Eo Gió như “chợ tự phát” khi ngưng thu vé

Sau khi điểm du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn chấm dứt việc thu vé vào cổng, du khách đến đây tham quan tự do, ngày càng đông. Các mặt hàng đồ ăn, thức uống, giữ xe, thu phí… tự ý nâng giá, khiến hoạt động du lịch tại đây ngày càng phức tạp.

Điểm du lịch Eo Gió không còn thu vé vào cổng.

Khu vực Eo Gió có địa hình núi đá sát bờ biển xã Nhơn Lý, nơi này được xem là một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách đến tham quan bởi với vẻ đẹp hoang sơ, hài hòa sông nước, mây trời và núi non.

Trước đây khu vực Eo Gió được tỉnh Bình Định giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC quản lý và khai thác du lịch. Doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng các hạng mục công trình như đài ngắm cảnh, con đường bê tông chạy dọc triền núi đá xuống bờ biển… và thực hiện việc bán vé cho khách vào tham quan với giá 25.000 đồng/người. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, doanh nghiệp đã dừng bán vé. Vì thế mà du khách đến đây ra vô tự do.

Bãi giữ xe trước điểm du lịch Eo Gió, UBND xã Nhơn Lý giao đất không qua đấu giá.

“Vài tháng trở lại đây, chẳng hiểu vì sao ở đây không thu vé nữa, cũng không còn nhân viên cứu hộ, hướng dẫn. Khách du lịch ra vào tự do, vô tư tham quan”, một tài xế xe du lịch cho hay.

Do lượng du khách đến Eo Gió ngày càng đông nhưng nơi này lại không có người quản lý nên tình trạng buôn bán, kinh doanh và trông giữ xe phía ngoài khu vực này cũng trở nên rất phức tạp.

Điểm du lịch Eo Gió không có nhân viên cứu hộ hay hướng dẫn viên du lịch để nhắc nhở du khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên cạnh bãi giữ xe có 5 gian hàng buôn bán, kinh doanh các loại thức ăn, nước uống, vật lưu niệm. Tuy nhiên, các mặt hàng đều không có niêm yết giá, một số du khách tỏ ra khá khó chịu khi mua phải mặt hàng với giá quá cao.

Ngoài ra, tại khu vực bãi giữ xe, một số người dân đến buôn bán trái cây, đồ lưu niệm bị một người đàn ông đến thu tiền phí từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng/tháng.

“Tôi từ nơi khác vào đây ở trọ, chỉ bán hàng dạo là đồ chơi, kính mát để kiếm sống. Hàng tháng tôi phải đóng cho người quản lý bãi này 500.000 đồng, những người bán trái cây dạo thì phải đóng 1 triệu đồng mới được bán hàng ở đây”, một phụ nữ bán hàng dạo cho hay.

Các quầy bán đồ ăn, nước uống tự ý nâng giá khi bán cho du khách.

Ngoài việc nâng giá thu phí, dịch vụ ăn uống, thì nhân viên ở đây còn chửi bới, dọa nạt khách khi không để xe máy vào bãi xe.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: Bãi giữ xe trước khu vực Eo Gió có diện tích trên 3.200m2, đất do UBND xã quản lý. Khi khách du lịch đến Eo Gió ngày càng đông, UBND xã đã giao diện tích đất trên cho Ban Công an xã quản lý, thực hiện việc trông giữ xe từ năm 2016. Đến năm 2019, địa phương giao lại cho ông Đinh Công Vương (SN 1963, trú tại xã Nhơn Lý) để thực hiện việc trông giữ xe, ông Vương phải đóng phí cho xã là 80 triệu đồng/năm. Việc giao đất cho ông Vương do xã chỉ định và không thông qua đấu thầu.

“Việc giao đất cho ông Vương không qua đấu thầu là sai so với quy định và ông Vương tự ý nâng giá thu phí, dịch vụ ăn uống với giá trên trời cũng sai quy định. Chính quyền địa phương sẽ cho kiểm tra, chấn chỉnh và có thể thu hồi lại diện tích này”, ông Dũng cho hay.

Trao đổi về vụ việc trên, ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Định cho biết, việc UBND xã Nhơn Lý cho ông Đinh Công Vương thuê mặt bằng làm bãi giữ xe và thu phí những người bán dạo, nâng giá dịch vụ, có thái độ côn đồ với du khách là không đúng quy định, gây phản cảm cho ngành du lịch tỉnh Bình Định. Trước sự việc này, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và làm việc với chính quyền địa phương.

“Điểm du lịch Eo Gió, từ trước đến nay vẫn chỉ là bãi biển mà du khách tự tìm đến tham quan, chưa được Sở công nhận là điểm du lịch. Việc quản lý hoạt động du lịch tại Eo Gió không thuộc thẩm quyền của Sở mà thuộc về trách nhiệm của UBND TP Quy Nhơn và UBND xã Nhơn Lý”, ông Thanh cho biết thêm.