VOSA Corporation “chây ỳ” bàn giao khu ‘đất vàng’ mở rộng Cảng Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định đã có nhiều văn bản hối thúc Công ty Cổ phần Đại lý Hàng hải Việt Nam (VOSA Corporation) bàn giao mặt bằng để thực hiện mở rộng Cảng Quy Nhơn nhưng công ty này không hợp tác, làm ảnh hưởng quá trình phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Ngày 7/12/2015, UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định số 4406/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của VOSA Corporation, trong đó nêu rõ: “Thu hồi 11.130m2 đất của Công ty Cổ phần Đại lý Hàng hải Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ cho thuê đất tại Quyết định số 159/QĐ-TTg ngày 24/02/2000 và giao cho Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh quản lý, thực hiện việc bồi thường GPMB theo quy định”.

Lí do thu hồi: Khu đất của công ty nằm trong quy hoạch nâng cấp mở rộng Quốc lộ 19 và quy hoạch mở rộng Cảng Quy Nhơn giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn sau năm 2030 đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt tại Quyết định số 2976/QĐ-UBND ngày 05/09/2014.

Xưởng cưa trên khu đất vàng 222 Đống Đa, TP Quy Nhơn. Ảnh: Sa La

Đến năm 2019, nhiều cá nhân và tổ chức khác nằm trong diện thu hồi của dự án mở rộng Cảng Quy Nhơn như: Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định, Công ty Cổ phần Thủy sản Hoài Nhơn, Công ty Cổ phần Khoáng sản Bình Định đã thực hiện xong việc bàn giao mặt bằng thì VOSA Corporation vẫn “án binh bất động”.

Ngày 20/06/2019, tỉnh Bình Định có Văn bản số 3449/UBND-KT gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam nhằm đốc thúc VOSA Corporation nhanh chóng phối hợp thực hiện, với thiện chí rất rõ ràng, trường hợp VOSA Corporation “cần mặt bằng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thì phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xem xét đề xuất vị trí phù hợp với quy hoạch của tỉnh để UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện”.

VOSA Corporation có Văn bản số 184/ĐLHHVN ngày 15/7/2019 gửi UBND tỉnh Bình Định kiến nghị nhiều nội dung, trong đó cho rằng: Quyết định thu hồi đất số 4406/QĐ-UBND ngày 07/12/2015 của UBND tỉnh là chưa đủ căn cứ pháp lý.

Cũng trong văn bản này, VOSA Corporation nêu: “Trường hợp cần thiết để mở rộng Cảng Quy Nhơn, đề nghị cấp cho công ty 01 khu đất khác tương đương và những chi phí liên quan đến tháo dỡ, di dời, xây dựng mới khu kho bãi mới”.

Trả lời VOSA Corporation, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) Bình Định có Văn bản số 1781/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27/08/2019 khẳng định: Việc tỉnh Bình Định thu hồi đất là đúng thẩm quyền.

Về ý kiến “khu đất mới”, Sở TN&MT đã phối hợp công ty khảo sát các địa điểm tại khu kho bãi Nhơn Tân, cụm công nghiệp Gò Sơn, quỹ đất dọc 02 bên Quốc lộ 19 mới tuy nhiên công ty chưa có văn bản chọn địa điểm gửi UBND tỉnh.

Đến đây đã rõ, việc UBND tỉnh khẳng định, VOSA Corporation “không hợp tác, không chấp hành quyết định thu hồi đất, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho tỉnh thực hiện dự án đầu tư mở rộng Cảng Quy Nhơn theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”, là có cơ sở.

VOSA Corporation cố tình chây ỳ chưa trả khu đất vàng 222 Đống Đa gây khó khăn cho UBND tỉnh Bình Định trong việc mở rộng Cảng Quy Nhơn vì mục đích gì?

Mở xưởng cưa trong kho bãi?

Theo ghi nhận của chúng tôi, bên trong khu đất vàng 222 Đống Đa, TP Quy Nhơn của VOSA Corporation, ngoài hệ thống nhà kho, bãi rộng lớn còn có 2 hệ thống máy cưa xẻ gỗ và xe nâng được lợp bằng mái tôn. Hàng chục cây gỗ lớn chưa cưa xẻ nằm vây quanh 02 xưởng cưa này. Và nhiều gỗ thành phẩm (sau cưa xẻ) chất trong các nhà xưởng.

Ngày 06/07/2022, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, Giám đốc VOSA Quy Nhơn cho biết: “Mặt bằng đó VOSA Quy Nhơn cho Công ty Tân Thắng Lợi thuê nhưng họ đã ngừng hoạt động kinh doanh từ 10/6/2022. Hợp đồng cho thuê thì công ty mẹ giữ. Anh liên hệ với anh Hùng (phụ trách quản lý kho bãi) sẽ rõ”.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc, sau khi biết là phóng viên thì ông Hùng đều cúp máy vì lí do bận họp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.