Hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc, Giám đốc ở Y tế Bình Định giải thích

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng dự báo từ nay đến cuối năm, tình trạng nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc của nhân viên y tế ở tỉnh này có thể tăng cao hơn.

Sáng 19-7, tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng cho biết từ đầu năm đến nay, tỉnh này có 62 nhân viên y tế xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc, trong đó có 20 bác sĩ và 13 điều dưỡng. Nguyên nhân là do qua thời gian phòng chống dịch Covid-19, nhiều nhân viên y tế xin nghỉ việc vì áp lực.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng (bên trái) phát biểu tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIII

Đáng chú ý, trong số 20 bác sĩ xin nghỉ việc, có đến 10 bác sĩ chuyên khoa ngoại. Theo ông Hùng, việc đào tạo bác sĩ chuyên khoa ngoại rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Do vậy, tình trạng hàng loạt bác sĩ chuyên khoa ngoại xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc đã khiến nhiều cơ sở y tế công lập ở tỉnh này càng gặp khó khăn hơn.

Thậm chí, hiện có một trung tâm y tế huyện chỉ có một bác sĩ chuyên khoa ngoại. Ông Hùng dự báo từ đây đến cuối năm, tình trạng bỏ việc của nhân viên y tế ở tỉnh Bình Định có thể tăng cao hơn nữa.

Bên cạnh hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc, các cơ sở y tế công lập ở tỉnh Bình Định còn đang đối mặt với khó khăn về tài chính. Cụ thể, hiện tất cả 11 trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố ở Bình Định có mức chênh lệch thu – chi trong 6 tháng đầu năm 2022 âm. Trong đó, đơn vị âm nhiều nhất là 8 tỉ đồng và ít nhất là 2 tỉ đồng. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, trong 6 tháng đầu năm nay, chênh lệch thu – chi chỉ dư ra chưa đến 200 triệu đồng. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử bệnh viện công lập hạng 1 này.

Đoàn công tác của ngành y tế Bình Định trong một lần ra quân phòng chống dịch Covid-19

“Hiện ngành y tế tỉnh Bình Định quyết tâm cao độ để tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là phòng chống dịch Covid-19. Đối với khám chữa bệnh, chúng tôi sẽ huy động tất cả nguồn lực có thể để đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân… Thời gian tới, chúng tôi rất cần sự thông cảm, ủng hộ của các sở, ban, ngành, người dân” – ông Hùng chia sẻ.