Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới: Mặc trang phục công an, gửi lệnh bắt giả để lừa đảo

Thủ đoạn giả danh CA để lừa đảo đã cũ, song đáng nói là gần đây có đối tượng mặc trang phục CA, giả danh cơ quan CA gọi video, gửi lệnh bắt giả. Từ cuối tháng 6.2022 đến nay, CA TP Quy Nhơn nhận hơn 14 đơn của bị hại về thủ đoạn này. Chỉ trong ngày 23.7, CA thành phố nhận đơn của 2 bị hại với số tiền bị lừa lên đến 1,5 tỷ đồng.

Ngày 23.7, chị Lê Thị N. (SN 1978, ở đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn) nhận được cuộc gọi từ thuê bao 0902.583.360, đầu dây bên kia có giọng nói giống như phát ra từ tổng đài tự động, nội dung: “Công ty chuyển phát nhanh EMS thông báo bạn có đơn hàng quá hạn chưa nhận, đề nghị bấm phím 9 để biết thêm chi tiết”. Khi chị N. bấm phím 9, có một người nam yêu cầu chị N. cung cấp họ tên, năm sinh, số CCCD, địa chỉ để tra đơn hàng. Chị N. không nghi ngờ nên cung cấp các thông tin theo yêu cầu cho đối tượng.

Đối tượng thông báo chị N. có một đơn hàng gồm 2 sổ tiết kiệm và 4 thẻ ngân hàng gửi sang từ Philippines bị CA TP Hà Nội giữ lại tại sân bay, đây là hàng cấm; yêu cầu chị N. đến CA TP Hà Nội để làm việc. Sau đó, số điện thoại 02471.098.900 (màn hình điện thoại hiển thị cuộc gọi từ TP Hà Nội) gọi cho chị N., xưng tên Trần Thanh Tùng – điều tra viên CA TP Hà Nội, thông báo chị N. liên quan đến một vụ án, do chị N. đã mở nhiều tài khoản ngân hàng rồi giao cho đồng bọn sử dụng để mua bán ma túy, rửa tiền, hiện đã có lệnh bắt giam chị N. Do chị N. không thể đến ngay CA TP Hà Nội làm việc nên sẽ tạo điều kiện cho chị làm việc qua điện thoại.

Sau đó, đối tượng gọi video bằng ứng dụng Viber cho chị N., đối tượng mặc trang phục CA và quay lệnh bắt có dấu đỏ cho chị xem. Chị N. thấy họ tên, năm sinh, số CCCD, địa chỉ trùng với lai lịch của chị nên lo sợ. Tuy nhiên, chị N. quên rằng trước đó chính chị đã cung cấp những thông tin này cho đối tượng xưng là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh. Sau đó, liên tục từ lúc 8 – 14 giờ cùng ngày, các đối tượng thay phiên nhau gọi điện dọa bắt chị N.

Các đối tượng yêu cầu chị N. muốn chứng minh không liên quan đến vụ án, vô tội, để không bị bắt giam thì phải kê khai tài sản và mở một tài khoản tại Vietcombank, chuyển toàn bộ số tiền hiện có vào tài khoản này để bọn chúng phong tỏa, giám sát. Chị N. đã gửi 900 triệu đồng vào tài khoản và bị chiếm đoạt.

Trước đó, ngày 12.6, chị Nguyễn Thùy D. (SN 1996, ở phường Lê Hồng Phong) cũng bị chiếm đoạt 220 triệu đồng với thủ đoạn đối tượng mặc trang phục CA gọi điện thoại video, gửi lệnh bắt. Khác với trường hợp của chị N., đối tượng yêu cầu chị D. cài đặt ứng dụng “Phần mềm bảo mật” trên điện thoại. Ứng dụng này ẩn các tin nhắn SMS gửi đến điện thoại của chị D., đồng thời sao chép nội dung các tin nhắn này (bao gồm các tin nhắn OTP của ngân hàng) rồi gửi cho đối tượng.

CA TP Quy Nhơn khuyến cáo: Người dân không công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội, không cung cấp cho người dùng số điện thoại lạ gọi đến hỏi thông tin. Để làm việc với công dân, cơ quan CA sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập; không gửi văn bản qua điện thoại. Cơ quan CA không làm việc qua điện thoại, không yêu cầu công dân chuyển tiền, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, gửi đường link hay cài ứng dụng vào điện thoại của người dân.

Nguồn: Báo Bình Định