Tài xế Công ty Bê tông Phú Tài bất cẩn gây phóng điện, phụ lái bị bỏng 2 tay 1 chân

Tài xế Công ty TNHH Bê tông Phú Tài, khi đang chuẩn bị đổ bê tông công trình nhà dân, đã bất cẩn vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện tại huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định), khiến phụ lái bị bỏng 2 tay, 1 chân.

Sáng 23/7, Giám đốc Điện lực Phú Tài (Công ty Điện lực Bình Định) Lưu Văn Tân cho biết, đã lập biên bản xử lý vụ việc tài xế của Công ty TNHH Bê tông Phú Tài (Khu công nghiệp Phú Tài, TP.Quy Nhơn) bất cẩn vi phạm khoảng cách an toàn, gây sự cố phóng điện, khiến 1 người bị bỏng.

Theo biên bản vụ việc của Điện lực Phú Tài, ngày 22/7 xe đổ bê tông tươi 77C 162.69 do ông Lê Tuấn điều khiển, đang thực hiện các thao tác chuẩn bị đổ bê tông cho một công trình nhà dân (tại thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh).

Công trình nhà dân nơi xảy ra sự cố phóng điện do tài xế Công ty TNHH Bê tông Phú Tài bất cẩn. Ảnh: DT

Tuy nhiên, do bất cẩn, thiếu quan sát nên đã vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện đối với cấp điện áp 22kV, gây phóng điện từ dây dẫn pha giữa với cần trục của xe. Vụ việc khiến gián đoạn cấp điện khu vực huyện Vân Canh, trong thời gian 1 đến 2 giây.

Tại hiện trường, dây dẫn có vết phóng điện màu đen, vị trí xe đổ bê tông có các vết phóng điện xuống đất, trong khi đó khoảng cách từ vị trí xe đậu đến đường dây dẫn điện 22kV đang mang điện khoảng 4m.

Tại thời điểm xảy ra sự cố, phụ lái Nguyễn Ngọc Tiến đang đứng bên hông xe và bị bỏng nhẹ ở 2 tay, 1 chân, do phóng điện từ dây dẫn 22kV qua xe và xuống đất.

Sau sự cố, xe mang biển kiểm soát 77C 162.69 đã rời khỏi hiện trường. Ảnh: DL

Hành vi của ông Lê Tuấn điều khiển xe 77C 162.69 của Công ty TNHH Bê tông Phú Tài đã vi phạm điểm b, khoản 5, Điều 15 Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/1/2022.

Theo Giám đốc Điện lực Phú Tài, sau khi xảy ra vụ việc, tài xế đã điều khiển xe 77C 162.69 rời khỏi hiện trường mà không trình báo cơ quan chức năng. Nhận được tin báo từ người dân, cơ quan này đã nhanh chóng cử cán bộ khẩn trương ‘truy’ xe để lập biên bản xử lý.

“Đối với các trường hợp vi phạm tương tự, Điện lực Phú Tài đã từng xử lý nhiều vụ việc. Tuy nhiên, các vụ việc trước đây khi phát hiện thì yêu cầu đình chỉ ngay, chưa có trường hợp nào gây hậu quả như lần này”, Giám đốc Điện lực Phú Tài nói và cho biết: “Theo đúng nguyên tắc, doanh nghiệp phải báo cáo điện lực để khảo sát, nếu không đảm bảo an toàn thì đăng ký lịch, ngành điện sẽ xem xét, hỗ trợ cắt điện thi công”.

Dây dẫn có vết phóng điện màu đen. Ảnh: DL

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, Giám đốc Công ty TNHH Bê tông Phú Tài Trần Vĩnh Xuân thừa nhận, lái xe bất cẩn gây ra hậu quả nhưng đây là sự cố ngoài ý muốn của doanh nghiệp.

“Thực tế, trường hợp này không phải là công trình lớn để thi công cắt điện và công ty đã có kiểm tra trước khi thi công, chỉ cần đưa cần qua dây điện thì đến khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, do trời mưa ống cao su bị ẩm nên lúc đưa cần lên, khoảng cách gần với đường dây đã gây ra sự cố phóng điện”, ông Xuân cho hay.

Còn việc tài xế điều khiển xe rời khỏi hiện trường sau khi gây ra sự cố, ông Vĩnh Xuân nói không nắm rõ và khẳng định: “Sự việc xảy ra, công ty đã cử người đến làm việc lập biên bản với phía điện lực và cơ quan chức năng, chờ huyện xử lý”.