Đây là Thịnh nhà ở Tây Sơn, Thịnh trộm đồ rồi nhờ người nhận tội thay, đừng khôn như Thịnh!

Ngày 1.8, Công an H.Tây Sơn (Bình Định) cho biết đã bàn giao Trần Văn Thịnh (26 tuổi, ở TT.Phú Phong, H.Tây Sơn), là đối tượng bị Công an TP.Quy Nhơn truy nã về tội trộm cắp tài sản, cho Công an TP.Quy Nhơn điều tra, xử lý.

Thời điểm bị bắt, Thịnh đang lẻn đến một quán cà phê gần nhà xin tiền bạn bè để tiếp tục lẩn trốn. Theo điều tra của Công an TP.Quy Nhơn, thì Thịnh không có nghề nghiệp, trong khi Trần Văn Bình (24 tuổi, em ruột của Thịnh) đang làm thợ sắt, có thu nhập ổn định. Để có tiền tiêu xài, Thịnh đã rủ em mình cùng tham gia trộm cắp tài sản.

Ngày 17.12.2021, Bình chở Thịnh bằng xe máy từ TT.Phú Phong đến TP.Quy Nhơn để trộm cắp tài sản. Khi đi ngang qua nhà anh V.V.V (ở P.Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn) thì thấy cửa tầng 1 mở trống, Bình đã dùng dây kẽm cột cửa ngoài 4 ngôi nhà liền kề nhà anh V. để Thịnh leo lan can vào nhà anh V. lấy 2 điện thoại di động iPhone 12 để ở tầng 1.

Bình và Thịnh còn dự định qua 4 nhà bên cạnh để tiếp tục trộm cắp nhưng thấy có động tĩnh, sợ bị phát hiện nên ra về. Sáng hôm sau, Bình mang 2 điện thoại đến bán cho một tiệm điện thoại ở TT.Phú Phong, H.Tây Sơn với giá 13 triệu đồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an TP.Quy Nhơn đã điều tra, thu hồi 2 điện thoại bị mất và xác định được nghi phạm trộm cắp. Để đối phó với cơ quan điều tra, Thịnh đã nhờ Nguyễn Khánh Hưng (18 tuổi, ở xã Bình Nghi, H.Tây Sơn) nhận tội thay việc làm phi pháp của mình. Cả ba thống nhất Bình nhận thay hành vi trộm cắp của Thịnh còn Hưng nhận thay hành vi của Bình. Sau đó, Bình và Hưng đến cơ quan công an đầu thú.

Tuy nhiên, Công an TP.Quy Nhơn đã lật tẩy kế hoạch của các nghi phạm. Sau khi củng cố hồ sơ, Công an TP.Quy Nhơn đã khởi tố Trần Văn Bình và Trần Văn Thịnh về tội trộm cắp tài sản nhưng Thịnh đã bỏ trốn nên bị truy nã.

Trước khi rủ em mình gây ra vụ trộm trên, Thịnh từng có tiền án về hành vi trộm cắp tài sản. Tại cơ quan Công an, Thịnh khai nhận rất hối hận với việc làm của mình vì đẩy em ruột vào con đường phạm pháp.