Cậu bé Google Phan Đăng Nhật Minh: Sau 5 năm ở Úc, tôi thấy tốt nhất không nên về nước

“Cậu bé google“ hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Hóa học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne. Tuy nhiên cậu cho biết sẽ không trở về nước vì ngành học của mình khó xin việc và nghiên cứu.

Phan Đăng Nhật Minh, cựu học sinh THPT Hải Lăng (Quảng Trị) – nhà vô địch “Đường lê‌n đỉn‌h Olympia” 2017, chàng trai vẫn được cư dân mạng gọi trìu mến bằng cái tên “cậu bé Google”.

Tiếp bước của những anh chị thành công trong đại gia đình Olympia, Phan Đăng Nhật Minh sẽ tiếp tục hành trình chinh phục giấc mơ tri thức tại Đại học Swinburne, Australia, chuyên ngành Hoá học.

Trước khi đến với Olympia, Phan Đăng Nhật Minh đã là một cậu bé được nhiều người biết đến như một thần đồng. Theo lời gia đình chia sẻ, chưa đầy 1 tuổi nhưng Minh đã có thể nhớ được những con số, đồ vật. 1 tuổi rưỡi, Minh đọc được các dòng chữ trên TV và bă’t đầu biết làm các phép toán cơ bản. Khi chỉ mới là cậu học sinh cuối cấp 2, Minh đã tự mình hoàn thành xong chương trình lớp 11.

Anh chàng còn từng giành giải khuyết khích cuộc thi Olympic tiếng Anh qua Internet dành cho học sinh cấp THPT vào năm học 2014-2015.

Nhật Minh được phong cho nhiều biệt danh như “cậu bé Google”, “cậu bé mặt trời” hay “thánh Minh”. Tuy nhiên, bản thân Nhật Minh không muốn được gọi bằng những danh xưng đó.

“Áp lực của em khi tham gia cuộc thi đến từ gia đình, bạn bè, nhà trường và cả xã hội nữa. Đặc biệt, em có một số người biết đến và đặt cho biệt danh ’cậu bé Google’. Biệt danh đó gây ra áp lực không hề nhỏ cho em. Nó khiến em phải thi đấu thật tốt, không phụ sự kỳ vọng của mọi người.

Điểm thi THPT quốc gia 2018 ấn tượng của “Cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh | VTV.VN

Em không thích cái biệt danh ấy lắm bởi nó quá lớn lao và mang tính khoa trương. Hơn nữa, Google là một biển kiến thức khổng lồ, em mới chạm được vào bề mặt. Em vẫn phải cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp cận những kiến thức mà mình mong muốn”, 10X tâm sự.

Bản thân là một người khá kín tiếng, cậu ít khi chia sẻ bản thân trên mạng xã hội. Lần lộ diện hiếm mới đây trước công chúng là khi quán quân Olympia năm thứ 17 xuất hiện trong một ph0’ng sự trên VTV3.

Bức ảnh ‘cậu bé Google’ xuất hiện cùng các Quán quân Olympia gây sốt

Chia sẻ về dự định cho tương lai, Nhật Minh cho biết sau khi học xong sẻ không trở về nước vì: “Mình thấy rằng không nhất thiết phải về nước thì mới trực tiếp đóng góp được. Ngành học của mình ở Việt Nam rất khó k.i.ế.m việc và nghiên cứu nên mình muốn ưu tiên nơi nào pha’t triển hơn”.

Phan Đăng Nhật Minh hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Hóa học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne. Nhưng mỗi lần nhắc đến “cậu bé google” thì ai cũng phải ngưỡng mộ tài năng thiên bẩm của cậu.