‘Hồ sơ mật’, Bệnh viện Ninh Thuận thừa nhận sai sót khi xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh

Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận thừa nhận sai sót trong quy trình xét nghiệm mẫu nồng độ cồn của nữ sinh, kết quả không đáng tin cậy.

Sáng 2-8, trao đổi với PLO, ông Trương Khắc Chí, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, thừa nhận đã có sai sót trong quá trình trả kết quả nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng Anh.

Kết quả xét nghiệm không đáng tin cậy

Hoàng Anh là nạn nhân tử vong trong vụ va chạm giữa xe máy với ô tô do ông Hoàng Văn Minh, cán bộ thuộc Trung đoàn Không quân điều khiển.

Bênh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận có sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn cảu nữ sinh. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Liên quan đến xét nghiệm nồng độ cồn, ông Chí cho biết bệnh viện đã ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm độ cồn trong máu.

Theo ông, mỗi đơn vị, cơ quan dùng quy chuẩn khác nhau để chỉ số đo nồng độ cồn. Bệnh viện dùng hệ đo lường chuẩn là mg/lít máu.

Ông Chí nói kết quả xét nghiệm muốn bảo đảm được độ tin cậy thì tất cả quy trình phải được nội kiểm trước khi thực hiện. Từ đó kết quả mới đảm bảo độ tin và độ đúng, sau đó phải có một quy trình xem xét và trả kết quả.

“Hội đồng khoa học kỹ thuật đã họp xem xét lại quy trình. Chúng tôi phát hiện kỹ thuật viên đã thực hiện thiếu quy trình của bệnh viện. Thiếu khâu kiểm tra nội kiểm trước khi thực hiện. Đây là lỗi của cá nhân kỹ thuật viên”, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận khẳng định khâu nội kiểm rất quan trọng. Nội kiểm sẽ biết được máy móc, hóa chất ổn định để cho ra kết quả có độ tin và độ đúng.

Đối với kết quả nồng độ cồn của nữ sinh Hoàng Anh, ông Chí cho rằng 0,79 mg/100 ml máu là cao. Quy định nồng độ cồn dưới 0,001 mg/lít máu mới bình thường.

“Tuy nhiên, kết quả này không tin cậy vì kỹ thuật viên đã không thực hiện nội kiểm trước khi xét nghiệm”, ông Chí khẳng định.

Ông Chí cho biết thêm quy trình của bệnh viện đã ban hành khi có kết quả xét nghiệm bất thường phải kiểm tra và báo cho trưởng khoa để hội chẩn xem xét kết quả. Sau đó kết quả mới được thông báo.

Ông Chí cho biết trong ngày làm xét nghiệm mẫu máu của nữ sinh Hoàng Anh, tất cả xét nghiệm khác làm đúng quy trình. Riêng mẫu xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh thì kỹ thuật viên đã sai sót bỏ qua công đoạn thực hiện nội kiểm.

Mẫu máu lưu đã không còn giá trị

Trả lời về việc bệnh viện có lưu mẫu giám định, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết quy trình bệnh viện có lưu mẫu.

Tuy nhiên, với đặc điểm của Ethanol trong máu chỉ lưu được trong tủ lạnh 15 ngày.

“Trong điều kiện nhiệt độ thường chỉ lưu được hai ngày, trong tủ lạnh thì 15 ngày. Quá 15 ngày sẽ bị hủy chất, để lại cũng không có giá trị”, ông Chí cho hay.

Công an thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: ĐK.

Về những sai sót dẫn đến việc gia đình nạn nhân khiếu nại thời gian qua, Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết Hội đồng kỷ luật bệnh viện sẽ xem xét quy trình và xử lý kỷ luật những người liên quan theo mức độ vi phạm.

Đối với gia đình nữ sinh, ông Chí cho biết bệnh viện sẽ thăm và giải thích để gia đình hiểu và thông cảm bỏ qua những sai sót trên.

“Nếu gia đình nạn nhân yêu cầu, bệnh viện sẽ làm xác nhận kết quả nồng độ cồn của nữ sinh không đáng tin cậy. Những điều này trên máy vẫn còn thể hiện”, ông Chí nói.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh, các sở khẩn trương điều tra, xác minh kết quả nồng độ cồn và giải quyết đơn khiếu nại của gia đình cháu Hồ Hoàng Anh.

Công văn dẫn bài báo “Gia đình nữ sinh tử vong yêu cầu giám định lại nồng độ cồn” đăng trên báo Pháp Luật TP.HCM ngày 27-7. Bài báo phản ánh việc ông Hồ Hoàng Hùng đã gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng tỉnh về vụ tai nạn làm con gái ông là Hồ Hoàng Anh tử vong.

Theo ông Hùng, con con gái ông đã tử vong sau khi va chạm với ô tô mang biển số 85A-074.07 do ông Hoàng Văn Minh (36 tuổi, cán bộ quân đội) điều khiển trên đường 16/4, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm vào sáng 28-6.

Ngày 13-7, gia đình ông Hùng nhận được thông báo của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm cho biết kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu. Đồng thời, UBND tỉnh đã nhận được đơn khiếu nại của ông Hùng khiếu nại việc làm sai lệch hồ sơ vụ án hình sự.

UBND tỉnh Ninh Thuận giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp cùng Sở Y tế, các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ nghiêm túc, điều tra xác minh chặt chẽ, kỹ lưỡng, chính xác đối với kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.

Song song với đó, xem xét các nội dung được ông Hùng nêu cụ thể trong đơn để xử lý vụ việc đảm bảo khách quan, chính xác, đúng quy định pháp luật; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 10-8.