Chánh án có vợ chiếm đất rừng: ‘Họ có tiền thì đi phố, tôi ở miền núi dựng nhà sàn, chờ tuổi hưu’

Ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) cho rằng, chuẩn bị chờ nghỉ hưu, gia đình ông muốn ở lại miền núi xây nhà sàn trên đất rẫy cũ vì nơi này có ý nghĩa, từ thời ông cùng vợ có cuộc sống vất vả.

Gia đình tôi bị ‘chọt’

Ngày 9/7, phóng viên Báo Dân Việt đã liên lạc với ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh để trao đổi các vấn đề xung quanh việc UBND huyện này có quyết định xử phạt hành chính và chuẩn bị cưỡng chế vi phạm, đối với bà Trương Thị Lệ Thâm (nguyên lãnh đạo Phòng Y tế thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh, vợ ông Biểu) về hành vi chiếm đất rừng phòng hộ.

“Tôi đã có 40 năm làm việc thuộc biên chế Nhà nước nên không đến nỗi làm những việc quá quắt. Đây là rẫy cũ của gia đình nên chỉ làm cái nhà sàn để cuối tuần lên chơi, ai làm gì đâu mà nói chiếm đất”, ông Biểu thắc mắc.

Toàn cảnh khu đất rừng phòng hộ ở xã Vĩnh Hảo bị chiếm, dựng nhà sàn trái phép. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Biểu, ngày xưa vợ chồng ông rất khó khăn nên đi phát rẫy mưu sinh. Trong thời gian sắp nghỉ hưu, ông muốn quay lại nơi này để dựng nhà sàn vì đối với ông ‘có ý nghĩa từ thời ông cùng vợ vất vả’.

“Trước đây, cuộc sống vợ chồng tôi rất khổ nên phát rẫy, vì vậy tôi quay lại làm nhà sàn để chờ về tuổi nghỉ hưu. Người ta có tiền thì đi phố, còn tôi lên miền núi, chọn rẫy cũ ở để con cháu, bạn bè ngày nghỉ đến chơi. Mục đích chỉ có vậy, còn việc nâng vấn đề, hiểu theo ý khác… đó là lương tâm của họ”, ông Biểu giãi bày.

Cũng theo lời của Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh, gia đình ông bị người khác ‘chọt’, bởi cũng từng có nhiều trường hợp khác dựng nhà trước đó, nhưng không hề bị xử lý.

Khu nhà vệ sinh được xây dựng trái phép bằng gạch khá kiên cố ở trên đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh quản lý. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Để làm hồ Định Bình thì nhiều người tham gia hiến đất. Từ trước đó, hơn 20 hộ dân đã xây cất nhà sàn nhưng khi gia đình tôi làm thì họ bắt đầu chọt vào, cho rằng cán bộ, Đảng viên thì không được làm”, ông Biểu nói và khẳng định: “Không bao giờ dối với lòng mình, không làm trái với đạo đức của người Đảng viên”.

Trả lời việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết sẽ cưỡng chế vi phạm đối với vợ, thậm chí báo cáo Thường trực Huyện uỷ xem xét, cho ý kiến về hình thức xử lý với cá nhân ông, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh cho rằng: “Cơ quan chức năng thực hiện là việc của họ. Nhưng, hàng chục hộ dân khác dựng nhà đến hơn 10 năm nay, tại sao không tháo dỡ, đến lúc tôi dựng nhà sàn lại thực hiện cưỡng chế, như vậy thì lẽ công bằng ở đâu?”.

Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó

Theo lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh, qua kiểm tra thì có 33 trường hợp đã xây dựng lán, trại trái phép dọc hồ Định Bình trong thời gian dài từ năm 2004-2021.

Trong đó, có 31 hộ dân xây dựng với quy mô nhỏ, tạm bợ phục vụ sản xuất, mục đích làm nơi trú ngụ, xây dựng lán trại chăn nuôi…, tuy nhiên việc sử dụng đất của các hộ này chưa ảnh hưởng lớn đến khu vực lòng hộ Định Bình, rừng phòng hộ và phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển ngành thuỷ sản, góp phần tăng thu nhập người dân địa phương.

Còn đối với 2 trường hợp xây dựng nhà ở kiên cố (trong đó có vợ Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh), chính quyền đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng họ không chấp hành.

Khu đất rừng phòng hộ bị chiếm để dựng nhà sàn của Trương Thị Lệ Thâm ở xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, có vị trí khá đẹp, hướng nhìn ra hồ Định Bình rộng lớn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Lê Minh Thông cho biết, cuối năm 2021, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, đối với bà Trương Thị Lệ Thâm số tiền 5 triệu đồng, về hành vi chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý với diện tích 58,2m2 (thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo), để dựng nhà sàn và xây nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này bà Thâm vẫn không chấp hành.

UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng báo cáo Thường trực Huyện uỷ xem xét, cho ý kiến về hình thức xử lý đối với ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (chồng bà Thâm).

Nhiều gốc cây trong khu đất bị chiếm của Trương Thị Lệ Thâm có dấu hiệu bị cưa thân. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Ông Biểu là cán bộ thuộc lãnh đạo của huyện nhưng để vợ trực tiếp vi phạm Luật Đất đai, chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà trái phép là sai quy định của Đảng và Nhà nước. Việc này, cần phải xin ý kiến Thường trực Huyện uỷ, phía uỷ ban đã báo cáo và sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp để bàn cách xử lý”, ông Thông cho hay.

Tới đây, Huyện uỷ Vĩnh Thạnh cũng sẽ có cuộc làm việc với ông Trần Quốc Biểu – Chánh án TAND huyện để làm rõ vụ việc, xem xét đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

Con đường dẫn vào nhà sàn có bảng chỉ dẫn khu rừng phòng hộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, lãnh đạo Huyện uỷ Vĩnh Thạnh khẳng định, đã nắm được thông tin ban đầu vụ việc bà Trương Thị Lệ Thâm (vợ ông Biểu) chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà sàn.

“Khi bà Thâm mới bắt đầu mới cất nhà sàn thì chính quyền đã lập biên bản xử lý nhưng hộ dân vi phạm lại ngoan cố. UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng nhưng bà Thâm khiếu nại Chủ tịch UBND huyện xử lý không đúng. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện đã thực hiện đối thoại và ra quyết định giữ nguyên nội dung xử phạt, không công nhận nội dung khiếu nại. Chúng tôi sẽ xử lý trên tinh thần quyết liệt, mức độ sai phạm đến đâu xử lý đến đó, theo đúng quy định pháp luật”, vị này nêu quan điểm.