Nguyên bí thư huyện Vĩnh Thạnh có 85 hecta đất rừng, trước đó từng chuyển 23 hec cho cháu

Ngoài 85 ha đất rừng ở xã Vĩnh Hiệp đang muốn chuyển nhượng người khác, nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh (Bình Định) Nguyễn Đình Kim cũng từng chuyển hơn 23 ha đất rừng ở xã Vĩnh Hảo, cho cháu.

‘Họ kiện tôi chiếm đất của dân’

Ngày 7/7, phóng viên Báo Dân Việt đã liên lạc với nguyên Bí thư Huyện uỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim để tìm hiểu những vấn đề xung quanh câu chuyện, UBND huyện Vĩnh Thạnh vừa yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra 115 ha đất rừng (ở xã Vĩnh Hiệp), có liên quan đến gia đình ông này.

Ông Nguyễn Đình Kim cho biết, trong 115 ha đất rừng trên, ông nhận chuyển nhượng của người khác 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 85 ha, còn riêng 30 ha còn lại là của anh Nguyễn Đình Sơn (con ruột ông Kim).

“Thời điểm nhận chuyển nhượng đất rừng tôi đã nghỉ hưu, tổng số tiền tôi trả sau khi nhận chuyển nhượng 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (85 ha) là 50 triệu đồng”, ông Kim nói.

Theo ông Kim, trước đây khi còn làm việc ở Ban Dân tộc, trong chuyến đi công tác gặp người bạn ở tỉnh Thanh Hóa có đề xuất về vận động bà con trồng cây luồng trên đất rừng, ‘vừa phòng hộ vừa sản xuất, phù hợp với trình độ canh tác người dân’.

Trên diện tích đất 115 ha nêu trên có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Ảnh: ND.

“Tôi báo cáo với 2 lãnh đạo cấp tỉnh phụ trách địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, sau khi họ trực tiếp tham quan đã đồng ý cho huyện triển khai. Tuy nhiên, bà con chần chừ không chịu, trong đó có người đòi phải cấp sổ đỏ. Khi vận động một số anh chị em trong gia đình, tôi hứa nếu làm thành công thì thôi, thất bại thì chuyển lại, tôi chịu trách nhiệm. Việc “đầu ra” không có, bà con chuyển lại cho tôi triển khai, nhưng bản thân tôi tuổi cao sức yếu nên chuyển lại cho người khác”, ông Kim cho biết lý do.

Cũng theo nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, một số người dân địa phương thắc mắc việc các hộ dân trên được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất rừng, còn họ thì không được.

Ông Kim lý giải, thời điểm còn đương chức ở huyện Vĩnh Thạnh, ông đề nghị người dân cứ trồng cây luồng, cây này có chức năng phòng hộ, khi ra măng, bà con bán thương phẩm, tạo thêm nguồn thu. Nếu thực hiện trồng cây luồng, ông hứa sẽ đề nghị huyện cấp sổ đỏ, còn người dân muốn cấp sổ đỏ để trồng keo, bạch đàn thì không được.

“Vừa rồi, người dân kiện nói ông Kim chiếm đất của dân nhưng tôi khẳng định với lãnh đạo huyện không có chuyện chiếm đất”, ông Kim cho hay.

Từng chuyển hàng chục hecta đất rừng cho cháu

Nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim cũng khẳng định, ông không sai phạm trong vụ việc 115 ha đất rừng ở xã Vĩnh Hiệp, liên quan đến gia đình ông.

“Ở xã Vĩnh Hảo, trước đây tôi có 23,4 ha đất rừng, có thời điểm phải làm giải trình. Khi có thông tin dự kiến đưa tôi về làm Phó Chủ tịch tỉnh, thấy có đất nhiều mang tiếng nên tôi đã chuyển cho cháu. Sau đó, con tôi ở Quy Nhơn về thì được người cháu chuyển lại cho “, ông Kim nói.

Cũng theo lời ông Kim, ông từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng ở địa phương như: Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, Ban Dân tộc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định…

“Nếu tôi sai thì khi Uỷ ban kiểm tra Trung ương vào kiểm tra thời gian chuẩn bị bầu tôi làm Phó Chủ tịch tỉnh, họ đã phát hiện. Trước đây tôi đứng ra kêu gọi nhiều người thực hiện dự án suối nước nóng (xã Vĩnh Thịnh), nhưng dở dang. Nhiều người bỏ nên tôi vận động cháu đứng ra làm.

Giờ người ta nói suối nước nóng, đất rừng, xưởng gỗ, xăng dầu… tất cả là của ông Kim nhưng tôi không có, tôi chỉ có rẫy thôi. Câu chuyện của tôi, người thật, việc thật, tôi làm vì dân vì nước, không có dụng ý hay thu nhập gì cả, mất tiền, mất của mà không được gì, chỉ mang tiếng”, ông Nguyễn Đình Kim khẳng định.

Hiện trạng 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: ND.

Theo UBND xã Vĩnh Hiệp, qua kiểm tra sơ bộ trên diện tích 115 ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích “trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ” tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (theo các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610 cho ông Bùi Văn Sum với diện tích 250.000m2; H00611 cấp cho bà Bùi Thị Ngọc Vân diện tích 300.000m2; H00612 cấp cho ông Nguyễn Đình Sơn (con ruột ông Kim) diện tích 300.000m2; H00613 cấp cho bà Nguyễn Thị Thứ diện tích 300.000m2).

Vào năm 2018, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610, H00611, H00613 đã được chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Đình Kim (tổng diện tích 85 ha).

Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, ngành chức năng huyện đang tích cực làm rõ những vấn đề liên quan đến 115 ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để báo cáo UBND huyện trước ngày 20/7/2022.

Vụ việc sẽ được chuyển vụ việc cho cơ quan thanh tra tiếp tục làm rõ nếu phát hiện có sai phạm trong việc sử dụng đất, bảo vệ rừng, chuyển nhượng đất rừng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để xem xét việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, có đúng đối tượng và đúng quy định pháp luật hay không?

“Vụ việc vẫn đang được cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, đúng sai thế nào thì phải chờ kết luận”, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh cho hay.