138ha đất rừng của gia đình nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh đang bị kiểm tra

Tổng diện tích đất rừng đang được yêu cầu kiểm tra, báo cáo liên quan đến gia đình nguyên Bí thư Huyện uỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) Nguyễn Đình Kim là hơn 138ha.

Để đất “mang tiếng” nên chuyển cho cháu đứng tên?

Ngày 13/7, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay cơ quan chức năng huyện này vẫn đang kiểm tra, làm rõ việc cấp, sử dụng và chuyển nhượng một số diện tích đất rừng phòng hộ trên địa bàn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra ban đầu, mặc dù các vụ việc này dù chưa có kết luận chính thức của cơ quan chuyên môn nhưng có yếu tố liên quan đến cán bộ đương chức, cựu lãnh đạo, người thân của cựu lãnh đạo trên địa bàn huyện.

Trong đó, vụ việc nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim cùng con ruột Nguyễn Đình Sơn chuyển nhượng đất rừng cho người khác, với tổng diện tích 115 ha tại xã Vĩnh Hiệp. Cụ thể, cá nhân vợ chồng ông Kim chuyển nhượng 85 ha và ông Sơn chuyển nhượng 30 ha.

Theo UBND xã Vĩnh Hiệp, qua kiểm tra sơ bộ diện tích 115 ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích “trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ” tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (theo các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610 cho ông Bùi Văn Sum với diện tích 250.000m2; H00611 cấp cho bà Bùi Thị Ngọc Vân diện tích 300.000m2; H00612 cấp cho ông Nguyễn Đình Sơn (con ruột ông Kim) diện tích 300.000m2; H00613 cấp cho bà Nguyễn Thị Thứ diện tích 300.000m2).

Hiện trạng 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: ND.

Vào năm 2018, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00610, H00611, H00613 đã được chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Đình Kim (tổng diện tích 85 ha).

Theo trình bày của ông Nguyễn Đình Kim, hiện tại diện tích đất 115ha nêu trên đã được chuyển nhượng lại cho bà Lâm Thị Vân (ở thôn Vĩnh Cửu, xã Vĩnh Hiệp).

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim khẳng định, ông không sai phạm trong vụ việc 115 ha đất rừng ở xã Vĩnh Hiệp, liên quan đến gia đình ông.

Trong 115ha đất rừng trên, ông nhận chuyển nhượng của người khác 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 85ha, còn 30 ha còn lại là của Nguyễn Đình Sơn (con ruột ông Kim).

“Riêng ở xã Vĩnh Hảo, trước đây tôi có 23,4 ha đất rừng, có thời điểm phải làm giải trình. Khi có thông tin dự kiến đưa tôi về làm Phó Chủ tịch tỉnh, để đất mang tiếng nên tôi đã chuyển cho cháu. Sau đó, con tôi ở Quy Nhơn về thì được người cháu chuyển lại cho”, ông Kim nói.

Theo hồ sơ chúng tôi có được do UBND xã Vĩnh Hảo cung cấp, diện tích 23,4ha đất rừng nói trên được UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00488, là đất trồng rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái tại tiểu khu 169, xã Vĩnh Hảo.

Chứng thực của UBND xã Vĩnh Hảo về việc chứng thực chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Đình Ngân. Ảnh: DT.

Trước đây, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho ông Nguyễn Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Cúc (trú tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh) nhưng ông này đã làm hợp đồng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đình Ngân và bà Nguyễn Thị Kim Ngọc (trú tại xã Vĩnh Thịnh) với giá chuyển nhượng là 10 triệu đồng, UBND xã Vĩnh Hảo chứng thực vào tháng 6/2009.

Tháng 7/2009, UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00522 cho ông Ngân và bà Ngọc, thời hạn sử dụng đất đến tháng 1/2057.

Ông Nguyễn Đình Ngân là con trai của nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim và hiện đang giữ chức Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo Phạm Văn Tiến cho biết, theo yêu cầu của Phòng TNMT huyện Vĩnh Thạnh về việc cung cấp thông tin, hồ sơ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng phòng hộ ven bờ hồ Định Bình cho ông Nguyễn Đình Kim và vợ là bà Phạm Thị Quyệt, thì tại xã Vĩnh Hảo không có hồ sơ xác nhận, lưu trữ vấn đề này.

Tuy nhiên, có hồ sơ, xác thực lưu trữ đối với việc chuyển nhượng đất rừng cho ông Nguyễn Đình Ngân (con trai ông Kim).


Trên diện tích đất 115 ha tại xã Vĩnh Hiệp có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Ảnh: ND.

Đối với diện tích 115ha đất rừng tại xã Vĩnh Hiệp, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh đã yêu cầu tạm dừng việc chuyển nhượng, sang tay đất rừng của gia đình ông Nguyễn Đình Kim cho bà Lâm Thị Vân, không được tác động vào rừng để chờ xác minh, làm rõ.

Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh khẳng định, các vụ việc cấp, sử dụng, chuyển nhượng đất rừng phòng hộ, lúc này vẫn chưa có thể khẳng định đúng sai. Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, huyện sẽ xử lý theo đúng quy định. Vụ việc đang được kiểm tra để báo cáo Thường trực Huyện uỷ Vĩnh Thạnh.