Nhà đầu tư cẩn trọng dự án The Sailing Quy Nhơn: Doanh thu 0 đồng, tiền bán hàng bị “giấu”?

Dù dự án The Sailing Quy Nhơn được bán “chui” từ năm 2021 nhưng chủ đầu tư The Sailing Quy Nhơn không kiếm nổi 1 đồng doanh thu. Vì vậy, Công ty bị nghi ngờ “giấu” tiền bán hàng.

Tiên độ dự án I Tower Quy Nhơn

Chủ đầu tư dự án Salling Quy Nhơn Công ty Đô Thành 7 năm liền không phát sinh doanh thu.

The Sailing Quy Nhơn là một trong những dự án đang được quảng bá rộng rãi. Lối sống thượng lưu đỉnh cao cho những chủ nhân ưu tú là những mỹ từ dành cho dự án. Đây là dự án 5 sao hiện hữu bên bờ biển Quy Nhơn xinh đẹp sở hữu tầm khoáng đạt đắt giá, 100% căn hộ view biển.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển bất động sản Đô Thành (Công ty Đô Thành) là chủ đầu tư dự án.

Vẫn không kiếm nổi 1 đồng doanh thu

Trong năm 2021, The Sailing Quy Nhơn được chú ý khi 2 lần vào “tầm ngắm”. Không lâu sau khi bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Định phát đi cảnh báo chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (nhưng vẫn được rao bán rầm rộ), Công ty Đô Thành bị phạt 40 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng.

Với việc The Sailing Quy Nhơn được rao bán rầm rộ trong năm 2021, chủ đầu tư Đô Thành được tin là sẽ cải thiện tình trạng doanh thu 0 đồng suốt chuỗi năm dài. Thế nhưng, thực tế, Đô Thành vẫn không kiểm nổi 1 đồng trong năm 2021.

Công ty Đô Thành được thành lập vào tháng 8/2015. Như vậy, kể từ khi thành lập đến năm 2021, Cônb ty đã có chuỗi 7 năm liền không phát sinh doanh thu.

Trong giai đoạn 2016-2020, Đô Thành liên tục thua lỗ với các khoản lỗ rất khiêm tốn. Bước sang năm 2021, lần đầu tiên Đô Thành đạt lợi nhuận sau thuế 33,7 triệu đồng.

Tuy nhiên, lãi dương không đến từ hoạt động kinh doanh chính mà đến từ doanh thu hoạt động tài chính. Năm 2021, chỉ tiêu này tại Đô Thành lên đến 6 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 221 triệu đồng của năm 2020.

Dù có lãi nhưng do tại ngày 31/12/2021, Công ty gánh lỗ lũy kế 2,9 tỷ đồng nên chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ là 0 đồng.

Tiền bán hàng có bị “giấu”?

Dự án The Sailing Quy Nhơn được quy hoạch trên khu đất “vàng” rộng 10.748m2, không chỉ nằm giữa trung tâm mà còn nằm ven biển Quy Nhơn, có lợi thế để hình thành khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp. Dự án có quy mô là hai block cao 36 – 41 tầng, trên tổng số căn hộ là 1.341 căn. Giá căn hộ được chào bán từ 45 triệu đồng/m2, có nơi còn quảng cáo tới 50-60 triệu đồng.

Vì vậy, Công ty Đô Thành gây bất ngờ khi ghi nhận chuỗi năm dài doanh thu 0 đồng dù hoạt động bán hàng vẫn diễn ra rầm rộ. Vậy dòng tiền đi đâu?

Năm 2021, Công ty Đô Thành cho biết Công ty đã ghi nhận gần 114 tỷ đồng tiền thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ và doanh thu khác, tăng mạnh so với con số 160 triệu đồng của năm 2020. Thậm chí, tiền thu từ hoạt động kinh doanh khác lên đến 705 tỷ đồng, tăng “phi mã” so với 918 triệu đồng của năm 2020.

Hai nguồn thu này khiến bức tranh tài chính Công ty Đô Thành sáng sủa hơn một chút. Tại thời điểm cuối năm 2021, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Công ty lên đến 556 tỷ đồng dù hồi cuối năm 2020 là âm 17,6 tỷ đồng.

Tiến-độ-thi-công-Dự-án-Căn-hộ-The-Sailing-Quy-Nhơn-Bình-Định

Công ty “xác sống”

Khả năng hoạt động của chủ đầu tư bị nghi ngờ khi có chuỗi 7 năm liền không phát sinh doanh thu. Không chỉ dừng lại ở đó, Công ty thậm chí còn không phát sinh nhiều chi phí quan trọng.

Cụ thể, trong năm 2021, dù dự án The Sailing Quy Nhơn được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội nhưng chủ đầu tư Đô Thành lại ghi nhận chi phí bán hàng chỉ là 0 đồng, không đổi so với năm 2020.

Ngoài ra, có lý do nghi ngờ bộ máy công ty không hề hoạt động vì chi phí quản lý doanh nghiệp của Công ty Đô Thành cũng chỉ là 0 đồng. Năm 2020, chỉ tiêu này là 211 triệu đồng. Năm 2021, Đô Thành chỉ phát sinh 2 chí phí, chi phí tài chính lên tới gần 6 tỷ đồng, chi phí khác cao khá khiêm tốn, chỉ 40 triệu đồng.

Không doanh thu, không chi phí bán hàng, không chi phí quản lý và không chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, chủ đầu tư Đô Thành giống như một Công ty “xác sống”.

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/the-sailing-quy-nhon-doanh-thu-0-dong-tien-ban-hang-bi-giau-335551.html

Lần này dẫn nguồn báo Xây Dựng (Cơ quan chủ quản là bộ xây dựng) cho bọn Sale dự án The Sailing Quy Nhơn ngậm mồm lại. Đừng đi lừa nhà đầu tư mà bán hàng đểu.