Đốt lò: Vợ Chánh án huyện ở Bình Định chiếm đất rừng phòng hộ

Vợ Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà trái phép nhưng nhờ anh rể đứng tên. Sau khi bị xử lý, người này vẫn chưa chịu tháo dỡ công trình vi phạm theo yêu cầu.

Khoanh vùng hàng rào, chiếm đất rừng phòng hộ

Ngày 8/7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) Lê Minh Thông cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo xây dựng phương án cưỡng chế vi phạm đối với bà Trương Thị Lệ Thâm (nguyên lãnh đạo Phòng Y tế thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh) là vợ ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện.

Cuối năm 2021, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, đối với bà Thâm số tiền 5 triệu đồng.

Khu đất rừng phòng hộ bị chiếm để dựng nhà sàn của Trương Thị Lệ Thâm ở xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo quyết định trên, ngày 20/5/2021, bà Thâm tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý với diện tích 58,2m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, để dựng nhà sàn lắp ghép bằng gỗ, cao 7m, mái lợp tôn với diện tích 53 m2 và xây dựng nhà vệ sinh 5,2 m2.

Buộc bà Thâm khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên đất) và trả lại diện tích 58,2 m2 đất đã chiếm, trong thời hạn 30 ngày.

Tuy nhiên, đến nay bà Thâm vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm, theo quyết định của UBND huyện Vĩnh Thạnh.

“Bà Thâm vi phạm nhưng không chấp hành quyết định nộp phạt, chúng tôi đang hoàn thiện thủ tục, xây dựng phương án cưỡng chế theo quy định”, ông Thông cho hay.

Nhiều gốc cây trong khu đất bị chiếm của Trương Thị Lệ Thâm có dấu hiệu bị cưa thân. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Thông, UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng báo cáo Thường trực Huyện uỷ xem xét, cho ý kiến về hình thức xử lý đối với chồng của bà Thâm, là ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh.

“Ông Biểu là cán bộ thuộc lãnh đạo của huyện nhưng để vợ trực tiếp vi phạm Luật Đất đai, chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà trái phép là sai quy định của Đảng và Nhà nước. Việc này, cần phải xin ý kiến Thường trực Huyện uỷ, phía uỷ ban đã báo cáo và sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp để bàn cách xử lý”, ông Thông nói.

Gốc cây lớn bị cưa nằm tại hiện trường. Ảnh: Dũ Tuấn.

Nhờ người thân đứng tên khi bị phát hiện

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo Phạm Văn Tiến cho biết, bà Trương Thị Lệ Thâm thực hiện hành vi vi phạm lén lút vào ban đêm và các ngày nghỉ lễ, gây khó cho công tác xử lý.

“Vụ việc này rất dài dòng, trước đây bà Thâm nhờ ông Nguyễn Hữu Đức (bà Thâm là em vợ ông Đức) đứng tên, khiến kéo dài thời gian xử lý. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, ông Đức thấy vụ việc phức tạp lo sợ ảnh hưởng nên làm đơn trình bày sự thật, mình không phải là người vi phạm. Vì vậy, xã phải lập hồ sơ xác định lại đối tượng vi phạm ban đầu, đối với bà Thâm”, ông Tiến giãi bày.

Con đường dẫn vào nhà sàn có bảng chỉ dẫn khu rừng phòng hộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh. Ảnh: Dũ Tuấn.

Năm 2021, bà Trương Thị Lệ Thâm có đơn khiếu nại việc UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất rừng phòng hộ đối với bà là không chính xác, phiến diện, thiếu tính nhân văn… Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Bùi Tấn Thành đã ra quyết định không công nhận toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của bà Thâm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Lê Minh Thông khẳng định, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo xử lý quyết liệt, buộc bà Thâm phải trả lại diện tích đất rừng phòng hộ đã chiếm để Ban Quản lý rừng phòng hộ, tiếp tục trồng rừng theo quy hoạch được duyệt.

“Chúng tôi thực hiện xử lý rất quyết liệt nhưng hộ dân vi phạm cố tình dựng nhà hoành tráng, dựng hàng rào xung quanh. Trong quá trình xử lý, bà Thâm có đơn khiếu nại và Chủ tịch UBND huyện đã trả lời, không công nhận khiếu nại của bà này”, ông Thông cho biết.

Phóng viên Dân Việt nhiều lần liên lạc với ông Trần Quốc Biểu – Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh để hỏi thêm các vấn đề liên quan đến vụ việc trên, nhưng ông này không nghe máy.