UBND tỉnh Bình Định ra ‘tối hậu thư’ yêu cầu làm rõ vụ ‘Giám đốc trường lái ăn chặn’ hàng tỉ đồng của học viên

UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu Sở GTVT báo cáo vụ việc cắt xén hàng tỉ đồng của học viên học và thi giấy phép lái ôtô tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định

Liên quan vụ việc cắt xén hàng tỉ đồng của học viên học và thi giấy phép lái ôtô tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải (GTVT) Bình Định (viết tắt là Trung tâm) mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 6-8, ông Lê Ngọc An, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Định, cho biết lãnh đạo UBND tỉnh này đã yêu cầu Sở GTVT báo cáo để có hướng xử lý.

Theo ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định, sở yêu cầu giám đốc Trung tâm làm báo cáo lại. Bởi lẽ, trong nội dung báo cáo, Trung tâm không đề cập gì đến trách nhiệm của cá nhân hay tập thể nào về vụ việc trên.

trường cao đẳng nghề số 5 bộ quốc phòng-7

Liên quan những nội dung mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, ông Chung Thành Ngà, Giám đốc Trung tâm, đã liên hệ với phóng viên nhờ “đính chính” một số thông tin mà ông cho rằng đã “nhầm lẫn” trong quá trình cung cấp. Cụ thể, ông Ngà cho rằng việc ông bác bỏ thông tin giáo viên dạy thực hành lái xe phản ánh bị ép ký 2 sổ thực hành lái xe “thực” và “ảo” là không đúng.

“Thực tế, việc giáo viên của Trung tâm phản ánh đã bị Phòng Đào tạo yêu cầu ký 2 sổ thực hành lái xe là đúng. Khi trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc này, tôi không biết nên đã khẳng định không có. Tuy nhiên, sau kiểm tra thì mới biết có xảy ra sự việc này. Việc yêu cầu giáo viên ký 2 sổ thực hành lái xe là do Phòng Đào tạo tự làm trong năm 2022, chứ lãnh đạo Trung tâm không hề hay biết (?)” – ông Ngà giải thích.

Trong khi đó, theo nhiều giáo viên tại Trung tâm, việc họ bị ép ký 2 sổ thực hành lái xe bắt đầu thực hiện từ năm 2009-2010. Đến năm 2012, sau khi Thanh tra tỉnh Bình Định kết luận sai phạm trong việc cắt xén gần 4,3 triệu km thực hành lái xe của học viên và phạt, truy thu với tổng số tiền khoảng 11,5 tỉ đồng thì sự việc này mới dừng.

Đến giai đoạn năm 2018-2019, giáo viên lại tiếp tục bị ép phải ký 2 sổ theo dõi thực hành lái xe. Trong đó, 1 sổ ghi nhận số km học viên thực hành lái xe thực tế và 1 sổ ghi nhận số km học viên thực hành lái xe theo quy định hiện hành.

“Việc lập sổ thực hành lái xe “ảo” tại Trung tâm trong thời gian qua nhằm che đậy và đối phó với các cơ quan chức năng về hành vi cắt xén số km của học viên thực hành lái xe” – một giáo viên tại Trung tâm nhận xét.

Cũng liên quan vụ việc cắt xén hàng tỉ đồng của học viên học tại Trung tâm, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết một phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Bình Định đã cử cán bộ đến đơn vị này xác minh.