Hiếm gặp: Cặp cá voi xanh dài 12m, nặng 15 tấn bất ngờ ‘dí săn mồi’ ở vùng biển Bình Định

Ngày 26/7, Chủ tịch UBND xã Cát Khánh (huyện Phù Cát (Bình Định) ông Đinh Thành Tiến cho biết, sáng cùng ngày tại khu vực Hòn Trâu, thuộc vùng biển Đề Gi xuất hiện 2 con cá voi xanh trước sự kinh ngạc của nhiều du khách và hướng dẫn viên.

Hai con cá voi xanh này xuất hiện ở vùng biển Hòn Trâu từ 8h đến 11h trưa nay thì bơi đi, cả hai dài hơn 12m.

“Theo các hướng dẫn viên du lịch tại khu vực biển Đề Gi, hai con cá voi xanh này xuất hiện ở đây đã 2 ngày trước. Cả hai đều bơi theo đàn cá cơm, cá trích đang ở gần bờ để kiếm ăn. Từ trước tới nay, cá voi xanh cũng có đôi lần xuất hiện ở khu vực Hòn Trâu vào mùa này. Tuy nhiên số lượng lại không nhiều như lần này”, ông Tiến cho hay.

Cặp cá voi xanh dài 12m nặng hơn 15 tấn bất ngờ xuất hiện ở vùng biển Bình Định. Ảnh: Thanh Toàn.

Theo anh Đỗ Thanh Toàn (37 tuổi), trong khi đang dẫn một đoàn khách tham quan cung đường biển Hòn Trâu – Vũng Bồi thì anh phát hiện một cặp cá voi xanh đang kiếm ăn gần bờ. Đây cũng là hiện tượng hiếm gặp vì loài cá này thường sống ngoài khơi xa.

Theo anh Toàn, bằng kinh nghiệm đi biển lâu năm của mình, hai con cá này dài khoảng hơn 12 m, nặng không dưới 15 tấn, chúng bơi theo đàn cá nhỏ để săn mồi.

“Thường là vào mùa hè, khi tới mùa cá cơm, cá trích thì những loại cá lớn như vậy thỉnh thoảng cũng có ghé ngang vùng biển gần bờ. Cá voi xanh to vậy chứ bơi rất nhanh. Tôi đã lặn xuống nước để quay lại nhưng không kịp”, anh Toàn nói.