này các em có đi muôn phương, mái trường này vẫn luôn là của các em, luôn dang rộng vòng tay chào đón các em trở về. Thương chào các em”, thầy Minh chia sẻ cuối thư.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (có tên Tiếng Anh: Le Quy Don High school for Gifted students in Binh Dinh) là một trường trung học phổ thông chuyên công lập, có trụ sở tại 02 Nguyễn Huệ, phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, và là một trong hai trường chuyên của tỉnh Bình Định.

Trường là nơi đào tạo nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế, đoạt nhiều giải Olympic toàn miền Nam và Giải HSG các trường chuyên Đồng bằng Bắc bộ, là trường dẫn đầu của ngành giáo dục Bình Định.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn được thành lập theo quyết định 1930/QĐ-UB ngày 28 tháng 6 năm 2000 của UBND tỉnh Bình Định, với nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng đào tạo năng khiếu học tập ở cấp Trung học phổ thông cho tỉnh Bình Định.

Hiệu trưởng đầu tiên của trường là Thạc sĩ Phạm Quang Bắc (2000 – 2016). Hiệu trưởng tiếp theo là Thạc sĩ Mai Anh Dũng (2016 – 2021). Hiệu trưởng hiện tại là Thạc sĩ Huỳnh Lê Minh. Năm học 2007-2008, Trường được chính phủ công nhận đạt danh hiệu Trường chuẩn quốc gia.