Bình Định nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu

Những năm qua, kinh tế biển của tỉnh Bình Định đã có nhiều bước phát triển, sản lượng khai thác hải sản tăng cao và liên tục trong nhiều năm cả về số lượng lẫn chất lượng. Nhìn chung, ngư dân đều chấp hành tốt các quy định của Việt Nam và quốc tế trên các ngư trường trong quá trình khai thác, đánh bắt thuỷ sản. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp vi phạm.

Để đồng hành cùng các cấp chính quyền và ngư dân nỗ lực khắc phục cảnh báo Thẻ vàng của Uỷ ban Châu Âu, Phòng An ninh kinh tế (CA tình Bình Định) đã có nhiều hoạt động tích cực giúp bà con nắm rõ hơn về các quy định của pháp luật, an tâm bám biển làm ăn và bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

Rất đông phương tiện của bà con ngư dân các địa phương trong và ngoài tỉnh vào trú đậu và chuẩn bị các nhu cầu thiết yếu để tiếp tục ra khơi bám biển.

Tranh thủ khoảng thời gian này, các trinh sát của Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh đã đến để vận động, tuyên truyền cho bà con ngư dân hiểu rõ hơn về các quy định của luật pháp quốc tế và Việt Nam khi tham gia hành nghề trên biển.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, Bình Định có 6 tàu đánh bắt xa bờ vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Trước tình hình này, lực lượng Công an cùng các ngành chức năng đã tăng cường nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm ngăn chặn và đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, góp phần vào công tác khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Uỷ ban Châu âu.

Mới đây nhất, tại xã Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật Thủy sản, những nội dung liên quan đến pháp luật và chính sách hỗ trợ của Nhà nước về khai thác thủy sản cho hơn 200 lượt ngư dân và đoàn viên thanh niên; hướng dẫn cho bà con ngư dân viết cam kết không hoạt động khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài để cùng nhau thực hiện các giải pháp khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu.

Bằng những việc làm và hành động thiết thực, Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh Bình Định đã và đang tích cực, nổ lực cùng các cấp các ngành từng bước góp phần tháo gỡ thẻ vàng mà Ủy ban châu Âu cảnh báo đối với ngành Thủy sản Việt Nam; thông qua đó tạo điều kiện cho bà con ngư dân nắm rõ hơn về pháp luật, an tâm phát triển kinh tế biển, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, lãnh hải của Tổ quốc.