Người chiếm đất rừng trái phép ở Bình Định là vợ Chánh án và là em dâu của 2 nguyên Chủ tịch huyện

Nhiều nhân vật liên quan đến vụ việc đất đai sắp bị thanh tra ở huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định là vợ hoặc người thân của gia đình lãnh đạo đang đương chức, lãnh đạo huyện đã về hưu.

Cho vợ nguyên Chủ tịch huyện thuê đất trái luật

Ngày 21/7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký văn bản yêu cầu báo cáo việc giao đất, quản lý sử dụng đất, lấn chiếm đất rừng, phá rừng và xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp xảy ra ở địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, theo phản ánh của báo chí.

Chính quyền tỉnh Bình Định yêu cầu huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương kiểm tra, rà soát và báo cáo vụ việc trên về UBND tỉnh, trước ngày 25/7.

Cho rằng dư luận đang rất quan tâm đến các vụ việc đất đai của huyện Vĩnh Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nêu quan điểm, sẽ giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ các việc, xử lý kịp thời phù hợp quy định pháp luật. “Vì quá trình có từ lâu nên phải làm từng bước, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, sai đến đâu xử đến đó theo quy định của Đảng và pháp luật”, ông Long nhấn mạnh.

Khu đất rừng phòng hộ bị chiếm để dựng nhà sàn trái phép do bà Trương Thị Lệ Thâm (vợ Chánh án, em dâu 2 nguyên Chủ tịch huyện) thực hiện,. Ảnh: Dũ Tuấn

Gần đây, Báo Dân Việt cùng nhiều cơ quan báo chí trên địa bàn đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh tình trạng đất đai có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Trong đó, nhiều nhân vật liên quan đến vụ việc có mối quan hệ là vợ hoặc người thân của gia đình lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện.

Trường hợp đầu tiên, bà Trương Thị Lệ Thâm (nguyên lãnh đạo Phòng Y tế thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh) tự ý chiếm đất rừng phòng hộ trái phép tại xã Vĩnh Hảo, để dựng nhà sàn. Huyện xử phạt 5 triệu đồng, buộc tháo dỡ nhưng bà này không chấp hành.

Bà Thâm là vợ ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh. Ông Biểu là em ruột của 2 nguyên Chủ tịch huyện.

Khu đất bà Võ Thị Ánh Nhạn – vợ nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (góc bên phải) thuê có vị trí khá đắc địa, được ví là “đất vàng” ở trung tâm huyện này nằm tiếp giáp với đồi lâm viên, khuôn viên Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh. Ảnh: Dũ Tuấn

Trường hợp thứ hai là dự án Trung tâm vui chơi giải trí thể thao của bà Võ Thị Ánh Nhạn (bà là vợ ông Trần Công Sý – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh), được UBND huyện Vĩnh Thạnh cho thuê 7.947,3m2 đất (hơn 0,7ha) nhưng không xin ý kiến và được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định, không đúng quy định của Luật Đất đai 2013.

Hơn 138ha đất rừng liên quan đến gia đình nguyên Bí thư Huyện uỷ

Trường hợp thứ ba là dự án Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Vĩnh Thạnh của ông Nguyễn Chí Tranh (ông Tranh là con rể vợ chồng ông Trần Quốc Biểu – Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh), dự án này có dấu hiệu vi phạm một số vấn đề và đang được kiểm tra.

Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Vĩnh Thạnh của ông Nguyễn Chí Tranh (con rể bà Thâm – người chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà sàn trái phép. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trường hợp thứ tư là việc hơn 138ha đất rừng liên quan đến gia đình nguyên Bí thư Huyện uỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim.

Trong đó, vợ chồng ông Kim cùng con ruột là Nguyễn Đình Sơn chuyển nhượng đất rừng cho người khác, với tổng diện tích 115ha tại xã Vĩnh Hiệp. Cụ thể, cá nhân vợ chồng ông Kim chuyển nhượng 85ha và ông Sơn chuyển nhượng 30ha. Trước đây, nguồn gốc 85ha đất rừng của ông Kim cũng do nhận chuyển nhượng từ người khác.

Hiện trạng 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Thạnh, Bình Định) liên quan đến ông Nguyễn Đình Kim và con trai. Ảnh: ND.

Ông Nguyễn Đình Ngân là con trai của ông Nguyễn Đình Kim và hiện đang giữ chức Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh, đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 23,4ha đất trồng rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái tại tiểu khu 169, xã Vĩnh Hảo.

Trường hợp thứ năm là vụ việc Trung tâm Văn hóa thông tin thể thao huyện Vĩnh Thạnh cho Công ty TNHH DVTM Hồng Hưng thuê 7.500m2 đất sân vận động, nhưng để doanh nghiệp xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện tiệc cưới, quán bida không đúng mục đích sử dụng đất. Việc này cũng đang bị kiểm tra, yêu cầu xử lý dứt điểm.

Vợ bị phạt vì chiếm đất rừng trái phép, chồng nói gia đình mình bị ‘chọt’?

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim khẳng định, ông không sai phạm trong vụ việc 115 ha đất rừng ở xã Vĩnh Hiệp, liên quan đến gia đình ông.

“Nếu tôi sai thì khi Uỷ ban kiểm tra Trung ương vào kiểm tra thời gian chuẩn bị bầu tôi làm Phó Chủ tịch tỉnh, họ đã phát hiện. Trước đây tôi đứng ra kêu gọi nhiều người thực hiện dự án suối nước nóng (xã Vĩnh Thịnh), nhưng dở dang. Nhiều người bỏ nên tôi vận động cháu đứng ra làm.

Giờ người ta nói suối nước nóng, đất rừng, xưởng gỗ, xăng dầu… tất cả là của ông Kim nhưng tôi không có, tôi chỉ có rẫy thôi”, ông Nguyễn Đình Kim nói và cho rằng: “Câu chuyện của tôi, người thật, việc thật, tôi làm vì dân vì nước, không có dụng ý hay thu nhập gì cả, mất tiền, mất của mà không được gì, chỉ mang tiếng”.

Nói về việc vợ bị phạt vì chiếm đất rừng phòng hộ dựng nhà sàn trái phép, ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh cho rằng, gia đình ông bị người khác ‘chọt’, bởi cũng từng có nhiều trường hợp khác dựng nhà trước đó, nhưng không hề bị xử lý.

“Trước đây, cuộc sống vợ chồng tôi rất khổ nên phát rẫy, vì vậy tôi quay lại làm nhà sàn để chờ về tuổi nghỉ hưu. Người ta có tiền thì đi phố, còn tôi lên miền núi, chọn rẫy cũ ở để con cháu, bạn bè ngày nghỉ đến chơi. Mục đích chỉ có vậy, còn việc nâng vấn đề, hiểu theo ý khác… đó là lương tâm của họ”, ông Biểu phân trần.